(HBĐT) - Xác định BHYT toàn dân là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu công bằng xã hội trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.


Cán bộ trạm y tế xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) khám, chữa bệnh cho người dân.

 

Thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã đề ra nhiều giải pháp, hoạt động nhằm phát triển BHYT toàn dân, đặc biệt phát triển theo hộ gia đình. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia BHYT tại xã vẫn thấp hơn so với mặt bằng chung tại nhiều nơi khác trong tỉnh.

Xã Mông Hóa đã về đích NTM vào năm 2015, hiện xã đang gặp khó khăn trong việc duy trì tiêu chí về tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Toàn xã có 1.254 hộ với 5.619 nhân khẩu. Tính đến tháng 6/2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt gần 60%.

Đồng chí Bùi Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Mông Hóa cho biết: Nguyên nhân do giá nông sản 2 năm vừa qua, đặc biệt là cây mía và cây sả mất giá, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống bà con. Ngoài ra, nhận thức của một bộ phận người dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN còn hạn chế. Người dân chưa hiểu hết được tầm quan trọng và ý nghĩa an sinh xã hội của chính sách bảo hiểm dẫn đến việc tham gia BHXH, BHYT tự nguyện thấp. Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc sụt giảm tỷ lệ tham gia là số dân thoát khỏi vùng kinh tế khó khăn theo Quyết định số 1049, ngày 26/14/2014 của Thủ tướng Chính phủ tương đối lớn, ảnh hưởng đến số người tham gia BHYT trên địa bàn xã.

Trước thực trạng đó, xã đã đưa ra nhiều giải pháp như đa dạng hình thức tuyên truyền cho người dân bằng việc lồng ghép các chương trình hội nghị, hội thảo, trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh của các xóm, khu phố. Treo băng rôn, khẩu hiệu về BHYT tại nơi đông người, phát tờ rơi đến thôn, xóm. Tổ chức nhiều cuộc đối thoại, mở cuộc thi tìm hiểu, tuyên truyền về chính sách BHYT cho toàn dân. Đến hết tháng 10/2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã nâng lên 70%.

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục có các giải pháp đồng bộ, cụ thể, cách thức triển khai mạnh mẽ, phù hợp với từng thời điểm phát triển KT-XH của địa phương. Cùng với đó gắn trách nhiệm của mỗi cán bộ chuyên trách các hội, đoàn thể, trong đó đảng viên, cán bộ phải đi đầu, gương mẫu. Phối hợp chặt chẽ với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên… trong công tác tuyên truyền. Tất cả các đơn vị đều chung tay vào cuộc để đạt được mục tiêu đề ra đến cuối năm tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 80%.

Nói về lợi ích BHYT đem lại, chị Nguyễn Thị Mai, Trạm trưởng trạm y tế xã Mông Hóa cho biết: Là người trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã, tôi thấy BHYT rất có lợi cho bệnh nhân. Giảm nhiều chi phí khám - chữa bệnh. Trạm y tế xã được sửa chữa lại khang trang. Đội ngũ y, bác sỹ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, trình độ chuyên môn, vì thế, gần đây bà con đến khám bệnh và nhận thuốc tại trạm đông hơn. Trên địa bàn xã hiện nay mới có 2 đại lý bán BHYT đặt tại UBND xã và bưu điện Bãi Nai. Nhiều người dân có nhu cầu mua BHYT lại đến trạm hỏi mua. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, Trạm y tế xã mong muốn đặt thêm một đại lý bán BHYT ngay tại trạm để khi người dân đến khám bệnh có thể tư vấn, phục vụ được kịp thời.


                                                                Đồng Hương


Các tin khác


Lạc Sơn: Thu được 569 đơn vị máu trong đợt hiến máu tình nguyện đầu tiên của năm 2018

(HBĐT) - Ngày 20/4/2018, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Hòa Bình tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đợt 1 năm 2018.

Trên một nghìn trẻ em được khám sáng lọc tim bẩm sinh miễn phí

(HBĐT) - Sáng ngày 20/4 Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với Sở Y tế, Sở lao động tỉnh tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em từ 0 đến 16 tuổi trên địa bàn huyện Kim Bôi.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố cùng vào cuộc chống hàng giả trong lĩnh vực y tế

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế.

Kiểm tra cơ sở vật chất trạm y tế xã Ngọc Lâu và trường THCS,THPT Dân tộc nội trú Ngọc Sơn huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 19/4, Đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra cơ sở vật chất trạm y tế xã Ngọc Lâu và trường THCS,THPT Dân tộc nội trú Ngọc Sơn huyện Lạc Sơn. Tham dự, có đại diện Sở y tế, Sở kế hoạch và đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh và Sở giáo dục và đào tạo.

Công đoàn ngành Y tế triển khai sâu rộng phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa

(HBĐT) - Thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ ngành Y tế là một trong những nội dung xây dựng văn hóa công sở được lãnh đạo ngành đặc biệt quan tâm. Phong trào đã được cụ thể hóa thành phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, được triển khai trong toàn ngành, có nội dung bao trùm nhiều phong trào khác, mang tính thiết thực về xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, đơn vị xuất sắc toàn diện.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm Vinaca

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm Vinaca. Người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự thì báo cho cơ quan chức năng xử lý.