(HBĐT) - Xác định BHYT toàn dân là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu công bằng xã hội trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.


Cán bộ trạm y tế xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) khám, chữa bệnh cho người dân.

 

Thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã đề ra nhiều giải pháp, hoạt động nhằm phát triển BHYT toàn dân, đặc biệt phát triển theo hộ gia đình. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia BHYT tại xã vẫn thấp hơn so với mặt bằng chung tại nhiều nơi khác trong tỉnh.

Xã Mông Hóa đã về đích NTM vào năm 2015, hiện xã đang gặp khó khăn trong việc duy trì tiêu chí về tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Toàn xã có 1.254 hộ với 5.619 nhân khẩu. Tính đến tháng 6/2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt gần 60%.

Đồng chí Bùi Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Mông Hóa cho biết: Nguyên nhân do giá nông sản 2 năm vừa qua, đặc biệt là cây mía và cây sả mất giá, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống bà con. Ngoài ra, nhận thức của một bộ phận người dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN còn hạn chế. Người dân chưa hiểu hết được tầm quan trọng và ý nghĩa an sinh xã hội của chính sách bảo hiểm dẫn đến việc tham gia BHXH, BHYT tự nguyện thấp. Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc sụt giảm tỷ lệ tham gia là số dân thoát khỏi vùng kinh tế khó khăn theo Quyết định số 1049, ngày 26/14/2014 của Thủ tướng Chính phủ tương đối lớn, ảnh hưởng đến số người tham gia BHYT trên địa bàn xã.

Trước thực trạng đó, xã đã đưa ra nhiều giải pháp như đa dạng hình thức tuyên truyền cho người dân bằng việc lồng ghép các chương trình hội nghị, hội thảo, trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh của các xóm, khu phố. Treo băng rôn, khẩu hiệu về BHYT tại nơi đông người, phát tờ rơi đến thôn, xóm. Tổ chức nhiều cuộc đối thoại, mở cuộc thi tìm hiểu, tuyên truyền về chính sách BHYT cho toàn dân. Đến hết tháng 10/2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã nâng lên 70%.

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục có các giải pháp đồng bộ, cụ thể, cách thức triển khai mạnh mẽ, phù hợp với từng thời điểm phát triển KT-XH của địa phương. Cùng với đó gắn trách nhiệm của mỗi cán bộ chuyên trách các hội, đoàn thể, trong đó đảng viên, cán bộ phải đi đầu, gương mẫu. Phối hợp chặt chẽ với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên… trong công tác tuyên truyền. Tất cả các đơn vị đều chung tay vào cuộc để đạt được mục tiêu đề ra đến cuối năm tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 80%.

Nói về lợi ích BHYT đem lại, chị Nguyễn Thị Mai, Trạm trưởng trạm y tế xã Mông Hóa cho biết: Là người trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã, tôi thấy BHYT rất có lợi cho bệnh nhân. Giảm nhiều chi phí khám - chữa bệnh. Trạm y tế xã được sửa chữa lại khang trang. Đội ngũ y, bác sỹ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, trình độ chuyên môn, vì thế, gần đây bà con đến khám bệnh và nhận thuốc tại trạm đông hơn. Trên địa bàn xã hiện nay mới có 2 đại lý bán BHYT đặt tại UBND xã và bưu điện Bãi Nai. Nhiều người dân có nhu cầu mua BHYT lại đến trạm hỏi mua. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, Trạm y tế xã mong muốn đặt thêm một đại lý bán BHYT ngay tại trạm để khi người dân đến khám bệnh có thể tư vấn, phục vụ được kịp thời.


                                                                Đồng Hương


Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục