(HBĐT) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một cặp vợ chồng khi sống cùng nhau trên 1 năm và không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có con gọi là vô sinh. ở Việt Nam hiện nay, vô sinh chiếm từ 12 - 13% tổng số cặp vợ chồng, tương đương với gần 1 triệu cặp vợ chồng. Điều trị vô sinh là một nhu cầu cấp thiết cho những cặp vợ chồng vô sinh nhằm đảm bảo hạnh phúc gia đình và phát triển hài hòa với xã hội.

 

Vô sinh được phân thành 2 loại. Một là, vô sinh loại nguyên phát, đó là hai vợ chồng chưa bao giờ có thai, mặc dù đã sống với nhau trên 1 năm và không dùng biện pháp tránh thai nào. Hai là, vô sinh thứ phát là hai vợ chồng trước kia đã có con hoặc đã có thai nhưng sau đó không thể có thai lại mặc dù đang sống với nhau trên 1 năm và không dùng biện pháp tránh thai nào.  

Theo bác sỹ Ngô Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm CSSKSS tỉnh, sự thụ thai có thể đạt được khi có các điều kiện, đó là: có sự phát triển nang noãn và phóng noãn; có sự sản xuất tinh trùng đảm bảo chất lượng;  tinh trùng gặp được noãn; sự thụ tinh, làm tổ và phát triển tại tử cung cho đến đủ trên 37 tuần. Khi có rối loạn bất kỳ khâu nào trong chuỗi các hoạt động sinh sản này đều dẫn đến kết cục bất lợi. Như vậy, một cặp vợ chồng vô sinh có thể do chồng hoặc do vợ hoặc do cả hai. Các dữ liệu thu được cho thấy, khoảng 30 - 40% trường hợp vô sinh do nguyên nhân nam giới đơn thuần, 40% do nữ giới, 10% do kết hợp cả nam và nữ và 10% không rõ nguyên nhân.  

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới là sự bất thường tinh dịch như do tắc nghẽn hoặc do bất sản, giảm chất lượng tinh trùng (tinh trùng ít, yếu, dị dạng). Bất thường do giải phẫu hoặc bẩm sinh, rối loạn chức năng, nhiễm khuẩn hệ tiết niệu - sinh dục… Các bất thường về thể nhiễm sắc giới tính. Các khuyết tật về gen và các bất thường khác như tật không tinh hoàn, tinh hoàn không xuống bừu, không ống dẫn tinh, cấu trúc bất thường của tinh trùng, tinh dịch bất thường tự phát hoặc không tìm thấy nguyên nhân. Các yếu tố mắc phải gồm nghiện rượu, hút thuốc lá, sau hóa trị liệu, nhiễm độc tia xạ; các rối loạn về nội tiết tố; các yếu tố miễn dịch: kháng thể kháng tinh trùng gây hiện tượng ngưng kết và bất động tinh trùng; chấn thương tinh hoàn, phẫu thuật niệu sinh dục, triệt sản nam, viêm nhiễm niệu sinh dục hay nguyên nhân di truyền.  

Ở nữ giới, nguyên nhân vô sinh do vòng kinh không phóng noãn do ảnh hưởng của trục dưới đồi - tuyến yên - buồng trứng; các bệnh lý có thể gây tổn thương vòi tử cung như viêm nhiễm đường sinh dục, bệnh lây qua đường tình dục, tiền sử phẫu thuật vùng chậu và vòi tử cung, lạc nội mạc tử cung ở vòi tử cung, bất thường bẩm sinh ở vòi tử cung hay do triệt sản; u xơ tử cung, viêm dính buồng tử cung, bất thường bẩm sinh; chất nhầy kém, kháng thể kháng tinh trùng, tổn thương ở cổ tử cung do can thiệp thủ thuật, cổ tử cung ngắn. Ngoài ra còn nguyên nhân khác như  do tâm lý  sinh dục, chứng giao hợp đau, các dị dạng bẩm sinh đường sinh dục dưới và khoảng 10% vô sinh không thể tìm nguyên nhân chính xác sau khi đã thăm khám và làm tất cả các xét nghiệm cần thiết để thăm dò và chẩn đoán.  

Có 3 phương pháp điều trị đối với người vô sinh gồm: điều trị nội khoa; điều trị ngoại khoa và  dùng thuốc y học cổ truyền.  

                                                                                    Đ.P (T.H)

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục