(HBĐT) - Ngày 8/5, Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Văn Dực – Phó chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP tại huyện Lương Sơn giai đoạn 2011-2016.

 

Trong giai đoạn 2011 – 2016, việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP  trên địa bàn huyện Lương Sơn đã được các ngành, các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và đã đạt được những kết quả tích cực. Huyện đã triển khai đồng bộ, kịp thời và đúng quy định các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; BCĐ liên ngành ATTP đã được kiện toàn; công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kiến thức và thực hành về ATTP cho người quản lý, sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực. Trong thời gian qua huyện Lương Sơn đã tổ chức được 201 buổi truyền thông về ATTP cho trên 11.500 người tham gia. Hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành được đẩy mạnh, đã tổ chức 961 lượt kiểm tra, đã nhắc nhở 424 cơ sở, phạt tiền 227 cơ sở và tịch thu hàng hóa trị giá 950 triệu đồng; có 60 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, không xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể. Năm 2014 trên địa bàn huyện có 2 ca tử vong do mắc liên cầu lợn. Hiện có 62% cơ sở thuộc ngành Y tế quản lí được cấp giấy chứng nhận và ký cam kết đủ điều kiện ATTP; 57,7% cơ sở thuộc ngành công thương quản lí được cấp giấy chứng nhận và 13/16 nhóm sản xuất rau hữu cơ được cấp giấy chứng nhận GPS; 109 hộ giết mổ được cấp giấy chứng nhận kiến thức về ATTP. 

 

 

Đoàn công tác khảo sát mô hình trồng măng tây tại xã Long Sơn (Lương Sơn)

 

Trao đổi tại buổi làm việc, các đại biểu khẳng định vấn đề ATTP có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống xã hội. Nhiều vấn đề được đưa ra như: Vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên thị trường còn khó khăn; kinh phí hoạt động cho công tác quản lí ATTP còn hạn hẹp; việc quản lý các cơ sở giết mổ, nhất là các hộ giết mổ nhỏ lẻ; quản lí bếp ăn tập thể; việc phát triển mô hình sản xuất rau an toàn trên địa bàn huyện; Phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP, nhất là tuyến huyện và tuyến xã; các giải pháp đảm bảo ATTP cần thực hiện trong thời gian tới…

 

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đinh Văn Dực đánh giá cao nỗ lực chỉ đạo của huyện Lương Sơn về ATTP thời gian qua, đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong huyện cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về ATTP; tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình thực phẩm sạch, chuỗi thực phẩm an toàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các kiến thức về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Cùng với đó là tổ chức thanh, kiểm tra định kỳ việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, xử lý các vi phạm về ATTP…

 

 

                                                                               Thanh Hoàn

                                                          (Văn phòng UBND huyện Lương Sơn)

Các tin khác


Sốt mò - căn bệnh nguy hiểm

(HBĐT) - Sốt mò (rickettsia) là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua vết đốt của ấu trùng mò. Bệnh khởi phát cấp tính, biểu hiện đa dạng, rất giống các bệnh nhiễm trùng khác nên dễ bỏ sót. Nếu không chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tổn thương suy đa cơ quan và tử vong. Bệnh sẽ thuyên giảm, hồi phục nhanh nếu được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh lao

(HBĐT) - Trên thế giới, bệnh lao hiện vẫn là vấn đề còn rất nặng nề ở các nước đang phát triển. Hàng năm có tới 2 tỷ người bị phơi nhiễm lao, 9 triệu ca mắc mới và 2 triệu người tử vong. Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, y, bác sỹ, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Ghi nhận năm ca nhập cảnh từ Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ mắc Covid-19

Chiều 25-11, Việt Nam ghi nhận thêm năm ca nhập cảnh mắc Covid-19, trong đó có một ca trở về từ Pháp, một chuyên gia người Ấn Độ và ba ca trở về từ Hàn Quốc.

Dự phòng và điều trị đồng nhiêm lao ở người bệnh HIV/AIDS

(HBĐT) - Bệnh lao là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do hít phải những giọt nước bọt của người bệnh trong không khí có chứa vi khuẩn lao. Bệnh lao cũng là bệnh cơ hội, khi con người có sức đề kháng kém mà tiếp xúc với nguồn bệnh, thì dễ bị mắc bệnh hơn rất nhiều so với người bình thường, đó là người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mạn tính, nghiện ma tuý, nghiện rượu... và nhất là người nhiễm HIV.

17 công dân trở về từ Liên bang Nga hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 24/11, Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 17 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục