(HBĐT) - Xã Địch Giáo (Tân Lạc) có 875 hộ với 3.965 nhân khẩu. Đảm bảo vấn đề sức khỏe cho người dân luôn được Đảng ủy, UBND xã và những người trực tiếp làm công tác y tế coi trọng. Trong thời gian qua, chính quyền xã Địch Giáo đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, đặc biệt là sự đoàn kết, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ trạm y tế, nhân viên y tế thôn, bản làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong nhiều năm liên tiếp xã Địch Giáo không để xảy ra dịch bệnh, ý thức chăm sóc sức khỏe của người dân không ngừng nâng cao.Y sỹ trạm y tế xã Địch Giáo (Tân Lạc) khám bệnh cho trẻ mắc bệnh ngoài da.

Cuối năm 2015, trạm y tế xã Địch Giáo đã đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí quốc gia. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, các trang thiết bị đầy đủ phục vụ công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Trạm có 10 phòng chức năng gồm: phòng đẻ, phòng KHHGĐ, phòng khám bệnh, phòng tiêm, phòng dược, phòng đông y, phòng lưu bệnh nhân, phòng lưu sản phụ, phòng hành chính và phòng trực. Hệ thống công trình phụ đầy đủ, có vườn đông y, vườn hoa, lò phân loại rác… Trạm y tế hiện có 6 cán bộ, trong đó 1 bác sỹ đa khoa, 2 y sỹ đa khoa, 1 y sỹ sản nhi, 1 dược tá, 1 cán bộ chuyên trách dân số.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Thị Di, Trưởng trạm y tế xã Địch Giáo cho biết: Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đội ngũ các y, bác sỹ của trạm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức. Chúng tôi thường xuyên duy trì nghiêm túc lịch trực. Ngày lễ, tết, ngày nghỉ đều có y, bác sỹ trực 24/24h. Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, trạm y tế xã Địch Giáo luôn đề cao quan điểm "dự phòng tích cực và chủ động”. Trạm chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các kế hoạch và phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là những bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó, Trạm phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền các buổi họp xóm, hệ thống loa phát thanh, trực tiếp đến từng hộ. 14 y tế thôn bản là những người hàng ngày bám dân, bám xóm để tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, an toàn thực phẩm và các tệ nạn xã hội. Nhờ làm tốt công tác phòng bệnh, từ năm 2014 đến nay, xã Địch Giáo không xảy ra dịch bệnh. Người dân nâng cao ý thức đến khám, chữa bệnh tại trạm y tế. Trong 6 tháng đầu năm 2017, trạm có 1.366 lượt người đến khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân. Trẻ em được tiêm chủng đầy đủ theo quy định, 100% trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin, tẩy giun định kỳ. Tất cả trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng hàng tháng được kiểm tra cân nặng, tư vấn dinh dưỡng, theo dõi biểu đồ tăng trưởng. 6 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng còn 11,2% giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ được quan tâm. 100% phụ nữ mang thai được khám thai đủ 3 lần, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Tất cả các sản phụ đều đến trạm y tế sinh con, không xảy ra tình trạng sinh con ở nhà. Ngoài ra, Trạm y tế xã Địch Giáo tổ chức các đợt khám, chữa phụ khoa cho phụ nữ, cung cấp các dịch vụ tránh thai an toàn. Từ đầu năm đến nay đã có 561 phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Thu Thủy


Các tin khác


Trạm y tế xã Do Nhân cần sớm được nâng cấp

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại trạm Y tế xã Do Nhân (Tân Lạc) vào ngày tổ chức khám - chữa bệnh nhân đạo do Bộ CHQS tỉnh và Hội CTĐ tỉnh khám cho các hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách. Trạm có 4 phòng chuyên môn: Phòng thuốc Bảo hiểm - hành chính, phòng lưu bệnh nhân, phòng sản và phòng trực cấp thuốc. Phòng thuốc bảo hiểm - hành chính của Trạm chỉ rộng khoảng 15 m2 với 2 bàn làm việc, tủ hồ sơ, tủ thuốc cùng một số thiết bị hỗ trợ khám, điều trị bệnh nhân kê chung. Do phòng chật hẹp nên y tá, y sĩ, dược sĩ phải ngồi làm việc chung. Nhiều khi có bệnh nhân phải kê bàn ra ngoài hiên ngồi khám.

Kỳ Sơn cấp trên 9.300 thẻ BHYT cho các đối tượng được Ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn phối hợp với BHXH huyện tổ chức thẩm định và đề nghị UBND huyện phê duyệt cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Vì sao Hà Nội vẫn chưa khống chế được dịch sốt xuất huyết?

Chỉ tám tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. Ngành y tế dù đã rất khẩn trương ứng phó, nhưng dường như vẫn "trở tay không kịp" với sự biến đổi bất thường của mùa dịch năm nay. Vì thế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hà Nội cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để dập tắt dịch sốt xuất huyết.

Tập huấn phòng chống sốt xuất huyết

(HBĐT) - Sáng ngày 10/8 Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tổ chức tập huấn hướng dẫn chuyên môn về phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Tham dự lớp tập huấn có đại diện một số khoa, phòng Bệnh viện đa khoa tỉnh, lãnh đạo và cán bộ các phòng ban liên quan của trung tâm y tế 11 huyện, thành phố.

Hoàn thành đưa vào sử dụng Đơn nguyên thận nhân tạo mở rộng BVĐK TP Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 10/8, Đơn nguyên thận nhân tạo mở rộng BVĐK TP Hòa Bình đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tham dự có đại diện Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai; lãnh đạo Sở Y tế, UBND TP Hòa Bình.

Hòa Bình ghi nhận 82 trường hợp bệnh nhân mắc và nghi mắc sốt xuất huyết

(HBĐT) - Hiện nay tình hình dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng tăng nhanh, dịch xuất hiện tại tất cả các tỉnh, thành phố. Tại miền Bắc dịch đang phát triển mạnh Thành phố Hà Nội.