(HBĐT) - Khan hiếm nước sạch, bao năm qua, hơn một nửa hộ dân ở xã Nà Phòn (Mai Châu) phải chấp nhận đào giếng ở ven ruộng để có “nước ngấm” sử dụng cho sinh hoạt. Còn chất lượng nước sạch hay không thì bà con không đủ điều kiện để kiểm nghiệm.

 

  Do khan hiếm nước, bà con xóm Nhót, xã Nà Phòn (Mai Châu) phải sử dụng nguồn nước từ các giếng đào gần ruộng với nhiều lo ngại không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Cách thị trấn Mai Châu hơn 1 km, xã Nà Phòn nằm dựa vào chân núi, mặt tiền hướng ra cánh đồng lúa với phong cảnh hữu tình. Đến đây, chúng tôi bắt gặp hình ảnh của hàng chục giếng nước với hệ thống ống ti ô giăng ngang dọc trên các thửa ruộng. Hỏi ra mới biết, đó là cách mà bà con nơi đây sử dụng để có được nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

 

Đồng chí Hà Văn ảo, Phó Chủ tịch UBND xã Nà Phòn cho biết: Những năm qua, người dân ở các xóm: Nà Thia, Nà Phòn và 1/3 hộ dân ở xóm Nhót gặp nhiều khó khăn về vấn đề nước sinh hoạt. Nguyên nhân là do ở các xóm này không có mó nước. Việc đào, khoan giếng cũng hết sức khó khăn vì mạch nước ngầm ở khá sâu, trong khi, kinh tế còn eo hẹp. Do đó, việc “chạy” nước, nhất là vào mùa khô trở thành hình ảnh phổ biến ở xã vùng 1 này. Chính quyền và người dân đã nhiều lần đề xuất lên cơ quan chức năng quan tâm, xây dựng công trình nước sạch cho các xóm nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

 

Dẫn chúng tôi đến khu Bò Xuồng, thuộc xóm Nà Thia, anh Hà Văn Hưng, cán bộ quản lý nhà văn hóa xã Nà Phòn cho biết, đây là KDC khó khăn nhất xã về vấn đề nước sạch. Gia đình chị Bùi Thị Phương là một trong số ít hộ ở khu Bò Xuồng có điều kiện đào giếng ngay cạnh nhà. Chị Phương cho biết: “Mùa này có nước chứ bước vào mùa khô thì một ngày phải 2 – 3 lần kéo xe bò ra giếng ngoài ruộng chở về mới có nước sinh hoạt”. Chuồng lợn của gia đình chị Phương được xây 3 ngăn, đủ để nuôi chừng 15 con/lứa nhưng hiện nay, trong chuồng chỉ có 1 con, các ngăn còn lại chứa đồ đạc. Theo chị Phương, nuôi lợn mà không có nước thì vừa không đảm bảo vệ sinh, vừa tốn nhiều công sức đi chở nước về tắm cho lợn. Cạnh đó, gia đình ông Vì Văn Bình được coi là hộ “khỏe” nhất, vì quy mô nuôi lên tới… 6 con lợn và hàng ngày phải đi chở nước liên tục.

 

Cũng ở khu Bò Xuồng, chúng tôi ghé thăm gia đình anh Hà Văn Sao, một hộ dân có hoàn cảnh rất khó khăn với 2 người bị tật nguyền. Anh Sao chia sẻ: “ở khu này quá khó khăn về nước. Trước đây có nhà khoan giếng sâu 50 – 60 m nhưng vẫn không có nước. Mùa mưa gia đình còn đỡ vất vả vì hứng được nước mưa vào bể để sử dụng dần. Sang mùa khô thì việc đi chở nước đã đủ mệt rồi chứ chưa nói đi làm”. Theo anh Sao, do khan hiếm nước nên gia đình anh chỉ nuôi 2 con trâu, không xây dựng chuồng nuôi lợn và các công trình phụ.

 

Qua ghi nhận của chúng tôi, nhiều hộ dân ở Nà Thia xây bể tích nước mưa, có hộ còn nảy ra sáng kiến khá lạ. Ví như gia đình ông Khà Văn Nêu đã xây thêm tường chắn trên mái nhà để tích nước mưa, xả dần vào bể phục vụ cho sinh hoạt. “Cách đây khoảng 200 m, gần khu du lịch Ecolodge Nà Thia, họ khoan giếng chỉ khoảng vài mét là có nước rồi. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch để bà con được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, có nước phát triển chăn nuôi”, ông Nêu bày tỏ.

 

Khảo sát thực tế một số giếng nước mà bà con đào ở rìa các thửa ruộng thuộc xóm Nhót mới thấy, nguồn nước người dân nơi đây sử dụng suốt bao năm qua có nhiều vấn đề đáng ngại. Theo chia sẻ của bà con, nước ở những chiếc giếng này chủ yếu là nước ngấm trực tiếp từ ruộng. Do đó, bao nhiêu phân bón cho ruộng, thuốc BVTV phun cho lúa sẽ ngấm vào nguồn nước mà họ đang sử dụng hằng ngày và tiềm ẩn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trước thực trạng này, người dân xã Nà Phòn rất cần sự quan tâm đến từ các cơ quan chức năng.

 

 

                                                                              Viết Đào

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục