(HBĐT) - Năm 2016, huyện Lương Sơn có trên 74.000 người tham gia BHYT, đạt 78,95% dân số. Số lượng người tham gia BHYT hộ gia đình trên 5.000 người, chiếm 5,73% dân số. Trong 3 tháng đầu năm nay, toàn huyện có trên 76.000 người tham gia BHYT, đạt 79,74% dân số. Lương Sơn là 1 trong 3 huyện có tỷ lệ người tham gia BHYT thấp nhất tỉnh.

 

Qua đánh giá của ngành BHXH, nguyên nhân số người tham gia BHYT thấp là do các doanh nghiệp, người sử dụng lao động chưa tham gia và tham gia chưa đầy đủ việc đóng BHXH, BHYT cho người lao động. Tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH có chiều hướng gia tăng và chưa có chế tài xử lý hiệu quả. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT còn thấp so với toàn tỉnh, tập trung ở nhóm học sinh và hộ gia đình ở các xã không được ngân sách Nhà nước cấp thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số khi thực hiện Quyết định số 1049/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Giải pháp tổ chức vận động các đối tượng tham gia BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện còn hạn chế. Số lượng y, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phù hợp tại Trung tâm y tế huyện chưa đủ để đáp ứng nhu cầu KCB cho nhân dân.

 

Đồng chí Hoàng Kim Quy, Chủ tịch UBND xã Hợp Hòa cho biết: Đến hết quý I/2017, cả xã có trên 1.500 người tham gia BHYT, chiếm 62%. Nguyên nhân là do năm 2014, xã đã thoát ra khỏi vùng khó khăn nên không được cấp miễn phí thẻ BHYT đối tượng dân tộc thiểu số. Nhận thức của người dân trong việc tham gia BHYT thấp, còn tâm lý chưa có bệnh chưa cần, phải đến khi đi bệnh viện mới mua thẻ BHYT.

 

Theo đồng chí Đinh Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Tân Vinh, sau khi ra khỏi vùng 135, người dân vẫn còn ý thức trông chờ, ỷ lại Nhà nước có những chính sách hỗ trợ hoặc cấp không thẻ BHYT. Khi tham gia BHYT hộ gia đình cùng một lúc cho tất cả các thành viên gây khó khăn cho tài chính của hộ. Mặt khác, các ngành, đoàn thể ở chưa vào cuộc quyết liệt trong vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHYT. Kỹ năng tuyên truyền của các chi hội trưởng ở các xóm còn nhiều hạn chế để người dân chưa hiểu hết giá trị BHYT.

 

Đồng chí Quách Thị Kiều, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: Thời gian qua, ngành BHXH đã tăng cường tuyên truyền bằng các hình thức đối thoại trực tiếp với người dân về chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình. Tổ chức tập huấn, đào tạo cho các nhân viên đại lý BHXH, BHYT các xã, thị trấn. Cấp phát tài liệu, tờ rơi, pa nô, áp phích đến các trạm y tế. Trong khám, chữa bệnh, giám định BHYT, BHXH huyện đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với Trung tâm y tế huyện. 20/20 trạm y tế xã và Phòng khám khu vực đường 21 đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT ban đầu cho người có thẻ BHYT. BHXH huyện đã bố trí 2 viên chức giám định viên thường trực tại Trung tâm y tế huyện và định kỳ kiểm tra các trạm y tế tuyến xã… Do vậy, trong 3 tháng đầu năm 2017, tuy tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng so với năm 2016 nhưng vẫn còn thấp so với toàn tỉnh. Để nâng cao tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, trong thời gian tới, huyện tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp của các phòng, ban, ngành, tổ chức. Bổ sung, kiện toàn BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn dân, phân công thành viên để đôn đốc chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện Luật BHXH, BHYT. Tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã, thị trấn. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện công tác thu, giải quyết chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT đảm bảo đúng thời gian, tiến độ và quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm.

 

 

                                                                                      Việt Lâm

Các tin khác


Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Thời tiết thất thường, người nhập viện gia tăng

(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.

Sáng 26/5, đã 40 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 26/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 40 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục