(HBĐT) - Xã Địch Giáo (Tân Lạc) có 875 hộ với 3.965 nhân khẩu. Đảm bảo vấn đề sức khỏe cho người dân luôn được Đảng ủy, UBND xã và những người trực tiếp làm công tác y tế coi trọng. Trong thời gian qua, chính quyền xã Địch Giáo đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, đặc biệt là sự đoàn kết, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ trạm y tế, nhân viên y tế thôn, bản làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong nhiều năm liên tiếp xã Địch Giáo không để xảy ra dịch bệnh, ý thức chăm sóc sức khỏe của người dân không ngừng nâng cao.Y sỹ trạm y tế xã Địch Giáo (Tân Lạc) khám bệnh cho trẻ mắc bệnh ngoài da.

Cuối năm 2015, trạm y tế xã Địch Giáo đã đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí quốc gia. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, các trang thiết bị đầy đủ phục vụ công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Trạm có 10 phòng chức năng gồm: phòng đẻ, phòng KHHGĐ, phòng khám bệnh, phòng tiêm, phòng dược, phòng đông y, phòng lưu bệnh nhân, phòng lưu sản phụ, phòng hành chính và phòng trực. Hệ thống công trình phụ đầy đủ, có vườn đông y, vườn hoa, lò phân loại rác… Trạm y tế hiện có 6 cán bộ, trong đó 1 bác sỹ đa khoa, 2 y sỹ đa khoa, 1 y sỹ sản nhi, 1 dược tá, 1 cán bộ chuyên trách dân số.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Thị Di, Trưởng trạm y tế xã Địch Giáo cho biết: Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đội ngũ các y, bác sỹ của trạm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức. Chúng tôi thường xuyên duy trì nghiêm túc lịch trực. Ngày lễ, tết, ngày nghỉ đều có y, bác sỹ trực 24/24h. Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, trạm y tế xã Địch Giáo luôn đề cao quan điểm "dự phòng tích cực và chủ động”. Trạm chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các kế hoạch và phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là những bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó, Trạm phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền các buổi họp xóm, hệ thống loa phát thanh, trực tiếp đến từng hộ. 14 y tế thôn bản là những người hàng ngày bám dân, bám xóm để tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, an toàn thực phẩm và các tệ nạn xã hội. Nhờ làm tốt công tác phòng bệnh, từ năm 2014 đến nay, xã Địch Giáo không xảy ra dịch bệnh. Người dân nâng cao ý thức đến khám, chữa bệnh tại trạm y tế. Trong 6 tháng đầu năm 2017, trạm có 1.366 lượt người đến khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân. Trẻ em được tiêm chủng đầy đủ theo quy định, 100% trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin, tẩy giun định kỳ. Tất cả trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng hàng tháng được kiểm tra cân nặng, tư vấn dinh dưỡng, theo dõi biểu đồ tăng trưởng. 6 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng còn 11,2% giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ được quan tâm. 100% phụ nữ mang thai được khám thai đủ 3 lần, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Tất cả các sản phụ đều đến trạm y tế sinh con, không xảy ra tình trạng sinh con ở nhà. Ngoài ra, Trạm y tế xã Địch Giáo tổ chức các đợt khám, chữa phụ khoa cho phụ nữ, cung cấp các dịch vụ tránh thai an toàn. Từ đầu năm đến nay đã có 561 phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Thu Thủy


Các tin khác


Xử lý dịch bệnh và môi trường sau mưa lũ

(HBĐT) - Ngay sau khi mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn toàn tỉnh trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, đánh giá xử lý môi trường và nước tại vùng lũ lụt và sạt lở đất.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng gia tăng

Trong 2 tuần gần đây, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng đang gia tăng tại nhiều địa phương như Hà Nội, Cần Thơ, Khánh Hòa, Nghệ An… Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng có quanh năm và thường tăng mạnh vào thời gian từ tháng 3-5 và tháng 9-10.

Cửa hàng đầu tiên cung cấp thực phẩm theo chuỗi liên kết: Góp phần giải tỏa “cơn khát” thực phẩm sạch

(HBĐT) - Hiện nay, thực trạng vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP vẫn diễn biến phức tạp, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng ATTP còn lưu thông trên thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mặt khác, người sản xuất ra sản phẩm an toàn khó cạnh tranh về giá, không phân biệt được sản phẩm an toàn và không an toàn khiến người tiêu dùng mất lòng tin khi sử dụng thực phẩm nói chung, sản phẩm nông, lâm, thủy sản nói riêng.

Bộ Y tế đưa ra phương án điều chỉnh mức sinh hợp lý

Bộ Y tế hiện đang đưa ra ba phương án điều chỉnh mức sinh gồm tự do sinh con, sinh ít hơn hai con, duy trì vợ chồng chỉ có hai con. Trong đó, Bộ Y tế ủng hộ phương án nới lỏng chính sách sinh con và các địa phương sẽ phải có chính sách điều chỉnh cho sát mức sinh thay thế.

Huyện Lương Sơn: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 82,78%

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn hiện có 570 đơn vị với 77.000 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 6 đơn vị, tăng 9% số người tham gia so với 9 tháng năm 2016. Tổng tiền thu bảo hiểm ước đạt 115 tỉ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2016; chi trả chế độ BHXH, BHYT số tiền 121,561 tỉ đồng. Hiện nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện là 6 tỉ đồng, chủ yếu ở khối doanh nghiệp.

BHXH huyện Kim Bôi đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

(HBĐT) - BHXH huyện Kim Bôi xác định cải cách hành chính (CCHC), đơn giản hóa, nhanh gọn giải quyết các thủ tục bảo hiểm là nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, BHXH huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh CCHC ở đơn vị, triển khai đến cán bộ, tổ chuyên môn, trọng tâm là các trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết BHXH, BHYT, BHTN theo hướng cắt giảm chi phí thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho người tham gia.