(HBĐT) - Sau mưa lũ lịch sử diễn ra tháng 10 vừa qua, nhiệm vụ hàng đầu của huyện Tân Lạc là xử lý môi trường, nguồn nước sinh hoạt; chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh. Sau mưa lũ, nguồn nước sinh hoạt có nguy cơ bị ô nhiễm nghiêm trọng, lượng bùn, đất, rác thải; xác gia súc, gia cầm cần phải xử lý. Trước tình hình đó, các cấp chính quyền, đặc biệt là ngành y tế huyện Tân Lạc đã chỉ đạo kịp thời lực lượng y tế cơ sở kết hợp với các lực lượng chức năng vào cuộc khắc phục hậu quả, ngăn chặn dịch bệnh.


Gần 2 tháng trôi qua, người dân nơi đây chung một nỗi buồn, nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa. 19 người đã bị thiên tai cướp đi sinh mạng, trong đó 18 người bị đất, đá vùi lấp tại xóm Khanh, xã Phú Cường, 1 người chết đuối tại xã Nam Sơn. Tuy nhiên, mọi người vẫn phải nỗ lực vượt qua nỗi đau khắc phục hậu quả mưa lũ. Để hạn chế bệnh dịch phát sinh, ngành y tế huyện Tân Lạc đã thực hiện nhiều giải pháp xử lý môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân.

Người dân xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đến khám sức khỏe tại trạm y tế xã.

Đồng chí Bùi Văn Nới, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tân Lạc cho biết: Xác định sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Chính vì vậy, ngay sau khi nhận được thông báo của UBND huyện về vụ sạt lở đất tại xóm Khanh, xã Phú Cường, TTYT huyện đã cử 1 kíp cấp cứu do đồng chí Trần Quốc Mạnh, Phó Giám đốc làm trưởng đoàn cùng 20 cán bộ y tế đến hiện trường làm công tác cứu hộ. Đội cấp cứu phòng, chống thiên tai luôn sẵn sàng các phương tiện cấp cứu, thuốc men và một số vật tư y tế như thuốc Amoxicillin 500mg 100 viên, Paracetamol 500 mg 300 viên... vật tư y tế gồm khẩu trang 1.500 chiếc, găng tay 1.900 chiếc, gạc miếng 100 chiếc... Đội xử lý môi trường do cán bộ trung tâm khối dự phòng đảm nhiệm phun thuốc khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B trước khi khâm niệm thi thể, xử lý môi trường. Với sự nỗ lực không quản ngại khó khăn của ngành y tế cùng các ngành đã phối hợp khắc phục hậu quả do mưa lũ lịch sử, quyết tâm không để xảy ra dịch bệnh phát sinh.

Mưa lớn kéo dài làm ngập nhiều giếng sinh hoạt của người dân. Trung tâm khối dự phòng huyện đã phối hợp với TTYT dự phòng tỉnh lấy mẫu nước giếng tại 15 xã bị ngập làm xét nghiệm với 1.606 giếng sinh hoạt của người dân; phát 83 kg cloramin B để khử khuẩn. Đối với những hộ sử dụng nước dẫn từ các mó về, chính quyền các xã cử cán bộ y tế đến tuyên truyền, hướng dẫn người dân công tác vệ sinh đường ống, bể chứa nước. Với những giải pháp được thực hiện trong việc xử lý nguồn nước, đến nay, về cơ bản trên địa bàn huyện Tân Lạc người dân được sử dụng nước sạch, không bị nhiễm khuẩn.

Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, ngành y tế huyện Tân Lạc phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, xác động vật; không để tồn tại những hố nước đọng tránh phát sinh dịch sốt xuất huyết; vận động người dân ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Trạm y tế các xã thực hiện nghiêm túc việc theo dõi tình hình dịch bệnh khi giao mùa, đặc biệt là bệnh cúm, tay - chân - miệng... khi thời tiết diễn biến thất thường. Đối với trạm y tế các xã bị ảnh hưởng lớn do mưa lũ như: Phú Cường, Nam Sơn, Bắc Sơn, Lũng Vân... phải có cán bộ trạm y tế trực 24/24h đề phòng những trường hợp xảy ra đột xuất do sạt lở đất diễn biến phức tạp. Chủ động tiêm chủng theo đúng lịch cho trẻ dưới 1 tuổi và phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

 Thu Thủy


Các tin khác


Xã Cao Dương từng bước gỡ khó công tác dân số

(HBĐT) - Hiện nay, công tác dân số tại xã Cao Dương (Lương Sơn) đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: tình trạng sinh con thứ 3 khó kiểm soát; tảo hôn vẫn diễn ra; chất lượng dân số chưa cao. Trong khi đó, nguồn kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số còn hạn chế khiến công tác này gặp không ít khó khăn. Trước thực trạng trên, để từng bước nâng cao hiệu quả công tác dân số, xã Cao Dương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Quyền và nghĩa vụ của người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị nhưng hết hạn sử dụng

(HBĐT) - Để tạo điều kiện thuận lợi trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám - chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng quy định tại khoản 2, điều 11, Nghị định số 105/2014/ NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Đồng thời đảm bảo nghĩa vụ của người tham gia BHYT là đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.