(HBĐT) - Ngày 1/10, Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) kết hợp Hội Khuyến học (HKH) thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) tổ chức khai giảng năm học 2021 - 2022 và khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 với chủ đề: "Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.


Đến nay, các tiểu khu thuộc địa bàn thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) đều có "Góc khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập". Ảnh: Góc khuyến học của tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn.

Trong buổi lễ, HKH thị trấn Lương Sơn đã tuyên dương, khen thưởng 9 cán bộ quản lý và giáo viên đạt giải cấp tỉnh. Trong 49 học sinh đạt thành tích học tập cao được khen thưởng dịp này, có 1 học sinh THCS đạt giải quốc tế; 3 học sinh tiểu học đạt giải quốc gia; 1 học sinh đỗ thủ khoa đại học… Đây là những cá nhân tiêu biểu đã tạo nên những mảng màu tươi sáng cho bức tranh cộng đồng học tập thị trấn Lương Sơn. 

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch HKH thị trấn Lương Sơn cho biết: Những năm qua, HKH thị trấn đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, phối hợp triển khai nhiều hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của người dân về học tập thường xuyên, học tập suốt đời, xây dựng cộng đồng học tập ở cơ sở. Nhiều hoạt động đã phát huy tác dụng, như: xây dựng các mô hình câu lạc bộ khuyến học theo cụm dân cư, xây dựng "góc khuyến học" tại mỗi tiểu khu, tổ chức các lớp học tập trung theo cụm khu dân cư hoặc thúc đẩy tinh thần tự học tại các gia đình, dòng họ, trong các buổi sinh hoạt của hội viên… Kết quả đến nay, cộng đồng học tập trên địa bàn thị trấn đã có nhiều khởi sắc. Các khu dân cư không có trẻ em thất học, bỏ học. Trong các khu dân cư mẫu, 98% người dân có trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT; 100% hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa”, "Gia đình học tập”... Những thành quả tốt đẹp đó góp phần thúc đẩy công cuộc xây dựng thị trấn Lương Sơn đạt chuẩn đô thị loại 4, hướng tới các mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đồng chí Hà Thị Loan, Chủ tịch HKH huyện Lương Sơn khẳng định: Toàn huyện đã tạo được nhiều khởi sắc khi quyết tâm thực hiện phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng gắn với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới. Trong nỗ lực chung, các chi hội khuyến học ở khu dân cư, ban khuyến học (BKH) ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, dòng họ… đã phát huy tốt vai trò hạt nhân, huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đông đảo cán bộ, hội viên và cộng đồng dân cư. Đến nay, tổ chức HKH các cấp trong huyện đã được kiện toàn, tiếp tục phát triển vững mạnh. Tổ chức Hội lan tỏa sâu rộng khắp các khu dân cư, dòng họ, nhà trường, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp. Toàn huyện duy trì 100% xóm, tổ dân phố có chi hội khuyến học.

Hiện nay, huyện có 11 HKH xã, thị trấn với 147 chi hội khuyến học khu dân cư, 30 BKH dòng họ, 43 BKH trường học, 21 BKH cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức kinh tế nhà nước, doanh nghiệp đã xây dựng được tổ chức khuyến học. Tổng số hội viên là 33.304 người, đạt tỷ lệ 25,8% dân số trong huyện. Đáng ghi nhận, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể, dòng họ, cộng đồng có thành tích tốt trong công tác khuyến học… Đó chính là nguồn sức mạnh để thời gian tới, toàn huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng; tiếp tục phát động mạnh mẽ, sâu rộng các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, hướng tới các mục tiêu tốt đẹp trên hành trình thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030.

Thu Trang

Các tin khác


Học sinh lớp 12 của Hà Nội trở lại trường, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K

Sau thời gian học trực tuyến tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19, sáng 6/12, học sinh lớp 12 của các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thuộc các địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và 2 đã lại đến trường để học trực tiếp.

Các tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng giáo viên mầm non, phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng; nội dung, hình thức và việc xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Huyện Lương Sơn tiếp tục cho học sinh nghỉ học

(HBĐT) - Ngày 5/12, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã ban hành Văn hỏa tốc số 2456/UBND-GD&ĐT về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học  để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

70% phụ huynh lớp 1 chưa muốn con học trực tiếp

Hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 không đồng ý cho con mình đến trường từ 13/12, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nhân tố hàng đầu quyết định hiệu quả công tác khuyến học

(HBĐT) - "Thay mặt T.Ư Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành quả nổi bật của công tác khuyến học Hòa Bình trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Những thành quả đó cho thấy sự lãnh đạo của Đảng chính là nhân tố quyết định thành công của công tác khuyến học. Vì thế, tôi đề nghị thời gian tới, tỉnh Hòa Bình tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài (KH-KT), xây dựng xã hội học tập (XDXHHT)” - đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch T.Ư HKH Việt Nam đã nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu HKH tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cập nhật lịch đi học của học sinh 63 tỉnh, thành trên cả nước

Lịch đi học của học sinh 63 tỉnh thành, tính đến ngày 2.12, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục