(HBĐT) - Ngày 7/10, đoàn công tác của Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế do đồng chí Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về kết quả thực hiện công tác dân số 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2016. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số KHGĐ tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ phát biểu kết luận buổi làm việc.

 

Trong 9 tháng đầu năm, thực hiện nhiệm vụ công tác dân số, các cấp các ngành đã có nhiều giải pháp hiệu quả để thực hiện quyết liệt Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 30/9/2015 của BTV Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn tỉnh”. Đồng thời, thực hiện mục tiêu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 69/KH-UBND ngày 06/6/2016 về việc thực hiện “Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 – 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình”. Qua đó đã tạo được một số chuyển biến tích cực trong công tác dân số. Cụ thể, số trường hợp sinh con thứ 3 trở lên giảm 32 trường hợp so với cùng kỳ; số trường hợp tảo hôn giảm 50 trường hợp.

 

Tuy nhiên, đảng viên sinh con thứ 3 tăng 4 trường hợp so với cùng kỳ. Tỷ số giới tính khi sinh có xu hướng tăng 116,4 so với 115,8 năm 2015. Đặc biệt, số người sử dụng các biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài đạt thấp như đặt vòng chỉ đạt 36,4%, cấy thuốc tránh thai chỉ đạt 14,7% so với kế hoạch năm…

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo thêm với đoàn công tác một số khó khăn trong công tác DS-KHHGĐ như vấn đề tảo hôn, bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia….

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ yêu cầu tỉnh Hòa Bình cần đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để nâng cao tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài; giảm tỷ số giới tính khi sinh. Chú trọng thực hiện tốt việc khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc trước sinh, đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và em bé, giảm thiểu tỷ lệ trẻ sinh ra mang gien bệnh. Tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đối với công tác dân số; tăng cường hoạt động phối hợp để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu năm 2016.

Đồng chí Phó Tổng cục trưởng phụ trách cho biết thêm: Trong thời gian tới, ngành dân số sẽ có thêm chức năng, nhiệm vụ là chăm sóc người cao tuổi. Với quan điểm là song song với việc nâng cao tuổi thọ thì cần nâng cao chất lượng sức khỏe người cao tuổi. Do đó, địa phương cần có sự chuẩn bị về nhân lực, vật lực để thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao.

                                                                       

 

                                                                   Dương Liễu

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục