(HBĐT) - Sáng 5/5, Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) phối hợp với UBND thành phố Hòa Bình, Công ty Thủy điện Hòa Bình tổ chức Lễ phát động về Tháng ATVSLĐ năm 2017. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố và trên 500 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Ký kết giao ước thi đua thực hiện công tác ATVSLĐ giữa các khối.

 

Báo cáo kết quả thực hiện công tác ATVSLĐ- PCCN năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 đã chỉ rõ: Năm 2016, các sở, ngành trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị cấp dưới thực hiện theo chuyên môn nghiệp vụ và nội dung Chương trình ATVSLĐ tỉnh năm 2016-2020. Trong năm, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động trong và sau Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ- PCCN lần thứ 18. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ATVSLĐ nói chung và việc tổ chức Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ- PCCN còn những hạn chế, yếu kém. Trong năm, trên địa bàn tỉnh xẩy ra 15 vụ cháy gây thiệt hại về tài sản trên 500 triệu đồng. Về tình hình sự cố, tai nạn trong công tác cứu hộ, cứu nạn xẩy ra 4 vụ với 31 nạn nhân (chết 7, bị thương 24 người); thiệt hại vật chất ước tính trên 2 tỷ đồng. Năm 2017, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể tập trung thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu như: Giảm 4% tần suất tai nạn lao động chết người trong các ngành, lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản; sản xuất vật liệu xây dựng; trong thi công xây dựng...; trên 50% người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị các bệnh nghề nghiệp phổ biến được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; tăng 5% cơ sở lao động được đo, kiểm tra môi trường lao động so với năm 2016. Trên 70% số người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm (kể cả người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động); 80% số người làm công tác ATVSLĐ, người làm công tác y tế; 90%  số an toàn, vệ sinh viên trong các cơ sở SX-KD được huấn luyện về ATVSLĐ; 100% cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan liên quan đến công ATVSLĐ cấp tỉnh, huyện và cán bộ LĐ-TB&XH cấp xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác ATVSLĐ.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2016.

 

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Nhằm triển khai Luật ATVSLĐ có hiệu quả, ngày 12/1/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 87/QĐ-TTg về Tháng hành hộng về ATVSLĐ, theo đó chuyển từ việc tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN những năm trước đây thành Tháng hành động về ATVSLĐ từ năm 2017. Trong những năm qua, các cấp, ngành, cơ sở SX-KD của tỉnh đã làm tốt công tác chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn và tuyên truyền các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn quy phạm về ATVSLĐ- PCCN. Nhờ đó công tác này đã có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả, từng bước đi vào đời sống xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác ATVSLĐ-PCCN vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập dẫn đến xảy ra tai nạn lao động, sự cố cháy nổ, gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng và sức khỏe người lao động.

 

Với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, năm 2017 cũng là năm đầu tiên tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ, để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, cở sở SX-KD, hộ gia đình và người lao động cần thực hiện các nội dung chủ yếu như: Nghiêm túc quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của tỉnh về ATVSLĐ- PCCN. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, huấn luyện để nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động về công tác ATVSLĐ-PCCN. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đảm bảo công tác ATVSLĐ- PCCN. Tập trung đẩy mạnh các hoạt động trong Tháng hành động về ATVSLĐ với những nội dung thiết thực, hiệu quả, phù hợp điều kiện từng ngành, địa phương, cơ sở…

Diễu hành phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2017 trên các tuyến phố chính của thành phố Hòa Bình.

 

Tại lễ phát động, Hội đồng ATVSLĐ đã tổ chức ký kết giao ước thi đua thực hiện công tác ATVSLĐ giữa các khối đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, khối doanh nghiệp, khối người lao động và khối cơ quan quản lý Nhà nước đại diện cho người lao động không làm việc theo hợp đồng lao động. UBND tỉnh tặng bằng khen cho 4 tập thể, 1 cá nhân; Cục ATVSLĐ (Bộ LĐ-TB&XH) tặng giấy khen cho 6 tập thể, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2016. Sau đó, các khối đã tổ chức diễu hành trên các tuyến đường chính của thành phố Hòa Bình.

 

                                                        Hương Lan

Các tin khác


Sáng 25/7, gần 4.000 ca mắc Covid-19 mới

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ 19 giờ tối 24/7 đến 6 giờ sáng 25/7, Việt Nam có 3.979 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 6 ca nhập cảnh.

Gần 8.000 ca Covid-19 mới trong ngày, Việt Nam vượt mốc 90.000 ca

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 6 giờ sáng đến 19 giờ ngày 24/7, Việt Nam có 3.977 ca mắc mới, nâng số ca mắc trong ngày lên 7.968 ca mắc mới. Tính đến chiều 24/7, Việt Nam có tổng 90.934 ca mắc, trong đó có 2.172 ca nhập cảnh và 88.762 ca mắc trong nước.

1,2 triệu liều vaccine AstraZeneca về đến sân bay Tân Sơn Nhất sáng 23/7

Sáng nay, 1.228.500 liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đã được chuyển về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Triển khai đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử

(HBĐT) - Để tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận và đăng ký thông tin tiêm chủng cá nhân vắc xin Covid-19, giảm thiểu các thủ tục hành chính, Bộ Y tế, Bộ TT&TT và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp nghiên cứu, xây dựng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để theo dõi tiêm chủng Covid-19.

Đảm bảo cung ứng vắc xin phòng bệnh dại năm 2021

(HBĐT) - Từ năm 2017 đến tháng 5/2021, Việt Nam ghi nhận 347 trường hợp tử vong do bệnh dại, trên 14.000 người phải điều trị dự phòng bệnh dại. Tại Hòa Bình, từ năm 2017 đến nay ghi nhận 7 trường hợp tử vong do bệnh dại, 9.821 trường hợp bị chó, mèo cắn phải điều trị phơi nhiễm với bệnh dại.

Nhiều ẩn họa an toàn giao thông từ chó thả rông

(HBĐT) - Nuôi chó để làm cảnh, giữ nhà đã rất phổ biến với nhiều gia đình từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên, việc nuôi nhốt, rọ mõm hay xích trong nhà chưa thực sự được chủ vật nuôi quan tâm. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra nguyên nhân do tránh hoặc đâm vào chó thả rông. Rất may chưa có nạn nhân tử vong, tuy nhiên, việc thả rông chó ra đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục