(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ra Quyết định số 2627/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2018.

Kế hoạch đề ra mục tiêu chung là giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các dịch bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời khi có dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các chỉ tiêu chính được đưa ra gồm: 100% dịch, bệnh mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời, đặc biệt là bệnh nhóm A. 100% cán bộ là công tác phòng, chống dịch được cập nhật kiến thức mới về giám sát và phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm qua nhiều kênh thông tin như tập huấn, văn bản, internet... Giảm 5 - 10% số ca mắc do bệnh truyền nhiễm phổ biến so với giai đoạn 5 năm gần đây (2011 - 2016).

Để thực hiện tốt mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, UBND tỉnh đề nghị kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, thường xuyên nắm thông tin và có biện pháp chống dịch kịp thời. Có kế hoạch kiểm tra, giám sát, đôn đốc chỉ đạo tuyến dưới. Tăng cường trách nhiệm của UBND các cấp trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện chế độ, chính sách cho cán bộ tham gia chống dịch.

Về chuyên môn kỹ thuật cần áp dụng các giải pháp giảm mắc như: Tăng cường giám sát bệnh chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị kịp thời. Duy trì hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại tất cả các tuyến, từ y tế thôn, bản đến tuyến tỉnh; chủ động dự báo các dịch bệnh nguy hiểm xảy ra tại địa phương để có biện pháp phòng, chống hiệu quả; xử lý ca bệnh và ổ dịch triệt để. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ngủ màn, ăn chín, uống sôi; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường; thực hiện tốt chỉ tiêu 3 công trình vệ sinh: nhà tắm, giếng nước và nhà tiêu tại các hộ gia đình.

Đối với các giải pháp giảm tử vong: Cần tăng cường năng lực cho bệnh viện các tuyến; Bệnh viện tỉnh điều trị các trường hợp nặng, có đội điều trị cấp cứu cơ động để hỗ trợ tuyến dưới. Trang bị phương tiện chẩn đoán, điều trị, cấp cứu bệnh nhân để đạt mục tiêu giảm tử vong. Cán bộ y tế luôn được cập nhật về các phác đồ điều trị, hồi sức cấp cứu mới.

UBND tỉnh yêu cầu cần tăng cường công tác truyền thông, truyền thông nguy cơ, giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng bệnh, giáo dục vệ sinh tại những nơi có nguy cơ cao, nơi tập trung đông người.

Các cơ quan báo chí trong tỉnh phối hợp với ngành Y tế triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể với ngành Y tế trong tổ chức và triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh chủ động.

 

P.V

Các tin khác


Lạc Sơn: Thu được 569 đơn vị máu trong đợt hiến máu tình nguyện đầu tiên của năm 2018

(HBĐT) - Ngày 20/4/2018, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Hòa Bình tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đợt 1 năm 2018.

Trên một nghìn trẻ em được khám sáng lọc tim bẩm sinh miễn phí

(HBĐT) - Sáng ngày 20/4 Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với Sở Y tế, Sở lao động tỉnh tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em từ 0 đến 16 tuổi trên địa bàn huyện Kim Bôi.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố cùng vào cuộc chống hàng giả trong lĩnh vực y tế

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế.

Kiểm tra cơ sở vật chất trạm y tế xã Ngọc Lâu và trường THCS,THPT Dân tộc nội trú Ngọc Sơn huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 19/4, Đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra cơ sở vật chất trạm y tế xã Ngọc Lâu và trường THCS,THPT Dân tộc nội trú Ngọc Sơn huyện Lạc Sơn. Tham dự, có đại diện Sở y tế, Sở kế hoạch và đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh và Sở giáo dục và đào tạo.

Công đoàn ngành Y tế triển khai sâu rộng phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa

(HBĐT) - Thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ ngành Y tế là một trong những nội dung xây dựng văn hóa công sở được lãnh đạo ngành đặc biệt quan tâm. Phong trào đã được cụ thể hóa thành phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, được triển khai trong toàn ngành, có nội dung bao trùm nhiều phong trào khác, mang tính thiết thực về xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, đơn vị xuất sắc toàn diện.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm Vinaca

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm Vinaca. Người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự thì báo cho cơ quan chức năng xử lý.