(HBĐT) - Hiện nay, tai nạn thương tích ở trẻ em là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Trong thời gian qua, huyện Yên Thủy đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần giảm đáng kể tai nạn đáng tiếc cho trẻ em. 9 tháng năm 2016, toàn huyện có 1 trường hợp trẻ bị đuối nước tại xã Hữu Lợi.

 

Các em học sinh tham gia khóa học bơi tại hồ bơi nhà anh Phạm Văn Lợi, xóm Lạc Vượng, xã Yên Lạc tập luyện nâng cao kỹ năng phòng, chống đuối nước.   

Huyện có 17.342 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó 7.521 trẻ em dưới 6 tuổi (chiếm 10,9% dân số). Nguy cơ tai nạn thương tích luôn rình rập xung quanh các em. Trẻ em có thể bị tai nạn như đuối nước, điện giật, bỏng nước sôi, xúc vật cắn, tai nạn giao thông. Trong đó, trẻ tử vong do đuối nước chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Đặc biệt, vào mùa hè khi học sinh nghỉ học, việc các em tự tổ chức các nhóm đi chơi rồi tắm sông, suối là nguyên nhân xảy ra những tai nạn đuối nước đau lòng.  

Xác định vấn đề phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em có ý nghĩa rất quan trọng, huyện Yên Thủy đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em như mở lớp tập huấn cho giáo viên, cán bộ các xã về phòng, chống đuối nước, điện giật, xử lý các tình huống cho trẻ em. Đặc biệt, huyện tổ chức mở lớp dạy bơi miễn phí tại hồ bơi nhà anh Phạm Văn Lợi, xóm Lạc Vượng, xã Yên Lạc. Tham gia khóa học có 25 em quanh khu vực thị trấn Hàng Trạm. Trong quá trình học có nhiều em nhỏ ở huyện Lạc Sơn được bố mẹ đưa xuống để học bơi. Điều này cho thấy vấn đề dạy và học bơi cho trẻ em hiện nay rất cần thiết, đó là nhu cầu của các bậc phụ huynh muốn bảo vệ con mình trước những nguy hiểm luôn rình rập, ảnh hưởng đến tuổi thơ. 

Trần Hoàng Nam, thị trấn Hàng Trạm chia sẻ: Từ ngày được tham gia khóa học bơi do huyện tổ chức em rất thích. Học bơi  là niềm đam mê của em cũng như nhiều bạn cùng lứa tuổi. Qua lớp học đã rèn cho em tính kiên trì, biết chia sẻ, giúp đỡ nhau giữa các thành viên. Khóa học dạy chúng em biết cách xử lý tình huống khi bị đuối nước, cách ứng cứu khi gặp nạn nhân đuối nước và sơ cứu khi bị đuối nước. 

Huyện còn vận động cán bộ, đảng viên và toàn dân ký cam kết thực hiện xây dựng “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn” tạo tiền đề cho công tác xây dựng cộng đồng an toàn; thường xuyên tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát thực hiện công tác phòng, chống tai nạn thương tích tại khu dân cư. Trạm y tế các xã, thị trấn củng cố các phương tiện, trang thiết bị để xử lý kịp thời tai nạn.  

Bà Bùi Thị Yến, Phó trưởng Phòng LĐTB&XH huyện cho biết thêm: Tai nạn thương tích xảy ra ở trẻ em luôn là vấn đề quan tâm, bởi nó trực tiếp để lại nỗi đau cho các em và phụ huynh. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ là do sự chủ quan của phụ huynh cũng như tình trạng thiếu sân chơi an toàn cho trẻ, nhất là trẻ em ở vùng nông thôn và miền núi. Có thể nói, tai nạn thương tích luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào đối với trẻ em. Bởi vậy, để giảm thiểu tai nạn thương tích cần phải tăng cường hơn nữa các biện pháp tuyên truyền đối với phụ huynh và học sinh. Mặt khác mỗi ngành, mỗi địa phương cần thật sự quan tâm hơn đến công tác này để không còn xảy ra những vụ việc đau lòng đối với trẻ em.

 

                                                         Thu Thủy

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục