(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2016, số người tham gia BHYT của huyện Yên Thủy trên 50.000 người, chiếm 79,7% dân số, so với cùng kỳ năm 2015 tăng 3,1%. Đến năm 2020, BHXH huyện phấn đấu trên 90% dân số tham gia BHYT. Số người tham gia đóng BHYT tự nguyện có hơn 3.000 người, chiếm gần 5% dân số.

 

 

Cán bộ BHXH huyện Yên Thủy cập nhật dữ liệu đối tượng tham gia BHYT qua hệ thống điện tử.

Trong năm 2014, 3 xã: Yên Trị, Ngọc Lương và Phú Lai ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn, nâng số xã của huyện ra khỏi vùng 3 lên 6 xã.  Do vậy, nhiều hộ không được cấp thẻ BHYT nên số hộ không tham gia BHYT gia tăng. Đồng chí Nguyễn Vũ Quyền, Phó Giám đốc BHXH huyện Yên Thủy cho biết: Sau khi ra khỏi vùng 3, việc vận động người dân mua thẻ BHYT tự nguyện rất khó khăn. Họ đã quen được Nhà nước cấp thẻ nên việc bỏ tiền mua, nhiều gia đình chỉ chọn mua BHYT cho những người thường xuyên bị ốm đau, chưa có ý thức mua cho tất cả thành viên trong gia đình. Chỉ lúc ốm đau, mắc bệnh tật, sinh đẻ... mới đi mua BHYT. Cách lựa chọn này đã và đang khiến cho việc thực hiện mua thẻ BHYT theo hộ gia đình gặp không ít khó khăn. Mặt khác, Luật BHYT sửa đổi bắt buộc người dân phải tham gia theo hộ gia đình để hướng tới thực hiện mục tiêu toàn dân tham gia BHYT. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến lượng mua BHYT thấp là do người dân sống thuần nông, có mức thu nhập thấp nên việc mua BHYT cho cả hộ gia đình cùng một lúc rất khó.

Để tăng cường người mua BHYT, BHXH huyện cùng các cấp, ngành, xã, thị trấn đã có nhiều giải pháp như tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức đối thoại với người dân từ cấp xóm, xã về Luật BHYT sửa đổi, các thông tư, văn bản của BHXH tỉnh… để người dân hiểu rõ quyền lợi khi tham gia BHYT tự nguyện. Đồng thời phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thực hiện chính sách BHYT, đưa chính sách BHXH, BHYT thực sự đi vào cuộc sống. Ngành đã tổ chức tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác BHXH tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các chủ đại lý bán BHYT tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, sửa đổi, bổ sung quy trình nghiệp vụ, rút ngắn thời gian giải quyết các quyền lợi về BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận xã, thị trấn. Hàng tháng bố trí cán bộ tiếp nhận danh sách, đề nghị in và cấp thẻ BHYT hộ gia đình kịp thời theo đúng quy định. Đồng thời, để tạo niềm tin và thu hút đông đảo người dân tham gia BHYT, ngành y tế huyện Yên Thủy đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ ứng xử của cán bộ y tế đối với người bệnh trong việc khám, chữa bệnh BHYT.        

 

 

                                                                                     Việt Lâm

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục