(HBĐT) - Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đến ngày 4/8, cả nước có hơn 71 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó, hơn 60 nghìn trường hợp phải nhập viện với 19 người đã tử vong.


Theo thống kê đến hết ngày 6/8, trên địa bàn toàn tỉnh phát hiện 60 ca bệnh lâm sàng sốt xuất huyết ở 41/210 xã, phường, thị trấn, 8/11 huyện, thành phố có ca bệnh. Trong đó, nhiều nhất là huyện Kim Bôi có 26 ca, thành phố Hòa Bình 13 ca, huyện Lương Sơn 6 ca. Qua xét nghiệm, 11 ca dương tính với sốt xuất huyết Dengue trên tổng số 21 trường hợp lấy mẫu. Tất cả trường hợp dương tính này đều là ngoại lai. Nghĩa là những trường hợp này có hộ khẩu ở Hòa Bình nhưng tạm trú ở địa bàn khác hoặc những ca ở địa bàn có dịch di chuyển về Hòa Bình.

Theo bà Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong tuần vừa qua, số lượng bệnh nhân tăng lên mức báo động. Tính đến hết ngày 31/7 chỉ có 29 ca lâm sàng của 7/11 huyện, thành phố với 25 xã, phường, thị trấn. Trong đó, thành phố Hòa Bình 10 ca, huyện Kim Bôi 9 ca, huyện Tân Lạc 3 ca, huyện Lương Sơn 2 ca, huyện Lạc Sơn 2 ca, huyện Đà Bắc 2 ca và huyện Cao Phong 1 ca. Chỉ có 5 ca dương tính với vi rút Denguem hầu hết các ca dương tính đều là ngoại lai: Hà Nội 3 ca, Bình Dương 1 ca và thành phố Hồ Chí Minh 1 ca. Như vậy chỉ trong vòng một tuần số ca bệnh đã tăng lên gấp đôi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn quốc, vừa qua, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, kiện toàn và phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phòng, chống sốt xuất huyết từ cấp tỉnh đến cấp xã, lập kế hoạch cụ thể triển khai phòng, chống dịch bệnh theo từng tuyến phù hợp tình hình thực tế, trong đó có phương án thu dung, điều trị bệnh nhân, đáp ứng về vật tư, hóa chất, thuốc khi có dịch xảy ra, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, bao gồm đội chống dịch cơ động tuyến tỉnh, huyện gồm: cán bộ điều trị, dịch tễ, côn trùng được trang bị đầy đủ hóa chất, máy móc, phương tiện. Tổ chức điều tra, định loại véc tơ (muỗi và bọ gậy) tại các xã có ca bệnh sốt xuất huyết để có các biện pháp kịp thời, chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, các hoạt động diệt loăng quăng, bọ gậy thường xuyên đến từng hộ gia đình thông qua hoạt động của cộng tác viên y tế, học sinh và các tổ chức quần chúng. Tăng cường năng lực cho bệnh viện các tuyến. Bệnh viện tuyến tỉnh điều trị các trường hợp nặng. Trung tâm Y tế các huyện, Bệnh viện Đa khoa thành phố điều trị các trường hợp thông thường. Trang bị phương tiện chẩn đoán, điều trị, cấp cứu bệnh nhân để đạt mục tiêu giảm tử vong, đảm bảo các bác sĩ, điều dưỡng luôn được cập nhật về các phác đồ điều trị hồi sức cấp cứu mới, tổ chức các đội điều trị cấp cứu cơ động để hỗ trợ tuyến dưới…

Đồng thời, Sở Y tế gửi công văn đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng cung cấp đầy đủ thông tin về các bệnh pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tình hình dịch bệnh và các biện pháp phát hiện sớm dịch để người dân tích cực, chủ động thực hiện phòng, chống dịch. UBND các huyện, thành phố huy động các ban, ngành, đoàn thể… thường xuyên hoạt động loại bỏ các ổ lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi. UBND huyện, thành phố chỉ đạo y tế các cấp đẩy mạnh hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, đảm bảo nguồn kinh phí phòng, chống dịch chủ động, bổ sung kinh phí kịp thời để triển khai các hoạt động trước, trong và sau khi có dịch.

Theo bà Trần Thị ái Hương, trước những diễn biến của dịch bệnh, người dân không quá hoang mang, cần vận động từng thành viên trong gia đình thực hiện các biện pháp thông thường phòng, chống dịch sốt xuất huyết bao gồm: loại bỏ loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi, bảo vệ cá nhân không bị muỗi đốt. Phòng muỗi đốt bằng hình thức làm lưới chắn muỗi vào nhà, thường xuyên ngủ màn kể cả ban ngày, mặc quần áo dài nếu có thể, nhất là đối với trẻ nhỏ. Xua, diệt muỗi bằng cách sử dụng hương xua muỗi, bình xịt, xua diệt muỗi cầm tay, hun khói bằng đốt vỏ cau, dừa hoặc lá cây. Treo mành tre rèm tẩm hóa chất diệt muỗi ở cửa ra vào, cửa sổ hoặc sử dụng vợt điện…

                                                                       Việt Lâm


Các tin khác


Xử lý dịch bệnh và môi trường sau mưa lũ

(HBĐT) - Ngay sau khi mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn toàn tỉnh trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, đánh giá xử lý môi trường và nước tại vùng lũ lụt và sạt lở đất.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng gia tăng

Trong 2 tuần gần đây, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng đang gia tăng tại nhiều địa phương như Hà Nội, Cần Thơ, Khánh Hòa, Nghệ An… Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng có quanh năm và thường tăng mạnh vào thời gian từ tháng 3-5 và tháng 9-10.

Cửa hàng đầu tiên cung cấp thực phẩm theo chuỗi liên kết: Góp phần giải tỏa “cơn khát” thực phẩm sạch

(HBĐT) - Hiện nay, thực trạng vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP vẫn diễn biến phức tạp, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng ATTP còn lưu thông trên thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mặt khác, người sản xuất ra sản phẩm an toàn khó cạnh tranh về giá, không phân biệt được sản phẩm an toàn và không an toàn khiến người tiêu dùng mất lòng tin khi sử dụng thực phẩm nói chung, sản phẩm nông, lâm, thủy sản nói riêng.

Bộ Y tế đưa ra phương án điều chỉnh mức sinh hợp lý

Bộ Y tế hiện đang đưa ra ba phương án điều chỉnh mức sinh gồm tự do sinh con, sinh ít hơn hai con, duy trì vợ chồng chỉ có hai con. Trong đó, Bộ Y tế ủng hộ phương án nới lỏng chính sách sinh con và các địa phương sẽ phải có chính sách điều chỉnh cho sát mức sinh thay thế.

Huyện Lương Sơn: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 82,78%

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn hiện có 570 đơn vị với 77.000 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 6 đơn vị, tăng 9% số người tham gia so với 9 tháng năm 2016. Tổng tiền thu bảo hiểm ước đạt 115 tỉ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2016; chi trả chế độ BHXH, BHYT số tiền 121,561 tỉ đồng. Hiện nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện là 6 tỉ đồng, chủ yếu ở khối doanh nghiệp.

BHXH huyện Kim Bôi đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

(HBĐT) - BHXH huyện Kim Bôi xác định cải cách hành chính (CCHC), đơn giản hóa, nhanh gọn giải quyết các thủ tục bảo hiểm là nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, BHXH huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh CCHC ở đơn vị, triển khai đến cán bộ, tổ chuyên môn, trọng tâm là các trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết BHXH, BHYT, BHTN theo hướng cắt giảm chi phí thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho người tham gia.