(HBĐT) - Ngày 25/7, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức họp bàn chuyên đề quản lý nhà nước về ATTP do đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo ATTP tỉnh chủ trì. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Sở Khoa học công nghệ, sở tài nguyên và môi trường, sở giáo dục và đào tạo, sở thông tin truyền thông…


Đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo ATTP phát biểu tại cuộc họp.

 

Trong 6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh cũng đã ban hành các kế hoạch, công văn về việc đảm đảm bảo ATTP, tuyến huyện cũng ban hành kế hoạch, quyết định kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Toàn tỉnh cũng đã thành lập 394 đoàn thanh tra từ tuyến tỉnh đến huyện, xã. Thanh kiểm tra 5.134 cơ sở, phát hiện 1.201 cơ sở vi phạm trong đó 282 cơ sở bị phạt tiền, 18 cơ sở phạt cảnh cáo với số tiền phạt trên 387 triệu đồng. Chi cục VSATTP đã lấy mẫu thực phẩm 11/11 huyện thành phố như gió chả, thịt quay, tương ớt, bún… qua xét nghiệm phát hiện 11 mẫu dương tính chiếm 3,7%. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã cấp 120 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký 143 bản cam kết đảm bảo ATTP, xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP cho 17 sản phẩm…Công tác thông tin truyền thông đã có nhiều chuyển biến, hệ thống thông tin đa dạng, nhiều hình thức với các kênh tuyên truyền khác nhau.

Tại cuộc họp các thành viên Ban chỉ đạo nêu những khó khăn trong công tác quản lý về ATTP như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quá nhiều khó khăn cho việc triển khai, chế tài xử lý chưa phù hợp với thực tế kiểm tra. Lực lượng cán bộ quản lý nhà nước, cán bộ thanh tra ATTP thiếu về số lượng, yếu về chuyên môn đặc biệt là tuyến huyện, xã. Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng còn chưa cao. Trang thiết bị, dụng cụ, hóa chất phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra còn thiếu và lạc hậu. Việc thực thi pháp luật về ATTP nhiều xã, phường, thị trấn còn mang tính hình thức, chưa có sự chỉ đạo quyết liệt của chủ tịch UBND xã, phường.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Bùi Văn Cửu nhấn mạnh: trong thời gian qua, tuy đã có sự chuyển biến trong phối hợp giữa các ngành nhưng cần đa dạng hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để đến nhiều đối tượng hơn nữa. Thường xuyên thanh kiểm tra, giám sát những bếp ăn tập thể không để xảy ra tình trạng ngộ độc, huy động các cấp ngành cùng tham gia vào công tác ATTP. Kiểm soát ATTP các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố, kiểm soát các mối nguy cơ đối với một số thực phẩm nguy cơ cao. Đầu tư nâng cấp hệ thống bếp ăn tập thể tại các trường học, trường mầm non. Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn về phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ làm công tác ATTP từ tỉnh đến thôn xóm. Tăng cường trách nhiệm của UBND các cấp, nhất là cấp cơ sở trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.


                                                                Việt Lâm


Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục