(HBĐT) - Sáng 5/5, Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) phối hợp với UBND thành phố Hòa Bình, Công ty Thủy điện Hòa Bình tổ chức Lễ phát động về Tháng ATVSLĐ năm 2017. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố và trên 500 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Ký kết giao ước thi đua thực hiện công tác ATVSLĐ giữa các khối.

 

Báo cáo kết quả thực hiện công tác ATVSLĐ- PCCN năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 đã chỉ rõ: Năm 2016, các sở, ngành trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị cấp dưới thực hiện theo chuyên môn nghiệp vụ và nội dung Chương trình ATVSLĐ tỉnh năm 2016-2020. Trong năm, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động trong và sau Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ- PCCN lần thứ 18. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ATVSLĐ nói chung và việc tổ chức Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ- PCCN còn những hạn chế, yếu kém. Trong năm, trên địa bàn tỉnh xẩy ra 15 vụ cháy gây thiệt hại về tài sản trên 500 triệu đồng. Về tình hình sự cố, tai nạn trong công tác cứu hộ, cứu nạn xẩy ra 4 vụ với 31 nạn nhân (chết 7, bị thương 24 người); thiệt hại vật chất ước tính trên 2 tỷ đồng. Năm 2017, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể tập trung thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu như: Giảm 4% tần suất tai nạn lao động chết người trong các ngành, lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản; sản xuất vật liệu xây dựng; trong thi công xây dựng...; trên 50% người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị các bệnh nghề nghiệp phổ biến được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; tăng 5% cơ sở lao động được đo, kiểm tra môi trường lao động so với năm 2016. Trên 70% số người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm (kể cả người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động); 80% số người làm công tác ATVSLĐ, người làm công tác y tế; 90%  số an toàn, vệ sinh viên trong các cơ sở SX-KD được huấn luyện về ATVSLĐ; 100% cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan liên quan đến công ATVSLĐ cấp tỉnh, huyện và cán bộ LĐ-TB&XH cấp xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác ATVSLĐ.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2016.

 

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Nhằm triển khai Luật ATVSLĐ có hiệu quả, ngày 12/1/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 87/QĐ-TTg về Tháng hành hộng về ATVSLĐ, theo đó chuyển từ việc tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN những năm trước đây thành Tháng hành động về ATVSLĐ từ năm 2017. Trong những năm qua, các cấp, ngành, cơ sở SX-KD của tỉnh đã làm tốt công tác chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn và tuyên truyền các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn quy phạm về ATVSLĐ- PCCN. Nhờ đó công tác này đã có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả, từng bước đi vào đời sống xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác ATVSLĐ-PCCN vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập dẫn đến xảy ra tai nạn lao động, sự cố cháy nổ, gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng và sức khỏe người lao động.

 

Với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, năm 2017 cũng là năm đầu tiên tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ, để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, cở sở SX-KD, hộ gia đình và người lao động cần thực hiện các nội dung chủ yếu như: Nghiêm túc quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của tỉnh về ATVSLĐ- PCCN. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, huấn luyện để nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động về công tác ATVSLĐ-PCCN. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đảm bảo công tác ATVSLĐ- PCCN. Tập trung đẩy mạnh các hoạt động trong Tháng hành động về ATVSLĐ với những nội dung thiết thực, hiệu quả, phù hợp điều kiện từng ngành, địa phương, cơ sở…

Diễu hành phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2017 trên các tuyến phố chính của thành phố Hòa Bình.

 

Tại lễ phát động, Hội đồng ATVSLĐ đã tổ chức ký kết giao ước thi đua thực hiện công tác ATVSLĐ giữa các khối đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, khối doanh nghiệp, khối người lao động và khối cơ quan quản lý Nhà nước đại diện cho người lao động không làm việc theo hợp đồng lao động. UBND tỉnh tặng bằng khen cho 4 tập thể, 1 cá nhân; Cục ATVSLĐ (Bộ LĐ-TB&XH) tặng giấy khen cho 6 tập thể, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2016. Sau đó, các khối đã tổ chức diễu hành trên các tuyến đường chính của thành phố Hòa Bình.

 

                                                        Hương Lan

Các tin khác


Sốt mò - căn bệnh nguy hiểm

(HBĐT) - Sốt mò (rickettsia) là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua vết đốt của ấu trùng mò. Bệnh khởi phát cấp tính, biểu hiện đa dạng, rất giống các bệnh nhiễm trùng khác nên dễ bỏ sót. Nếu không chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tổn thương suy đa cơ quan và tử vong. Bệnh sẽ thuyên giảm, hồi phục nhanh nếu được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh lao

(HBĐT) - Trên thế giới, bệnh lao hiện vẫn là vấn đề còn rất nặng nề ở các nước đang phát triển. Hàng năm có tới 2 tỷ người bị phơi nhiễm lao, 9 triệu ca mắc mới và 2 triệu người tử vong. Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, y, bác sỹ, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Ghi nhận năm ca nhập cảnh từ Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ mắc Covid-19

Chiều 25-11, Việt Nam ghi nhận thêm năm ca nhập cảnh mắc Covid-19, trong đó có một ca trở về từ Pháp, một chuyên gia người Ấn Độ và ba ca trở về từ Hàn Quốc.

Dự phòng và điều trị đồng nhiêm lao ở người bệnh HIV/AIDS

(HBĐT) - Bệnh lao là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do hít phải những giọt nước bọt của người bệnh trong không khí có chứa vi khuẩn lao. Bệnh lao cũng là bệnh cơ hội, khi con người có sức đề kháng kém mà tiếp xúc với nguồn bệnh, thì dễ bị mắc bệnh hơn rất nhiều so với người bình thường, đó là người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mạn tính, nghiện ma tuý, nghiện rượu... và nhất là người nhiễm HIV.

17 công dân trở về từ Liên bang Nga hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 24/11, Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 17 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục