(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại trạm Y tế xã Do Nhân (Tân Lạc) vào ngày tổ chức khám - chữa bệnh nhân đạo do Bộ CHQS tỉnh và Hội CTĐ tỉnh khám cho các hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách. Trạm có 4 phòng chuyên môn: Phòng thuốc Bảo hiểm - hành chính, phòng lưu bệnh nhân, phòng sản và phòng trực cấp thuốc. Phòng thuốc bảo hiểm - hành chính của Trạm chỉ rộng khoảng 15 m2 với 2 bàn làm việc, tủ hồ sơ, tủ thuốc cùng một số thiết bị hỗ trợ khám, điều trị bệnh nhân kê chung. Do phòng chật hẹp nên y tá, y sĩ, dược sĩ phải ngồi làm việc chung. Nhiều khi có bệnh nhân phải kê bàn ra ngoài hiên ngồi khám.



Phòng thuốc bảo hiểm - hành chính của trạm y tế xã Do Nhân (Tân Lạc) bị thấm dột, xuống cấp nghiêm trọng.

Chị Bùi Thị Nga, Trưởng trạm y tế xã Do Nhân cho biết: Trời nắng còn đỡ, trời mưa nhiều, tường nứt, nước ngấm vào trong phòng. Hầu hết các phòng đều bị ướt, tuy không phải mặc áo mưa ở trong nhà nhưng nền nhà ướt hết. Vài ngày nắng mới khô được nền. Nguyên nhân là do mái lợp lâu ngày xuống cấp nghiêm trọng nên thấm dột. Các tủ thuốc đều phải kê xa tường không thì bị ngấm hỏng thuốc. Phòng chỉ chứa được 4-5 bệnh nhân nên nhiều khi bệnh nhân đến khám đông phải đứng bên ngoài để chờ đến lượt được khám. Có những ca bệnh có thể trạm điều trị trong tầm tay nhưng phải chuyển tuyến vì không đủ phòng để điều trị. Phòng bệnh, phòng khám, phòng đẻ... hầu hết hệ thống trần và mái các phòng đều hư hỏng nặng. Với trang thiết bị của trạm, ngoài ống nghe chỉ có 1 bình ô xy, 1 máy hút đờm, 1 máy khí rung và một số dụng cụ thông thường khác.  
Qua tìm hiểu được biết, hiện tại, trạm y tế xã Do Nhân có 6 y tá, y sĩ. Tuy gần đủ thành phần của trạm nhưng chưa có bác sĩ. Trạm có 2 y sĩ khám nhưng chỉ 1 người có chứng chỉ hành nghề. Khi y sĩ có chứng chỉ đi học, tập huấn hoặc nghỉ thì y sĩ còn lại chỉ được khám, không được cấp thuốc. ông Bùi Văn Noi là bệnh nhân thường xuyên của trạm cho biết: Tôi tuổi đã cao thường xuyên phải đến trạm khám - chữa bệnh. Cơ sở vật chất và trang thiết bị của trạm sơ sài nên chỉ lúc nào bị bệnh nhẹ tôi mới đến khám. Lần nào thấy không yên tâm tôi xin chuyển lên tuyến trên hoặc đi khám ngoài. Tôi mong muốn trạm được nâng cấp để nhân dân yên tâm khám - chữa bệnh, không phải đi xa.

Chị Bùi Thị Nga, Trạm trưởng cho biết thêm: Sở Y tế đã về khảo sát 2-3 lần để xây dựng lại trạm đảm bảo đúng tiêu chuẩn NTM nhưng đến nay vẫn chưa thấy khởi công. Trạm đang chăm sóc sức khỏe cho 2.460 người dân trong xã, do xuống cấp nên thường xuyên quá tải. Nếu trạm không sớm được sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới thì công tác chăm sóc sức khỏe ở đây sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.

 Việt Lâm

Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục