(HBĐT) - Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình vừa tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả khảo sát tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa và nhu cầu được học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường tại 4 huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi và Cao Phong của tỉnh Hòa Bình thuộc Đề án Dạy và học tiếng dân tộc Mường giai đoạn 2018 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

 


Toàn cảnh hội thảo.

Điều tra khảo sát tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa và nhu cầu được học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường trên địa bàn tỉnh là 1 nội dung quan trọng trong Đề án dạy và học tiếng dân tộc Mường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Khung mẫu điều tra xã hội học được thực hiện trên 800 người ở 4 huyện: Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi và Cao Phong. Việc điều tra khảo sát được lựa chọn trên cơ sơ đảm bảo đại diện cho các ngành nghề khác nhau như: Cán bộ, công chức cấp xã, huyện, giáo viên từ bậc học Mầm non đến THPT; HSSV, nhân dân, người lao động. Mục đích của hoạt động điều tra, khảo sát là tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa 4 Mường, nhu cầu được học tiếng nói và chữ viết Mường của Nhân dân.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận 3 nội dung: Khảo sát, điều tra xã hội học về hiểu biết chữ Mường và nhu cầu được học tiếng nói, chữ viết Mường tại 4 Mường trên từng đối tượng; điều tra về ngôn ngữ tiếng Mường tại 4 huyện Tân Lạc, Cao Phong, Lạc Sơn, Kim Bôi; trao đổi, thảo luận, rút kinh nghiệm chuẩn bị cho việc xây dựng chương trình và viết tài liệu giảng dạy tiếng nói và chữ viết dân tộc Mường cho các đối tượng. Nội dung trao đổi thảo luận tại hội thảo là một trong những căn cứ quan trọng để xây dựng và thực hiện chương trình dạy và học tiếng dân tộc Mường cho các cấp học và cho các đối tượng người học trên địa bàn tỉnh.


Dương Liễu

 

Các tin khác


Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi

Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 508 nghìn học sinh bậc THCS. Kết quả học tập trong học kỳ I vừa qua là đã có 35,5% học sinh đạt xếp loại văn hóa giỏi.

Tín hiệu tích cực trong dạy và học Tin học bậc tiểu học

Việc dạy và học môn môn Tin học hiện đang được tiếp tục đẩy mạnh tại các trường tiểu học và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ học sinh tiểu học được học Tin học tăng lên qua từng năm học.

Truyền thông, tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực học đường cho hơn 400 học sinh huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 18/1, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Cao Phong tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực học đường cho học sinh tại huyện Cao Phong.

Chủ động chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 2

(HBĐT) - Rút kinh nghiệm từ việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 1 ở năm học 2020 - 2021, công tác chuẩn bị cho việc triển khai chương trình GDPT 2018 đối với lớp 2 từ năm học 2021 - 2022 được chủ động thực hiện từ sớm.

Con lớp lá, sắp vào lớp 1, cha mẹ tất tả tìm ''lò luyện'': Giải mã nỗi lo của phụ huynh

Phụ huynh có con lần đầu tiên đi học lớp 1, từ mầm non lên tiểu học là một bước ngoặt với trẻ. Nỗi lo này là dễ hiểu. Vì đâu mà phụ huynh ‘hốt hoảng’ khi con chuẩn bị vào lớp 1?

Khi phụ huynh "phát cuồng" vì điểm số, thành tích của con

Có vẻ nặng nề khi dùng từ "phát cuồng" nhưng thực tế không ít phụ huynh rơi vào trạng thái như vậy vì điểm số của con. Từ đó, áp lực lên con trẻ còn khủng khiếp hơn nữa...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục