(HBĐT) - Xác định BHYT toàn dân là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu công bằng xã hội trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.


Cán bộ trạm y tế xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) khám, chữa bệnh cho người dân.

 

Thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã đề ra nhiều giải pháp, hoạt động nhằm phát triển BHYT toàn dân, đặc biệt phát triển theo hộ gia đình. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia BHYT tại xã vẫn thấp hơn so với mặt bằng chung tại nhiều nơi khác trong tỉnh.

Xã Mông Hóa đã về đích NTM vào năm 2015, hiện xã đang gặp khó khăn trong việc duy trì tiêu chí về tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Toàn xã có 1.254 hộ với 5.619 nhân khẩu. Tính đến tháng 6/2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt gần 60%.

Đồng chí Bùi Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Mông Hóa cho biết: Nguyên nhân do giá nông sản 2 năm vừa qua, đặc biệt là cây mía và cây sả mất giá, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống bà con. Ngoài ra, nhận thức của một bộ phận người dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN còn hạn chế. Người dân chưa hiểu hết được tầm quan trọng và ý nghĩa an sinh xã hội của chính sách bảo hiểm dẫn đến việc tham gia BHXH, BHYT tự nguyện thấp. Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc sụt giảm tỷ lệ tham gia là số dân thoát khỏi vùng kinh tế khó khăn theo Quyết định số 1049, ngày 26/14/2014 của Thủ tướng Chính phủ tương đối lớn, ảnh hưởng đến số người tham gia BHYT trên địa bàn xã.

Trước thực trạng đó, xã đã đưa ra nhiều giải pháp như đa dạng hình thức tuyên truyền cho người dân bằng việc lồng ghép các chương trình hội nghị, hội thảo, trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh của các xóm, khu phố. Treo băng rôn, khẩu hiệu về BHYT tại nơi đông người, phát tờ rơi đến thôn, xóm. Tổ chức nhiều cuộc đối thoại, mở cuộc thi tìm hiểu, tuyên truyền về chính sách BHYT cho toàn dân. Đến hết tháng 10/2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã nâng lên 70%.

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục có các giải pháp đồng bộ, cụ thể, cách thức triển khai mạnh mẽ, phù hợp với từng thời điểm phát triển KT-XH của địa phương. Cùng với đó gắn trách nhiệm của mỗi cán bộ chuyên trách các hội, đoàn thể, trong đó đảng viên, cán bộ phải đi đầu, gương mẫu. Phối hợp chặt chẽ với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên… trong công tác tuyên truyền. Tất cả các đơn vị đều chung tay vào cuộc để đạt được mục tiêu đề ra đến cuối năm tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 80%.

Nói về lợi ích BHYT đem lại, chị Nguyễn Thị Mai, Trạm trưởng trạm y tế xã Mông Hóa cho biết: Là người trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã, tôi thấy BHYT rất có lợi cho bệnh nhân. Giảm nhiều chi phí khám - chữa bệnh. Trạm y tế xã được sửa chữa lại khang trang. Đội ngũ y, bác sỹ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, trình độ chuyên môn, vì thế, gần đây bà con đến khám bệnh và nhận thuốc tại trạm đông hơn. Trên địa bàn xã hiện nay mới có 2 đại lý bán BHYT đặt tại UBND xã và bưu điện Bãi Nai. Nhiều người dân có nhu cầu mua BHYT lại đến trạm hỏi mua. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, Trạm y tế xã mong muốn đặt thêm một đại lý bán BHYT ngay tại trạm để khi người dân đến khám bệnh có thể tư vấn, phục vụ được kịp thời.


                                                                Đồng Hương


Các tin khác


Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Quyền và nghĩa vụ của người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị nhưng hết hạn sử dụng

(HBĐT) - Để tạo điều kiện thuận lợi trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám - chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng quy định tại khoản 2, điều 11, Nghị định số 105/2014/ NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Đồng thời đảm bảo nghĩa vụ của người tham gia BHYT là đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.

Các tỉnh phía nam ghi nhận hơn 77% số ca mắc tay chân miệng

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc tay chân miệng trên cả nước giảm 18,9%, số trường hợp nhập viện giảm 14,9%. Số mắc năm 2018 chủ yếu ghi nhận ở khu vực miền nam với 47.955 trường hợp, chiếm 77,6%.