(HBĐT) - Những người không may bị nhiễm HIV/AIDS phần lớn đều có cuộc sống khó khăn, điều kiện để được chăm sóc sức khỏe rất hạn chế. Bản thân họ phải chịu nhiều áp lực về tinh thần và vật chất. Có thể nói, với họ, khó khăn chồng chất khó khăn. Tuy vậy, được chăm sóc sức khỏe với các chính sách ưu việt của Nhà nước là mong muốn từ rất lâu của bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

 

Công tác phòng - chống HIV/AIDS của tỉnh luôn được sự quan tâm của các cấp, ngành. Tỉnh ta là 1 trong 6 tỉnh, thành phố trong cả nước tiên phong trong công tác kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS tại các bệnh viện và thực hiện điều trị ARV cho người nhiễm HIV được quỹ BHYT chi trả. Hiện nay, Hòa Bình có 957 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS còn sống được quản lý, phân bố không đều giữa các huyện, thành phố. Có gần 900 người nhiễm HIV được điều trị ARV tập trung tại 3 cơ sở điều trị, trong đó có 1 cơ sở điều trị đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 2 cơ sở điều trị đặt tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Mai Châu và Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn. Trước đây, thuốc điều trị ARV và một số dịch vụ y tế phần lớn do nguồn viện trợ quốc tế tài trợ. Tuy nhiên, hiện nay, các nguồn viện trợ cho điều trị HIV/AIDS đang giảm dần và chưa cam kết viện trợ sau năm 2017. Trong khi nguồn viện trợ bị cắt giảm, ngân sách trong nước hạn chế, nhu cầu điều trị bằng kháng vi rút ARV ngày càng tăng. Để đạt được mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 và việc điều trị nhiễm HIV/AIDS được bền vững theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tỉnh ta đang từng bước đưa hoạt động về điều trị HIV vào hệ thống y tế và xác định nguồn BHYT sẽ là nguồn lực chính cho hoạt động này.  

Người tham gia BHYT nhiễm HIV khi đi khám, chữa bệnh HIV/AIDS và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi và mức hưởng theo quy định của pháp luật về BHYT. Đồng thời được quỹ BHYT chi trả về thuốc (bao gồm cả thuốc ARV), hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT; xét nghiệm HIV đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sinh con theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả; kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV; khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc ARV và các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS khác đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh; xét nghiệm HIV, điều trị kháng thuốc HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách Nhà nước chi trả); điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.  

Người tham gia BHYT nhiễm HIV được đăng ký khám - chữa bệnh BHYT ban đầu tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn nơi sinh sống. Trường hợp có nhu cầu, người tham gia BHYT được đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một cơ sở khám, chữa bệnh HIV/AIDS trong địa bàn cấp huyện, cấp tỉnh. Người tham gia BHYT nhiễm HIV được thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu vào đầu mỗi quý theo quy định của Luật BHYT và theo hướng dẫn của cơ quan BHYT nơi phát hành thẻ BHYT.  

 

                                                                   Minh Thủy 

                                            (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)  

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục