(HBĐT) - Xác định BHYT toàn dân là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu công bằng xã hội trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.


Cán bộ trạm y tế xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) khám, chữa bệnh cho người dân.

 

Thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã đề ra nhiều giải pháp, hoạt động nhằm phát triển BHYT toàn dân, đặc biệt phát triển theo hộ gia đình. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia BHYT tại xã vẫn thấp hơn so với mặt bằng chung tại nhiều nơi khác trong tỉnh.

Xã Mông Hóa đã về đích NTM vào năm 2015, hiện xã đang gặp khó khăn trong việc duy trì tiêu chí về tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Toàn xã có 1.254 hộ với 5.619 nhân khẩu. Tính đến tháng 6/2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt gần 60%.

Đồng chí Bùi Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Mông Hóa cho biết: Nguyên nhân do giá nông sản 2 năm vừa qua, đặc biệt là cây mía và cây sả mất giá, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống bà con. Ngoài ra, nhận thức của một bộ phận người dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN còn hạn chế. Người dân chưa hiểu hết được tầm quan trọng và ý nghĩa an sinh xã hội của chính sách bảo hiểm dẫn đến việc tham gia BHXH, BHYT tự nguyện thấp. Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc sụt giảm tỷ lệ tham gia là số dân thoát khỏi vùng kinh tế khó khăn theo Quyết định số 1049, ngày 26/14/2014 của Thủ tướng Chính phủ tương đối lớn, ảnh hưởng đến số người tham gia BHYT trên địa bàn xã.

Trước thực trạng đó, xã đã đưa ra nhiều giải pháp như đa dạng hình thức tuyên truyền cho người dân bằng việc lồng ghép các chương trình hội nghị, hội thảo, trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh của các xóm, khu phố. Treo băng rôn, khẩu hiệu về BHYT tại nơi đông người, phát tờ rơi đến thôn, xóm. Tổ chức nhiều cuộc đối thoại, mở cuộc thi tìm hiểu, tuyên truyền về chính sách BHYT cho toàn dân. Đến hết tháng 10/2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã nâng lên 70%.

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục có các giải pháp đồng bộ, cụ thể, cách thức triển khai mạnh mẽ, phù hợp với từng thời điểm phát triển KT-XH của địa phương. Cùng với đó gắn trách nhiệm của mỗi cán bộ chuyên trách các hội, đoàn thể, trong đó đảng viên, cán bộ phải đi đầu, gương mẫu. Phối hợp chặt chẽ với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên… trong công tác tuyên truyền. Tất cả các đơn vị đều chung tay vào cuộc để đạt được mục tiêu đề ra đến cuối năm tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 80%.

Nói về lợi ích BHYT đem lại, chị Nguyễn Thị Mai, Trạm trưởng trạm y tế xã Mông Hóa cho biết: Là người trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã, tôi thấy BHYT rất có lợi cho bệnh nhân. Giảm nhiều chi phí khám - chữa bệnh. Trạm y tế xã được sửa chữa lại khang trang. Đội ngũ y, bác sỹ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, trình độ chuyên môn, vì thế, gần đây bà con đến khám bệnh và nhận thuốc tại trạm đông hơn. Trên địa bàn xã hiện nay mới có 2 đại lý bán BHYT đặt tại UBND xã và bưu điện Bãi Nai. Nhiều người dân có nhu cầu mua BHYT lại đến trạm hỏi mua. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, Trạm y tế xã mong muốn đặt thêm một đại lý bán BHYT ngay tại trạm để khi người dân đến khám bệnh có thể tư vấn, phục vụ được kịp thời.


                                                                Đồng Hương


Các tin khác


Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Thanh Hóa

Ngày 16-7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 250 đối tượng chính sách và người nghèo

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua Hội Chữ thập đỏ huyện Lương Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 257 đối tượng chính sách và người nghèo, người cao tuổi ở 2 xã Hợp Thanh và Thanh Lương.

Gần 1/3 cơ sở được thanh, kiểm tra vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Huyện Lương Sơn: Chủ động phòng - chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

(HBĐT) - Chỉ trong tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã ghi nhận 2 vụ ngộ độc. Trong đó 1 vụ ở xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành ngộ độc lá du mại gây tử vong; 1 vụ ở xóm Giếng êm, xã Nhuận Trạch với 2 ca ngộ độc cây sâm Hàn Quốc phải nhập viện. Đây là hồi chuông báo động cho sự cần thiết tăng cường đảm bảo ATTP, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa hè.

40 doanh nghiệp, HTX, cơ sở được phổ biến các quy định về ATTP nông lâm thủy sản

(HBĐT) - Ngày 12/7, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tổ chức hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP nông lâm thủy sản tới 40 chủ doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Phòng quản lý thu, BHXH huyện Lương Sơn thường xuyên đối chiếu, kiểm tra, giám sát đơn vị đọng bảo hiểm.

(HBĐT) - Theo đó, Công ty TNHH một thành viên Ngọc Thảo - Hòa Bình nợ trên 500 triệu đồng, Công ty cổ phần SLC Hòa Bình trên 144 triệu đồng, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư mỏ Lương Sơn trên 74 triệu đồng, Công ty cổ phẩn gạch nhẹ Phúc Sơn trên 52 triệu đồng, Công ty TNHH Trường Thịnh trên 38 triệu đồng… Ngoài ra còn các doanh nghiệp nợ kéo dài 8, 7 tỷ đồng với thời hạn từ 3 - 9 tháng đang được thu hồi dần.