(HBĐT) - Xã Phú Lương (Lạc Sơn) có địa bàn rộng với 25 xóm, chia thành 2 KDC ngăn cách bởi con sông Bưởi. Việc đi lại của người dân chủ yếu là qua các cây cầu treo. Thế nhưng những cây cầu ở xã vùng sâu này được xây dựng đã lâu, hiện xuống cấp trầm trọng…

 

Cầu treo xóm Băn, xã Phú Lương (Lạc Sơn) được xây dựng năm 1985, hiện xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lương Bùi Văn âu cho biết: Hiện, Phú Lương có 4 cây cầu treo bắc qua sông Bưởi đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Đó là các cây cầu: Giang, Băn, Báy và Rẽ, trong đó, cầu Băn, Rẽ và Giang là trầm trọng nhất.  

Chúng tôi có mặt ở cầu Giang, cây cầu nối xóm Giang (76 hộ dân) với các xóm khác ở bờ phải sông Bưởi khi có rất đông học sinh dắt xe đạp qua cầu để đến trường tập trung sau hơn tháng nghỉ hè. Có lẽ trường hợp của một cháu bé bị lọt khỏi cầu rơi xuống sông chưa khiến các bậc phụ huynh ở xóm này lo lắng hoặc do quá bận rộn nên hầu như các em học sinh tự dắt nhau đi qua cầu. Cây cầu dài khoảng 70 m, đuợc xây dựng từ năm 2008, hiện chỉ còn lại khung cầu, mặt cầu đều đuợc ghép lại từ những đoạn tre to, nhỏ đủ kích thước. Do đó, mặt cầu rất chông chênh, nhiều đoạn tre đã mục nát, để lộ khoảng trống rộng đến 30 cm.

Ông Bùi Văn Khần, xóm Khạ, xã Phú Lương hầu như ngày nào cũng có việc đi qua cầu nên có “kinh nghiệm” để đảm bảo qua cầu an toàn nhất. Thế nhưng mỗi lần qua cầu, ông vẫn căng thẳng vì một nỗi ám ảnh. ông nhớ lại: “Có dạo, nhiều khúc tre trên cầu bị rơi xuống sông, chưa kịp thay nên để lộ khoảng trống đủ lọt một đứa trẻ. Đã 2 lần tôi đi xe máy qua bị lọt bánh trước, may mà mình chủ động, không thì cả người và xe đã rơi xuống sông rồi, hãi lắm”.

 

Còn bà Bùi Thị Mình (xóm Giang), do ruộng canh tác nằm hết phía bờ phải sông Bưởi nên ngày nào bà cũng phải đi qua cầu. Bà Mình cho biết: “Chúng tôi cùng nhau góp tre, trực tiếp sửa lại cầu nhưng chỉ được một thời gian, tre mục, có khúc tuột dây thép, rơi xuống sông. Vào mùa mưa, tre mục nhanh hơn, các cháu học mầm non đều phải có bố, mẹ đưa đón. Nhìn chung, khung cầu trông vẫn tốt nên giờ làm lại mặt cầu là đi lại thuận tiện”.  

Có cùng “độ tuổi” với cầu Giang nhưng cầu Rẽ, thuộc xóm Rẽ (Phú Lương) trong còn rệu rã hơn. Xét ở “phần cứng” (khung cầu, dây cáp…) thì cầu Rẽ cũng được bà con đánh giá là còn tốt. Thế nhưng vì đây là cây cầu liên xã, nối các xóm Rẽ, Thếnh, Thơng (Phú Lương) với tỉnh lộ 436 và các xóm của xã Gia Mô (Tân Lạc) nên hàng ngày, có hàng trăm người và phương tiện qua lại. Do đó, mặt cầu chắp vá từ tre, gỗ bị gãy mục, để lộ nhiều khoảng trống. Nhìn qua những khoảng trống đó, chúng tôi lạnh người trước những mỏm đá nhấp nhô dưới dòng sông Bưởi.  

Qua ghi nhận thực tế, nếu so về độ “liều lĩnh” thì bà con xóm Băn chắc đứng đầu. Ngay đầu cầu phía xóm Băn, những ván gỗ mỏng được chắp lại rất sơ sài, một khoảng trống rộng khoảng 1 m2 xuất hiện, nếu đi qua cầu lần đầu hoặc say rượu thì nguy cơ bị rơi xuống sông rất cao. Chưa kể, trên mặt cầu, có trên 10 khoảng trống “tử thần” do các ván gỗ xộc xệch hoặc bị mục, gãy tạo ra. Ngoài ra, lớp bê tông gia cố trụ cầu hiện đã xuất hiện nhiều vết nứt, nhiều vị trí, vữa đã bong ra. Gọi là lan can cầu nhưng thực ra là 2 dây thép chăng song song 2 bên thành cầu, chỉ cao chừng 50 cm nếu tính từ mặt cầu. Theo đồng chí Bùi Văn Trọng, cán bộ giao thông - thuỷ lợi xã Phú Lương, cầu Băn xây dựng từ năm 1985, đến năm 2010, cầu được thay dầm và sửa chữa lại một số hạng mục nhưng không đáng kể. “Đây là cây cầu có vai trò rất quan trọng trong sản xuất, giao lưu, trao đổi giữa các xóm trên địa bàn xã Phú Lương nên lưu lượng đi lại đông, dẫu tiềm ẩn nhiều nguy hiểm”, đồng chí Trọng cho hay.  

Phú Lương thuộc vùng 135, kinh tế còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém. Bà con nơi đây rất mong sự quan tâm của các cấp chính quyền, sửa chữa, xây mới lại những cây cầu đã và đang xuống cấp trầm trọng như hiện nay. Đó là mong ước chính đáng, khi mà họ hàng ngày phải lưu thông trên những nhịp cầu chắp vá, chông chênh.

 

                                                                        Viết Đào

 

Các tin khác


Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục