(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ra Quyết định số 2627/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2018.

Kế hoạch đề ra mục tiêu chung là giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các dịch bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời khi có dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các chỉ tiêu chính được đưa ra gồm: 100% dịch, bệnh mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời, đặc biệt là bệnh nhóm A. 100% cán bộ là công tác phòng, chống dịch được cập nhật kiến thức mới về giám sát và phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm qua nhiều kênh thông tin như tập huấn, văn bản, internet... Giảm 5 - 10% số ca mắc do bệnh truyền nhiễm phổ biến so với giai đoạn 5 năm gần đây (2011 - 2016).

Để thực hiện tốt mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, UBND tỉnh đề nghị kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, thường xuyên nắm thông tin và có biện pháp chống dịch kịp thời. Có kế hoạch kiểm tra, giám sát, đôn đốc chỉ đạo tuyến dưới. Tăng cường trách nhiệm của UBND các cấp trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện chế độ, chính sách cho cán bộ tham gia chống dịch.

Về chuyên môn kỹ thuật cần áp dụng các giải pháp giảm mắc như: Tăng cường giám sát bệnh chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị kịp thời. Duy trì hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại tất cả các tuyến, từ y tế thôn, bản đến tuyến tỉnh; chủ động dự báo các dịch bệnh nguy hiểm xảy ra tại địa phương để có biện pháp phòng, chống hiệu quả; xử lý ca bệnh và ổ dịch triệt để. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ngủ màn, ăn chín, uống sôi; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường; thực hiện tốt chỉ tiêu 3 công trình vệ sinh: nhà tắm, giếng nước và nhà tiêu tại các hộ gia đình.

Đối với các giải pháp giảm tử vong: Cần tăng cường năng lực cho bệnh viện các tuyến; Bệnh viện tỉnh điều trị các trường hợp nặng, có đội điều trị cấp cứu cơ động để hỗ trợ tuyến dưới. Trang bị phương tiện chẩn đoán, điều trị, cấp cứu bệnh nhân để đạt mục tiêu giảm tử vong. Cán bộ y tế luôn được cập nhật về các phác đồ điều trị, hồi sức cấp cứu mới.

UBND tỉnh yêu cầu cần tăng cường công tác truyền thông, truyền thông nguy cơ, giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng bệnh, giáo dục vệ sinh tại những nơi có nguy cơ cao, nơi tập trung đông người.

Các cơ quan báo chí trong tỉnh phối hợp với ngành Y tế triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể với ngành Y tế trong tổ chức và triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh chủ động.

 

P.V

Các tin khác


Xã Cao Dương từng bước gỡ khó công tác dân số

(HBĐT) - Hiện nay, công tác dân số tại xã Cao Dương (Lương Sơn) đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: tình trạng sinh con thứ 3 khó kiểm soát; tảo hôn vẫn diễn ra; chất lượng dân số chưa cao. Trong khi đó, nguồn kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số còn hạn chế khiến công tác này gặp không ít khó khăn. Trước thực trạng trên, để từng bước nâng cao hiệu quả công tác dân số, xã Cao Dương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Quyền và nghĩa vụ của người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị nhưng hết hạn sử dụng

(HBĐT) - Để tạo điều kiện thuận lợi trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám - chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng quy định tại khoản 2, điều 11, Nghị định số 105/2014/ NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Đồng thời đảm bảo nghĩa vụ của người tham gia BHYT là đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.