(HBĐT) - Trong “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2016, huyện Cao Phong đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Nổi bật như tổ chức thành công Diễn đàn trẻ em cấp huyện với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”. Diễn đàn đã thu hút 260 trẻ em đến từ 13 xã, thị trấn trong huyện tham gia.

 

Cán bộ Trạm y tế xã Tây Phong (Cao Phong)  khám bệnh, chăm sóc  sức khỏe cho trẻ em.

 

Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi, chính quyền huyện đã thăm, tặng quà 7 trường học trong huyện, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng; tặng 13 chiếc xe đạp, mỗi chiếc trị giá 1,5 triệu đồng và 26 suất học bổng mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Đó chỉ là những hoạt động ý nghĩa mà huyện Cao Phong đã triển khai thực hiện để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc trẻ em.

 

 Đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Phong cho biết: Toàn huyện hiện có 11.321 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó, 71 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp. 100% trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT. Ngoài ra, huyện còn triển khai sâu rộng các chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em thông qua các hoạt động: cho trẻ uống vitamin A; cân - đo trẻ định kỳ; chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai; xây dựng chế độ, khẩu phần ăn hợp lý cho trẻ dưới 5 tuổi... Các hoạt động trên đã góp phần đẩy lùi, ngăn chặn và khống chế dịch bệnh, nâng cao sức khỏe trẻ em. Quyền học tập của trẻ em cũng được thực hiện tốt, trẻ em được đi học đúng độ tuổi. Huyện quan tâm xây dựng hệ thống trường lớp khang trang, đầy đủ tiện nghi. Tỷ lệ học sinh ra lớp đều tăng, số học sinh bỏ học giảm, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi vào học lớp 1, lớp 6 đạt 100%.

 

Nhằm góp phần thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc cho trẻ em, huyện chủ động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về quyền của trẻ em, bảo vệ, chăm sóc trẻ em; các nội dung giáo dục, bảo vệ trẻ em như: ngăn ngừa trẻ mắc các tệ nạn xã hội; phòng - chống tai nạn thương tích, lạm dụng trẻ em; kỹ năng sống cho trẻ em, CSSKSS vị thành niên... đến từng thôn, bản trên địa bàn huyện. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Bên cạnh đó còn giúp trẻ em tự tin tham gia các hoạt động của gia đình, nhà trường và xã hội. Từ đầu năm đến nay, huyện đã vận động các cấp, ngành, đơn vị, tổ chức và cá nhân trên địa bàn huyện đóng góp vào quỹ  bảo trợ trẻ em của huyện với tổng số tiền gần 33 triệu đồng.

 

Bên cạnh đó, huyện chú trọng xây dựng sân chơi cho trẻ em. 124/124 xóm, KDC trong 13 xã, thị trấn đều có sân chơi thể thao cho trẻ em. Vào dịp nghỉ hè, trẻ được tham gia giao lưu văn nghệ, chơi trò chơi dân gian để phát huy khả năng khám phá, sáng tạo. Các sân chơi đã góp phần giảm bớt tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước cho trẻ em. Với những việc làm thiết thực, hiệu quả, trong thời gian qua, huyện Cao Phong đã tạo được môi trường xã hội lành mạnh, môi trường gia đình phù hợp cho trẻ em trong toàn huyện phát triển toàn diện.

 

Đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Phong cho biết thêm: Trong thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em phát triển một cách toàn diện,  huyện tăng cường xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em bằng cách đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân thực hiện hiệu quả các chương trình bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Cụ thể, địa phương đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của Nhà nước đối với trẻ em. Cung cấp đầy đủ các kiến thức, kỹ năng quản lý, giáo dục và bảo vệ trẻ em cho đội ngũ làm công tác trẻ em. Tổ chức các hoạt động văn nghệ, TD-TT; mở thêm nhiều sân chơi vào dịp hè cho trẻ em. Tiếp tục huy động các nhà hảo tâm để phát triển quỹ bảo trợ trẻ em, huy động cộng đồng chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

 

                                                                        Thu Thủy

 

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục