(HBĐT) - Trong những năm qua, các cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến tỉnh đến cơ sở được quan tâm đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp. Đội ngũ y, bác sỹ được tăng cường, nâng cao năng lực chuyên môn và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ. Từ đó, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

Trong công tác phòng bệnh, các đơn vị dự phòng đã chủ động giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên địa bàn, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán; trong mùa bão lũ. Chủ động đối phó tình hình dịch bệnh có thể xảy ra, có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất và các phương tiện cấp cứu hiện có để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra và phải bảo đảm tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh theo đúng hướng dẫn hiện hành về phòng, chống dịch.

 

Trong năm 2016, toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp nghi ngờ, mắc các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm như: cúm A (H7N9, H5N1), tả,… Công tác tiêm chủng duy trì thường xuyên; tiếp nhận đầy đủ vắc xin, vật tư hàng tháng và cấp phát cho tuyến huyện theo kế hoạch; tăng cường giám sát thường xuyên trước và trong ngày tiêm chủng để đảm bảo tỷ lệ tiêm đạt tiến độ và nâng cao chất lượng. Đến nay, tỉnh đã có 7,82 bác sĩ/vạn dân, 170/210 xã, phường, thị trấn có bác sĩ, 23,51 giường bệnh/vạn dân. Trong năm 2016, ngành y tế tỉnh đã khám, chữa bệnh cho 769 nghìn lượt người, điều trị 143 nghìn lượt, trong đó 126 nghìn lượt người nội trú, 96% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm vắc xin phòng các bệnh.

 

 

Trạm y tế xã Noong Luông (Mai Châu) được đầu tư cơ sở vật chất, năng lực các y, bác sĩ để chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân.

 

Ngoài công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân phổ rộng, ngành đã chú trọng chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng đồng bào dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn. ông Lò Văn Luần, Trưởng phòng Y tế huyện Mai Châu cho biết: Là 1 trong 2 huyện khó khăn nhất tỉnh, trong những năm qua, ngành Y tế đã thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Tuyên truyền giáo dục sức khỏe nhân dân để mọi người tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. ở bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế tuyến xã đã đưa kỹ thuật mới như điện tim, đo loãng xương, Ct- Scanner, điện não đồ, siêu âm, nội soi, phẫu thuật…vào sử dụng. Nhiều ca bệnh khó được thực hiện ngay tại cơ sở không phải chuyển tuyến.

 

Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn nữa, trong những năm tới ngành tiếp tục kiện toàn, củng cố và hoàn thiện hệ thống y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở, mạng lưới y tế dự phòng. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cao, tiếp nhận chuyển giao công nghệ. Đào tạo nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ quản lý các cấp. Triển khai luân phiên cán bộ từ tuyến tỉnh về tuyến huyện và tuyến huyện về tuyến xã để nâng cao chất lượng điều trị, chuyển giao kỹ thuật, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh truyền nhiễm gây ra, không để dịch lớn xảy ra, thực hiện tốt công tác giám sát dịch tễ, phát hiện sớm, kịp thời bao vây dập dịch không để bùng phát thành dịch lớn. Triển khai hiệu quả chương trình mục tiêu y tế - dân số, chương trình mục tiêu phát triển hệ thống y tế địa phương; phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu được giao. Duy trì công tác phòng, chống và quản lý các bệnh không nhiễm trùng như: tim mạch, ung thư, tai nạn thương tích, bệnh tiểu đường, tâm thần, ngộ độc. Thực hiện công bằng, hiệu quả việc tiếp cận sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là dịch vụ khám, chữa bệnh. Tăng cường các hoạt động của ngành để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ở tất cả các tuyến trong lĩnh vực phòng bệnh, khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và nâng cao sức khoẻ, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Thực hiện tốt chính sách khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo; khám, chữa bệnh không thu tiền trẻ dưới 6 tuổi một cách kịp thời, hiệu quả. Quản lý chặt chẽ chất lượng khám, chữa bệnh, việc kê đơn, sử dụng thuốc, chống lạm dụng thuốc, lạm dụng xét nghiệm, lạm dụng kỹ thuật cao gây tốn kém, ảnh hưởng không có lợi đến người bệnh... Đẩy mạnh phát triển đông dược và dược liệu, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh.

 

 

 

                                                                            Việt Lâm

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục