(HBĐT) - Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đến ngày 4/8, cả nước có hơn 71 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó, hơn 60 nghìn trường hợp phải nhập viện với 19 người đã tử vong.


Theo thống kê đến hết ngày 6/8, trên địa bàn toàn tỉnh phát hiện 60 ca bệnh lâm sàng sốt xuất huyết ở 41/210 xã, phường, thị trấn, 8/11 huyện, thành phố có ca bệnh. Trong đó, nhiều nhất là huyện Kim Bôi có 26 ca, thành phố Hòa Bình 13 ca, huyện Lương Sơn 6 ca. Qua xét nghiệm, 11 ca dương tính với sốt xuất huyết Dengue trên tổng số 21 trường hợp lấy mẫu. Tất cả trường hợp dương tính này đều là ngoại lai. Nghĩa là những trường hợp này có hộ khẩu ở Hòa Bình nhưng tạm trú ở địa bàn khác hoặc những ca ở địa bàn có dịch di chuyển về Hòa Bình.

Theo bà Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong tuần vừa qua, số lượng bệnh nhân tăng lên mức báo động. Tính đến hết ngày 31/7 chỉ có 29 ca lâm sàng của 7/11 huyện, thành phố với 25 xã, phường, thị trấn. Trong đó, thành phố Hòa Bình 10 ca, huyện Kim Bôi 9 ca, huyện Tân Lạc 3 ca, huyện Lương Sơn 2 ca, huyện Lạc Sơn 2 ca, huyện Đà Bắc 2 ca và huyện Cao Phong 1 ca. Chỉ có 5 ca dương tính với vi rút Denguem hầu hết các ca dương tính đều là ngoại lai: Hà Nội 3 ca, Bình Dương 1 ca và thành phố Hồ Chí Minh 1 ca. Như vậy chỉ trong vòng một tuần số ca bệnh đã tăng lên gấp đôi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn quốc, vừa qua, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, kiện toàn và phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phòng, chống sốt xuất huyết từ cấp tỉnh đến cấp xã, lập kế hoạch cụ thể triển khai phòng, chống dịch bệnh theo từng tuyến phù hợp tình hình thực tế, trong đó có phương án thu dung, điều trị bệnh nhân, đáp ứng về vật tư, hóa chất, thuốc khi có dịch xảy ra, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, bao gồm đội chống dịch cơ động tuyến tỉnh, huyện gồm: cán bộ điều trị, dịch tễ, côn trùng được trang bị đầy đủ hóa chất, máy móc, phương tiện. Tổ chức điều tra, định loại véc tơ (muỗi và bọ gậy) tại các xã có ca bệnh sốt xuất huyết để có các biện pháp kịp thời, chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, các hoạt động diệt loăng quăng, bọ gậy thường xuyên đến từng hộ gia đình thông qua hoạt động của cộng tác viên y tế, học sinh và các tổ chức quần chúng. Tăng cường năng lực cho bệnh viện các tuyến. Bệnh viện tuyến tỉnh điều trị các trường hợp nặng. Trung tâm Y tế các huyện, Bệnh viện Đa khoa thành phố điều trị các trường hợp thông thường. Trang bị phương tiện chẩn đoán, điều trị, cấp cứu bệnh nhân để đạt mục tiêu giảm tử vong, đảm bảo các bác sĩ, điều dưỡng luôn được cập nhật về các phác đồ điều trị hồi sức cấp cứu mới, tổ chức các đội điều trị cấp cứu cơ động để hỗ trợ tuyến dưới…

Đồng thời, Sở Y tế gửi công văn đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng cung cấp đầy đủ thông tin về các bệnh pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tình hình dịch bệnh và các biện pháp phát hiện sớm dịch để người dân tích cực, chủ động thực hiện phòng, chống dịch. UBND các huyện, thành phố huy động các ban, ngành, đoàn thể… thường xuyên hoạt động loại bỏ các ổ lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi. UBND huyện, thành phố chỉ đạo y tế các cấp đẩy mạnh hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, đảm bảo nguồn kinh phí phòng, chống dịch chủ động, bổ sung kinh phí kịp thời để triển khai các hoạt động trước, trong và sau khi có dịch.

Theo bà Trần Thị ái Hương, trước những diễn biến của dịch bệnh, người dân không quá hoang mang, cần vận động từng thành viên trong gia đình thực hiện các biện pháp thông thường phòng, chống dịch sốt xuất huyết bao gồm: loại bỏ loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi, bảo vệ cá nhân không bị muỗi đốt. Phòng muỗi đốt bằng hình thức làm lưới chắn muỗi vào nhà, thường xuyên ngủ màn kể cả ban ngày, mặc quần áo dài nếu có thể, nhất là đối với trẻ nhỏ. Xua, diệt muỗi bằng cách sử dụng hương xua muỗi, bình xịt, xua diệt muỗi cầm tay, hun khói bằng đốt vỏ cau, dừa hoặc lá cây. Treo mành tre rèm tẩm hóa chất diệt muỗi ở cửa ra vào, cửa sổ hoặc sử dụng vợt điện…

                                                                       Việt Lâm


Các tin khác


Chấn thương cột sống: Nguy hiểm nếu không xử trí đúng cách

(HBĐT)) - Với số lượng xe gắn máy gia tăng nhưng cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông còn kém; sự hiểu biết về bảo hộ trong lao động có những hạn chế… Điều này đi đôi với việc chấn thương cột sống và tủy sống cũng ngày một gia tăng theo.

Cẩn trọng với bệnh dại

(HBĐT) - Từ năm 2013 - 2017, tỉnh Hòa Bình ghi nhận 10.393 trường hợp điều trị dự phòng bệnh dại và 16 ca tử vong do bệnh dại (trung bình 3, 2 ca tử vong/năm). Hầu hết các ca tử vong đều do bị chó cắn, không được điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Điều đáng quan tâm là đến nay chưa có thuốc đặc trị bệnh dại khi bệnh nhân đã phát bệnh.

Uống rượu, 2 người chết, 3 người nguy kịch

Nhóm người dân sinh sống ở một huyện vùng núi tỉnh Quảng Nam tổ chức uống rượu thì có 2 người tử vong, 3 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Giảm tải khám, chữa bệnh cho tuyến tỉnh và Trung ương - vấn đề còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 92/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án giảm tải bệnh viện của Bộ y tế, Sở y tế Hòa Bình đã triển khai các biện pháp như: cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn, cử cán bộ tuyến huyện về tuyến xã, thu hút nguồn lực đầu tư cho ngành Y tế… Tuy nhiên, việc giảm tải vẫn còn nhiều khó khăn.

Uống rượu ngâm rễ cây: 3 người chết, 1 nguy kịch

Một gia đình có 4 người nhập viện vì ngộ độc rượu, có 3 người chết và một người đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Trao đổi với VietNamNet hôm qua, ông Sầm Văn Hải - GĐ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, 4 người trong một gia đình ở bản Chà Lắn, xã Hữu Lập đến Trung tâm cấp cứu trong tình trạng ngộ độc do uống rượu.

Kinh hoàng ma túy đá

Ca tử vong của cô gái 20 tuổi nghi bị ca sĩ Châu Việt Cường sau khi đã dùng ma túy đá, nhét tỏi vào miệng làm nghẹt đường thở tối 5-3 đang làm dấy lên nỗi lo âu về việc sử dụng ma túy đá ở người trẻ.