(HBĐT) - Sau mưa lũ lịch sử diễn ra tháng 10 vừa qua, nhiệm vụ hàng đầu của huyện Tân Lạc là xử lý môi trường, nguồn nước sinh hoạt; chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh. Sau mưa lũ, nguồn nước sinh hoạt có nguy cơ bị ô nhiễm nghiêm trọng, lượng bùn, đất, rác thải; xác gia súc, gia cầm cần phải xử lý. Trước tình hình đó, các cấp chính quyền, đặc biệt là ngành y tế huyện Tân Lạc đã chỉ đạo kịp thời lực lượng y tế cơ sở kết hợp với các lực lượng chức năng vào cuộc khắc phục hậu quả, ngăn chặn dịch bệnh.


Gần 2 tháng trôi qua, người dân nơi đây chung một nỗi buồn, nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa. 19 người đã bị thiên tai cướp đi sinh mạng, trong đó 18 người bị đất, đá vùi lấp tại xóm Khanh, xã Phú Cường, 1 người chết đuối tại xã Nam Sơn. Tuy nhiên, mọi người vẫn phải nỗ lực vượt qua nỗi đau khắc phục hậu quả mưa lũ. Để hạn chế bệnh dịch phát sinh, ngành y tế huyện Tân Lạc đã thực hiện nhiều giải pháp xử lý môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân.

Người dân xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đến khám sức khỏe tại trạm y tế xã.

Đồng chí Bùi Văn Nới, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tân Lạc cho biết: Xác định sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Chính vì vậy, ngay sau khi nhận được thông báo của UBND huyện về vụ sạt lở đất tại xóm Khanh, xã Phú Cường, TTYT huyện đã cử 1 kíp cấp cứu do đồng chí Trần Quốc Mạnh, Phó Giám đốc làm trưởng đoàn cùng 20 cán bộ y tế đến hiện trường làm công tác cứu hộ. Đội cấp cứu phòng, chống thiên tai luôn sẵn sàng các phương tiện cấp cứu, thuốc men và một số vật tư y tế như thuốc Amoxicillin 500mg 100 viên, Paracetamol 500 mg 300 viên... vật tư y tế gồm khẩu trang 1.500 chiếc, găng tay 1.900 chiếc, gạc miếng 100 chiếc... Đội xử lý môi trường do cán bộ trung tâm khối dự phòng đảm nhiệm phun thuốc khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B trước khi khâm niệm thi thể, xử lý môi trường. Với sự nỗ lực không quản ngại khó khăn của ngành y tế cùng các ngành đã phối hợp khắc phục hậu quả do mưa lũ lịch sử, quyết tâm không để xảy ra dịch bệnh phát sinh.

Mưa lớn kéo dài làm ngập nhiều giếng sinh hoạt của người dân. Trung tâm khối dự phòng huyện đã phối hợp với TTYT dự phòng tỉnh lấy mẫu nước giếng tại 15 xã bị ngập làm xét nghiệm với 1.606 giếng sinh hoạt của người dân; phát 83 kg cloramin B để khử khuẩn. Đối với những hộ sử dụng nước dẫn từ các mó về, chính quyền các xã cử cán bộ y tế đến tuyên truyền, hướng dẫn người dân công tác vệ sinh đường ống, bể chứa nước. Với những giải pháp được thực hiện trong việc xử lý nguồn nước, đến nay, về cơ bản trên địa bàn huyện Tân Lạc người dân được sử dụng nước sạch, không bị nhiễm khuẩn.

Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, ngành y tế huyện Tân Lạc phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, xác động vật; không để tồn tại những hố nước đọng tránh phát sinh dịch sốt xuất huyết; vận động người dân ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Trạm y tế các xã thực hiện nghiêm túc việc theo dõi tình hình dịch bệnh khi giao mùa, đặc biệt là bệnh cúm, tay - chân - miệng... khi thời tiết diễn biến thất thường. Đối với trạm y tế các xã bị ảnh hưởng lớn do mưa lũ như: Phú Cường, Nam Sơn, Bắc Sơn, Lũng Vân... phải có cán bộ trạm y tế trực 24/24h đề phòng những trường hợp xảy ra đột xuất do sạt lở đất diễn biến phức tạp. Chủ động tiêm chủng theo đúng lịch cho trẻ dưới 1 tuổi và phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

 Thu Thủy


Các tin khác


Đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 43/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP).

BCĐ Chương trình điều trị Methadone tỉnh kiểm tra công tác điều trị Methadone tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 6/3, BCĐ Chương trình điều trị Methadone tỉnh kiểm tra công tác điều trị Methabone các chất gây nghiện dạng thuốc phiện tại cơ sở cai nghiện ma túy số 2, huyện Lạc Sơn. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trường Ban chỉ đạo Chương trình điều trị Methadone tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở y tế, Sở LĐTB&XH và UBND huyện Lạc Sơn.

Huyện Lạc Thủy: 1.225 học sinh chưa tham gia BHYT bắt buộc

(HBĐT) - Theo thống kê, năm học 2017-2018, huyện Lạc Thủy có 2.453 học sinh các cấp nhưng chỉ có 1.748 học sinh tham gia BHYT bắt buộc (712 học sinh tham gia đóng BHYT, 921 học sinh tham gia theo diện ưu tiên). Còn 1.225 học sinh chưa tham gia BHYT, chiếm 49% số học sinh đang theo học.

Ngành Y tế huyện Lạc Sơn ổn định hoạt động sau sáp nhập

(HBĐT) - Thực hiện Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT– BYT-BNV ngày 11/12/2015 của liên Bộ Y tế - Nội vụ, Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm Y tế dự phòng và các trạm y tế tuyến xã ở huyện Lạc Sơn đã tiến hành việc sáp nhập. Sau hơn 1 năm sáp nhập, hoạt động chuyên môn và tài chính của đơn vị đã đi vào nề nếp.

Gia Lai: Ăn thịt gà chết, 25 người ở Chư Sê phải nhập viện

Ngày 1/3, ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, cho biết trên địa bàn huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai vừa xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 25 người phải nhập viện cấp cứu.

Kinh nghiệm giảm cân tự nhiên an toàn cho người béo

Không phải ai cũng muốn giảm cân nhanh, nhiều người tìm đến phương án an toàn hơn bằng mẹo giảm cân tự nhiên.