(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội LHPN huyện Yên Thủy đã triển khai và thực hiện có hiệu quả CVĐ xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Xác định là một mô hình tổng hợp khó thực hiện với 8 tiêu chí, liên quan đến nhiều lĩnh vực, vì vậy Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Yên Thủy đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn hội cơ sở tổ chức thực hiện và đưa vào chương trình công tác hàng năm.

 

Hội đã chỉ đạo triển khai tại 13 cơ sở hội, lựa chọn xã Yên Lạc làm điểm xây dựng CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch” rồi mỗi đơn vị lựa chọn 1 chi hội để tổ chức triển khai. Điển hình của huyện Yên Thủy là chi hội phụ nữ xóm Chóng, xã Yên Lạc. Từ khi triển khai, Hội  phụ nữ xã Yên Lạc đã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ trực tiếp phụ trách, rà soát, chỉ đạo tổ chức thực hiện  CVĐ xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện phong trào thi đua  “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Qua bình xét hàng năm cho thấy, số hộ đạt 8 tiêu chí năm sau cao hơn năm trước.

 

Nhằm giúp hội viên chưa đạt các tiêu chí “5 không” như (không đói nghèo, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, không bạo lực gia đình, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không sinh con thứ 3), Hội  phụ nữ các cấp đã đẩy mạnh các hoạt động giúp hội viên vay vốn, tập huấn kiến thức  KH-KT, dạy nghề, kinh nghiệm sản xuất, xây dựng các mô hình liên kết kinh doanh như trồng hành, Hàn Quốc, trồng rau sạch... Hiện nay, các cấp hội phụ nữ trong huyện đang quản lý trên 54 tỷ đồng vốn cho trên 3.000 hội viên vay đầu tư phát triển kinh tế gia đình giúp hội viên làm chủ hộ và là lao động chính của gia đình thoát nghèo.

 

Đối với các tiêu chí “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ), các cấp hội chủ động phối hợp với ngành y tế, tài nguyên và môi trường, văn hóa, thể thao tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, từ đó đã thành lập được các nhóm:  phụ nữ bảo vệ môi trường, đoạn đường phụ nữ tự quản, phụ nữ tham gia xây dựng NTM…

 

Sau 5 năm triển khai, tổ chức thực hiện CVĐ xây dựng “Gia đình  5 không, 3 sạch”, đến nay, toàn huyện đã có trên 73% hộ gia đình cán bộ, hội viên đạt 8 tiêu chí. Chị Bùi Thị Bình, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Thủy cho biết: Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp hội, cơ sở hội nhân rộng các mô hình, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tạo điều kiện cho hội viên, đặc biệt là hội viên làm chủ gia đình phát triển kinh tế, tăng thu nhập, từng bước nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ.

 

                                                                   Xuân Thiên

                                                                  (Đài Yên Thủy)

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục