(HBĐT) - Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đến ngày 4/8, cả nước có hơn 71 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó, hơn 60 nghìn trường hợp phải nhập viện với 19 người đã tử vong.


Theo thống kê đến hết ngày 6/8, trên địa bàn toàn tỉnh phát hiện 60 ca bệnh lâm sàng sốt xuất huyết ở 41/210 xã, phường, thị trấn, 8/11 huyện, thành phố có ca bệnh. Trong đó, nhiều nhất là huyện Kim Bôi có 26 ca, thành phố Hòa Bình 13 ca, huyện Lương Sơn 6 ca. Qua xét nghiệm, 11 ca dương tính với sốt xuất huyết Dengue trên tổng số 21 trường hợp lấy mẫu. Tất cả trường hợp dương tính này đều là ngoại lai. Nghĩa là những trường hợp này có hộ khẩu ở Hòa Bình nhưng tạm trú ở địa bàn khác hoặc những ca ở địa bàn có dịch di chuyển về Hòa Bình.

Theo bà Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong tuần vừa qua, số lượng bệnh nhân tăng lên mức báo động. Tính đến hết ngày 31/7 chỉ có 29 ca lâm sàng của 7/11 huyện, thành phố với 25 xã, phường, thị trấn. Trong đó, thành phố Hòa Bình 10 ca, huyện Kim Bôi 9 ca, huyện Tân Lạc 3 ca, huyện Lương Sơn 2 ca, huyện Lạc Sơn 2 ca, huyện Đà Bắc 2 ca và huyện Cao Phong 1 ca. Chỉ có 5 ca dương tính với vi rút Denguem hầu hết các ca dương tính đều là ngoại lai: Hà Nội 3 ca, Bình Dương 1 ca và thành phố Hồ Chí Minh 1 ca. Như vậy chỉ trong vòng một tuần số ca bệnh đã tăng lên gấp đôi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn quốc, vừa qua, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, kiện toàn và phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phòng, chống sốt xuất huyết từ cấp tỉnh đến cấp xã, lập kế hoạch cụ thể triển khai phòng, chống dịch bệnh theo từng tuyến phù hợp tình hình thực tế, trong đó có phương án thu dung, điều trị bệnh nhân, đáp ứng về vật tư, hóa chất, thuốc khi có dịch xảy ra, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, bao gồm đội chống dịch cơ động tuyến tỉnh, huyện gồm: cán bộ điều trị, dịch tễ, côn trùng được trang bị đầy đủ hóa chất, máy móc, phương tiện. Tổ chức điều tra, định loại véc tơ (muỗi và bọ gậy) tại các xã có ca bệnh sốt xuất huyết để có các biện pháp kịp thời, chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, các hoạt động diệt loăng quăng, bọ gậy thường xuyên đến từng hộ gia đình thông qua hoạt động của cộng tác viên y tế, học sinh và các tổ chức quần chúng. Tăng cường năng lực cho bệnh viện các tuyến. Bệnh viện tuyến tỉnh điều trị các trường hợp nặng. Trung tâm Y tế các huyện, Bệnh viện Đa khoa thành phố điều trị các trường hợp thông thường. Trang bị phương tiện chẩn đoán, điều trị, cấp cứu bệnh nhân để đạt mục tiêu giảm tử vong, đảm bảo các bác sĩ, điều dưỡng luôn được cập nhật về các phác đồ điều trị hồi sức cấp cứu mới, tổ chức các đội điều trị cấp cứu cơ động để hỗ trợ tuyến dưới…

Đồng thời, Sở Y tế gửi công văn đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng cung cấp đầy đủ thông tin về các bệnh pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tình hình dịch bệnh và các biện pháp phát hiện sớm dịch để người dân tích cực, chủ động thực hiện phòng, chống dịch. UBND các huyện, thành phố huy động các ban, ngành, đoàn thể… thường xuyên hoạt động loại bỏ các ổ lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi. UBND huyện, thành phố chỉ đạo y tế các cấp đẩy mạnh hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, đảm bảo nguồn kinh phí phòng, chống dịch chủ động, bổ sung kinh phí kịp thời để triển khai các hoạt động trước, trong và sau khi có dịch.

