(HBĐT) - Xã Địch Giáo (Tân Lạc) có 875 hộ với 3.965 nhân khẩu. Đảm bảo vấn đề sức khỏe cho người dân luôn được Đảng ủy, UBND xã và những người trực tiếp làm công tác y tế coi trọng. Trong thời gian qua, chính quyền xã Địch Giáo đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, đặc biệt là sự đoàn kết, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ trạm y tế, nhân viên y tế thôn, bản làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong nhiều năm liên tiếp xã Địch Giáo không để xảy ra dịch bệnh, ý thức chăm sóc sức khỏe của người dân không ngừng nâng cao.Y sỹ trạm y tế xã Địch Giáo (Tân Lạc) khám bệnh cho trẻ mắc bệnh ngoài da.

Cuối năm 2015, trạm y tế xã Địch Giáo đã đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí quốc gia. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, các trang thiết bị đầy đủ phục vụ công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Trạm có 10 phòng chức năng gồm: phòng đẻ, phòng KHHGĐ, phòng khám bệnh, phòng tiêm, phòng dược, phòng đông y, phòng lưu bệnh nhân, phòng lưu sản phụ, phòng hành chính và phòng trực. Hệ thống công trình phụ đầy đủ, có vườn đông y, vườn hoa, lò phân loại rác… Trạm y tế hiện có 6 cán bộ, trong đó 1 bác sỹ đa khoa, 2 y sỹ đa khoa, 1 y sỹ sản nhi, 1 dược tá, 1 cán bộ chuyên trách dân số.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Thị Di, Trưởng trạm y tế xã Địch Giáo cho biết: Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đội ngũ các y, bác sỹ của trạm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức. Chúng tôi thường xuyên duy trì nghiêm túc lịch trực. Ngày lễ, tết, ngày nghỉ đều có y, bác sỹ trực 24/24h. Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, trạm y tế xã Địch Giáo luôn đề cao quan điểm "dự phòng tích cực và chủ động”. Trạm chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các kế hoạch và phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là những bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó, Trạm phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền các buổi họp xóm, hệ thống loa phát thanh, trực tiếp đến từng hộ. 14 y tế thôn bản là những người hàng ngày bám dân, bám xóm để tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, an toàn thực phẩm và các tệ nạn xã hội. Nhờ làm tốt công tác phòng bệnh, từ năm 2014 đến nay, xã Địch Giáo không xảy ra dịch bệnh. Người dân nâng cao ý thức đến khám, chữa bệnh tại trạm y tế. Trong 6 tháng đầu năm 2017, trạm có 1.366 lượt người đến khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân. Trẻ em được tiêm chủng đầy đủ theo quy định, 100% trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin, tẩy giun định kỳ. Tất cả trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng hàng tháng được kiểm tra cân nặng, tư vấn dinh dưỡng, theo dõi biểu đồ tăng trưởng. 6 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng còn 11,2% giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ được quan tâm. 100% phụ nữ mang thai được khám thai đủ 3 lần, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Tất cả các sản phụ đều đến trạm y tế sinh con, không xảy ra tình trạng sinh con ở nhà. Ngoài ra, Trạm y tế xã Địch Giáo tổ chức các đợt khám, chữa phụ khoa cho phụ nữ, cung cấp các dịch vụ tránh thai an toàn. Từ đầu năm đến nay đã có 561 phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Thu Thủy


Các tin khác


Tân Lạc: Thu 593 đơn vị máu trong ngày hội hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Tân Lạc đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2018.

Ít nhất 14 người thiệt mạng vì nắng nóng ở Nhật Bản

Đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài tại Nhật Bản ba ngày qua, đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 2.000 người phải nhập viện do kiệt sức, đột quỵ.

Yên Thủy: Trao tặng xe lăn và hỗ trợ tiền cho người khuyết tật

(HBĐT) - Vừa qua, Hội CTĐ huyện Yên Thủy đã phối hợp với Ban liên lạc dòng họ Đinh Hòa Bình và nhóm thiện nguyện "Vòng tay nhân ái”, quỹ thiện nguyện "Bé Hải và những người bạn" tặng xe lăn và tặng quà cho người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Yên Thủy.

Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Thanh Hóa

Ngày 16-7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 250 đối tượng chính sách và người nghèo

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua Hội Chữ thập đỏ huyện Lương Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 257 đối tượng chính sách và người nghèo, người cao tuổi ở 2 xã Hợp Thanh và Thanh Lương.

Gần 1/3 cơ sở được thanh, kiểm tra vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.