(HBĐT) - Sau mưa lũ lịch sử diễn ra tháng 10 vừa qua, nhiệm vụ hàng đầu của huyện Tân Lạc là xử lý môi trường, nguồn nước sinh hoạt; chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh. Sau mưa lũ, nguồn nước sinh hoạt có nguy cơ bị ô nhiễm nghiêm trọng, lượng bùn, đất, rác thải; xác gia súc, gia cầm cần phải xử lý. Trước tình hình đó, các cấp chính quyền, đặc biệt là ngành y tế huyện Tân Lạc đã chỉ đạo kịp thời lực lượng y tế cơ sở kết hợp với các lực lượng chức năng vào cuộc khắc phục hậu quả, ngăn chặn dịch bệnh.


Gần 2 tháng trôi qua, người dân nơi đây chung một nỗi buồn, nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa. 19 người đã bị thiên tai cướp đi sinh mạng, trong đó 18 người bị đất, đá vùi lấp tại xóm Khanh, xã Phú Cường, 1 người chết đuối tại xã Nam Sơn. Tuy nhiên, mọi người vẫn phải nỗ lực vượt qua nỗi đau khắc phục hậu quả mưa lũ. Để hạn chế bệnh dịch phát sinh, ngành y tế huyện Tân Lạc đã thực hiện nhiều giải pháp xử lý môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân.

Người dân xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đến khám sức khỏe tại trạm y tế xã.

Đồng chí Bùi Văn Nới, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tân Lạc cho biết: Xác định sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Chính vì vậy, ngay sau khi nhận được thông báo của UBND huyện về vụ sạt lở đất tại xóm Khanh, xã Phú Cường, TTYT huyện đã cử 1 kíp cấp cứu do đồng chí Trần Quốc Mạnh, Phó Giám đốc làm trưởng đoàn cùng 20 cán bộ y tế đến hiện trường làm công tác cứu hộ. Đội cấp cứu phòng, chống thiên tai luôn sẵn sàng các phương tiện cấp cứu, thuốc men và một số vật tư y tế như thuốc Amoxicillin 500mg 100 viên, Paracetamol 500 mg 300 viên... vật tư y tế gồm khẩu trang 1.500 chiếc, găng tay 1.900 chiếc, gạc miếng 100 chiếc... Đội xử lý môi trường do cán bộ trung tâm khối dự phòng đảm nhiệm phun thuốc khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B trước khi khâm niệm thi thể, xử lý môi trường. Với sự nỗ lực không quản ngại khó khăn của ngành y tế cùng các ngành đã phối hợp khắc phục hậu quả do mưa lũ lịch sử, quyết tâm không để xảy ra dịch bệnh phát sinh.

Mưa lớn kéo dài làm ngập nhiều giếng sinh hoạt của người dân. Trung tâm khối dự phòng huyện đã phối hợp với TTYT dự phòng tỉnh lấy mẫu nước giếng tại 15 xã bị ngập làm xét nghiệm với 1.606 giếng sinh hoạt của người dân; phát 83 kg cloramin B để khử khuẩn. Đối với những hộ sử dụng nước dẫn từ các mó về, chính quyền các xã cử cán bộ y tế đến tuyên truyền, hướng dẫn người dân công tác vệ sinh đường ống, bể chứa nước. Với những giải pháp được thực hiện trong việc xử lý nguồn nước, đến nay, về cơ bản trên địa bàn huyện Tân Lạc người dân được sử dụng nước sạch, không bị nhiễm khuẩn.

Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, ngành y tế huyện Tân Lạc phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, xác động vật; không để tồn tại những hố nước đọng tránh phát sinh dịch sốt xuất huyết; vận động người dân ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Trạm y tế các xã thực hiện nghiêm túc việc theo dõi tình hình dịch bệnh khi giao mùa, đặc biệt là bệnh cúm, tay - chân - miệng... khi thời tiết diễn biến thất thường. Đối với trạm y tế các xã bị ảnh hưởng lớn do mưa lũ như: Phú Cường, Nam Sơn, Bắc Sơn, Lũng Vân... phải có cán bộ trạm y tế trực 24/24h đề phòng những trường hợp xảy ra đột xuất do sạt lở đất diễn biến phức tạp. Chủ động tiêm chủng theo đúng lịch cho trẻ dưới 1 tuổi và phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

 Thu Thủy


Các tin khác


Hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS

(HBĐT) - Ngày 12/12, Ban quản lý tiểu dự án VAAC-US.CDC tổ chức hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hòa Bình. 

Ngày hội "Cơm ngon - Con khỏe" cùng Knorr

(HBĐT) - Ngày 12/12/2017, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội LHPN huyện Lạc Sơn phối hợp với Nhãn hàng Knorr thuộc tập đoàn Unilever Việt Nam, tổ chức ngày hội "Cơm ngon - con khỏe" năm 2017. 

Vì sao trẻ nhập viện vì xuất huyết não, hôn mê?

BV Nhi TƯ liên tục tiếp nhận 3 bệnh nhi bị xuất huyết não, hôn mê li bì từ tuyến dưới chuyển lên.

Đổi mới hình thức tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Vừa qua, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức Diễn đàn đối thoại về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Cao Phong. Tham gia diễn đàn có trên 100 người là lãnh đạo các xã, thị trấn, trưởng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị, nhân dân đã được cán bộ các đơn vị liên quan thông tin về chính sách BHXH, BHYT như: Đối tượng tham gia, quyền lợi được hưởng, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia; những điểm mới quan trọng của Luật BHXH sửa đổi, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao số người sử dụng ARV, Methandone, giảm số người nghiện và điểm mại dâm trong cả nước

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của UBQG phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm do Văn phòng Chính Phủ và các bộ ngành tổ chức ngày 8/12.

Huyện Kim Bôi: Cấp trên 1 vạn thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH Kim Bôi, trong năm 2017, trên địa bàn huyện có tổng số 100.451 thẻ BHYT được cấp cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.