Theo bà Trần Thị ái Hương, trước những diễn biến của dịch bệnh, người dân không quá hoang mang, cần vận động từng thành viên trong gia đình thực hiện các biện pháp thông thường phòng, chống dịch sốt xuất huyết bao gồm: loại bỏ loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi, bảo vệ cá nhân không bị muỗi đốt. Phòng muỗi đốt bằng hình thức làm lưới chắn muỗi vào nhà, thường xuyên ngủ màn kể cả ban ngày, mặc quần áo dài nếu có thể, nhất là đối với trẻ nhỏ. Xua, diệt muỗi bằng cách sử dụng hương xua muỗi, bình xịt, xua diệt muỗi cầm tay, hun khói bằng đốt vỏ cau, dừa hoặc lá cây. Treo mành tre rèm tẩm hóa chất diệt muỗi ở cửa ra vào, cửa sổ hoặc sử dụng vợt điện…

                                                                       Việt Lâm


Các tin khác


Trạm y tế xã Do Nhân cần sớm được nâng cấp

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại trạm Y tế xã Do Nhân (Tân Lạc) vào ngày tổ chức khám - chữa bệnh nhân đạo do Bộ CHQS tỉnh và Hội CTĐ tỉnh khám cho các hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách. Trạm có 4 phòng chuyên môn: Phòng thuốc Bảo hiểm - hành chính, phòng lưu bệnh nhân, phòng sản và phòng trực cấp thuốc. Phòng thuốc bảo hiểm - hành chính của Trạm chỉ rộng khoảng 15 m2 với 2 bàn làm việc, tủ hồ sơ, tủ thuốc cùng một số thiết bị hỗ trợ khám, điều trị bệnh nhân kê chung. Do phòng chật hẹp nên y tá, y sĩ, dược sĩ phải ngồi làm việc chung. Nhiều khi có bệnh nhân phải kê bàn ra ngoài hiên ngồi khám.

Kỳ Sơn cấp trên 9.300 thẻ BHYT cho các đối tượng được Ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn phối hợp với BHXH huyện tổ chức thẩm định và đề nghị UBND huyện phê duyệt cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Vì sao Hà Nội vẫn chưa khống chế được dịch sốt xuất huyết?

Chỉ tám tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. Ngành y tế dù đã rất khẩn trương ứng phó, nhưng dường như vẫn "trở tay không kịp" với sự biến đổi bất thường của mùa dịch năm nay. Vì thế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hà Nội cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để dập tắt dịch sốt xuất huyết.

Tập huấn phòng chống sốt xuất huyết

(HBĐT) - Sáng ngày 10/8 Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tổ chức tập huấn hướng dẫn chuyên môn về phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Tham dự lớp tập huấn có đại diện một số khoa, phòng Bệnh viện đa khoa tỉnh, lãnh đạo và cán bộ các phòng ban liên quan của trung tâm y tế 11 huyện, thành phố.

Hoàn thành đưa vào sử dụng Đơn nguyên thận nhân tạo mở rộng BVĐK TP Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 10/8, Đơn nguyên thận nhân tạo mở rộng BVĐK TP Hòa Bình đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tham dự có đại diện Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai; lãnh đạo Sở Y tế, UBND TP Hòa Bình.

Hòa Bình ghi nhận 82 trường hợp bệnh nhân mắc và nghi mắc sốt xuất huyết

(HBĐT) - Hiện nay tình hình dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng tăng nhanh, dịch xuất hiện tại tất cả các tỉnh, thành phố. Tại miền Bắc dịch đang phát triển mạnh Thành phố Hà Nội.