Đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo ATTP phát biểu tại cuộc họp.
Trong 6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh cũng đã ban hành các kế hoạch, công văn về việc đảm đảm bảo ATTP, tuyến huyện cũng ban hành kế hoạch, quyết định kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Toàn tỉnh cũng đã thành lập 394 đoàn thanh tra từ tuyến tỉnh đến huyện, xã. Thanh kiểm tra 5.134 cơ sở, phát hiện 1.201 cơ sở vi phạm trong đó 282 cơ sở bị phạt tiền, 18 cơ sở phạt cảnh cáo với số tiền phạt trên 387 triệu đồng. Chi cục VSATTP đã lấy mẫu thực phẩm 11/11 huyện thành phố như gió chả, thịt quay, tương ớt, bún… qua xét nghiệm phát hiện 11 mẫu dương tính chiếm 3,7%. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã cấp 120 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký 143 bản cam kết đảm bảo ATTP, xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP cho 17 sản phẩm…Công tác thông tin truyền thông đã có nhiều chuyển biến, hệ thống thông tin đa dạng, nhiều hình thức với các kênh tuyên truyền khác nhau.
Tại cuộc họp các thành viên Ban chỉ đạo nêu những khó khăn trong công tác quản lý về ATTP như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quá nhiều khó khăn cho việc triển khai, chế tài xử lý chưa phù hợp với thực tế kiểm tra. Lực lượng cán bộ quản lý nhà nước, cán bộ thanh tra ATTP thiếu về số lượng, yếu về chuyên môn đặc biệt là tuyến huyện, xã. Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng còn chưa cao. Trang thiết bị, dụng cụ, hóa chất phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra còn thiếu và lạc hậu. Việc thực thi pháp luật về ATTP nhiều xã, phường, thị trấn còn mang tính hình thức, chưa có sự chỉ đạo quyết liệt của chủ tịch UBND xã, phường.
Phát biểu tại hội nghị đồng chí Bùi Văn Cửu nhấn mạnh: trong thời gian qua, tuy đã có sự chuyển biến trong phối hợp giữa các ngành nhưng cần đa dạng hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để đến nhiều đối tượng hơn nữa. Thường xuyên thanh kiểm tra, giám sát những bếp ăn tập thể không để xảy ra tình trạng ngộ độc, huy động các cấp ngành cùng tham gia vào công tác ATTP. Kiểm soát ATTP các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố, kiểm soát các mối nguy cơ đối với một số thực phẩm nguy cơ cao. Đầu tư nâng cấp hệ thống bếp ăn tập thể tại các trường học, trường mầm non. Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn về phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ làm công tác ATTP từ tỉnh đến thôn xóm. Tăng cường trách nhiệm của UBND các cấp, nhất là cấp cơ sở trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Việt Lâm