(HBĐT) - Ngày 19/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2018 và triển khai chương trình hành động của Bộ Y tế về xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở theo Quyết định 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính Phủ và đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ giao thông chủ trì. Tham dự có các bộ ngành trung ương và 700 điểm cầu thuộc 63 tỉnh thành. Tại điểm cầu Hòa Bình tham dự có đồng chí Bùi Văn Cửu cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh…

 


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đầu cầu Hòa Bình.

 

Trong năm qua, ngành y tế đã hoạt thành vượt mức 2 chỉ tiêu Quốc hội giao là Chỉ tiêu số giường bệnh trên 10.000 dân: giao 25,5, đạt 25,6. Chỉ tiêu về tỷ lệ dân số tham gia BHYT: Giao 82,2% đạt 86,4%. Đạt 11/11 chỉ tiêu Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Ban chấp hành trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới với những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp hết sức cụ thể. Ngành y tế đã đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng số đơn vị tự chủ tài chính, giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tăng tỷ lệ bảo hiểm y tế lên 86,4%. Đổi mới, sắp xếp hệ thống y tế theo hướng tinh gọn bộ máy trên cơ sở sáp nhập các trung tâm y tế làm nhiệm vụ y tế dự phòng không có giường bệnh thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng thành công trong lĩnh vực ghép tạng được thực hiện thành công ở Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người tại Việt Nam cho bệnh nhân được ghép là cháu bé 6 tuổi. Lập hồ sơ sức khỏe cá nhân tại trạm y tế xã và triển khai đề án tăng cường y tế cơ sở khi lần đầu tiên việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân gắn với bảo hiểm y tế toàn dân và chăm sóc sức khỏe toàn dân được thực hiện. Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia giúp giảm chi phí thuốc, tiết kiệm ngân sách hay Việt Nam tự chủ sản xuất vắc xin sởi – Rubella… là một trong những kết quả được Bộ Y tế triển khai thực hiện trong năm qua.

 

Trong năm 2018, Bộ y tế đề ra 11 chỉ tiêu. Trong đó Quốc Hội, Chính phủ giao 2 chỉ tiêu nâng số giường bệnh trên 10.000 dân là 26, Tỷ lệ tham gia BHYT là 88,5%. Dân số trung bình đạt 94,2 triệu người, tuổi thọ trung bình đạt 73,6 tuổi, Tỷ số giới tính của trẻ em mới sinh bé trai/100 bé gái là 114, số giường bệnh viện công lập 24,2 giường/bệnh nhân, số bác sĩ đạt 8,6 người/ vạn dân, Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân băng theo tuổi 12,8, Tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế là 72%, Tỷ lệ trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sĩ làm việc đạt 90%,…

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ biểu dương những nỗ lực của ngành trong năm qua. Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, ngành cần phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH, các ngành liên quan và các tổ chức quốc tế hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Phát huy sáng tạo trong đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tránh lãng phí và đạt hiệu quả trong sử dụng. Chú trọng đầu tư tuyến cơ sở nâng cao hiệu quả dử dụng nguồn nhân lực ở tuyến này. Chuẩn hóa các danh mục khám chữa bệnh, dịch vụ, phác đồ điều trị, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh. Đưa ra các giải pháp giảm bạo lực tại các cơ sở y tế. Kiểm soát tốt việc trục lợi từ BHYT nhất là các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Xử lý nghiêm những cơ sở y tế vi phạm.


Việt Lâm


Các tin khác


Chống chọi với giá rét - cảnh giác khi sưởi than củi

(HBĐT) - Những ngày này, rét đậm, rét hại xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh với mức nhiệt trên dưới 100C. ở một số địa bàn vùng cao nhiệt độ xuống 20C. Với nền nhiệt thấp đã tác động không nhỏ đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ. Để phòng tránh rét, nhiều người đã sử dụng các biện pháp chống rét.

Nâng cao chất lượng dân số - những nỗ lực không ngừng

(HBĐT) - Theo xu thế chung của đất nước, những năm gần đây, tỉnh ta đã dành sự quan tâm nhiều hơn tới việc triển khai, thực hiện các mô hình nâng cao chất lượng dân số. Theo đó đã có những việc làm, kết quả cụ thể trong lộ trình thực hiện công tác DS /KHHGĐ.

Huyện Lạc Sơn hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), hướng tới BHYT toàn dân để chăm sóc tốt hơn sức khoẻ nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành BHXH. Thời gian qua, BHXH huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia.

Hướng đi mới cho bảo tồn dược liệu quý

Việt Nam có hơn 5.000 loài cây thuốc nhưng trải qua thời gian dài khai thác và không chú trọng bảo vệ nguồn gen, nên nguồn dược liệu đã và đang bị cạn kiệt. Hiện 144 loài cây thuốc được xếp vào diện quý hiếm cần bảo tồn khẩn cấp.

Triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone năm 2018

(HBĐT) - Ngày 25/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018 chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chương trình điều trị Methadone tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và các trung tâm y tế các huyện, thành phố.

Phương pháp xét nghiệm máu mới giúp phát hiện ung thư từ rất sớm

Các nhà khoa học mới đây đã công bố một phương pháp thử máu mới có thể phát hiện 8 loại ung thư thông thường từ rất sớm.