(HBĐT) - Ngày 19/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2018 và triển khai chương trình hành động của Bộ Y tế về xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở theo Quyết định 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính Phủ và đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ giao thông chủ trì. Tham dự có các bộ ngành trung ương và 700 điểm cầu thuộc 63 tỉnh thành. Tại điểm cầu Hòa Bình tham dự có đồng chí Bùi Văn Cửu cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh…

 


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đầu cầu Hòa Bình.

 

Trong năm qua, ngành y tế đã hoạt thành vượt mức 2 chỉ tiêu Quốc hội giao là Chỉ tiêu số giường bệnh trên 10.000 dân: giao 25,5, đạt 25,6. Chỉ tiêu về tỷ lệ dân số tham gia BHYT: Giao 82,2% đạt 86,4%. Đạt 11/11 chỉ tiêu Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Ban chấp hành trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới với những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp hết sức cụ thể. Ngành y tế đã đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng số đơn vị tự chủ tài chính, giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tăng tỷ lệ bảo hiểm y tế lên 86,4%. Đổi mới, sắp xếp hệ thống y tế theo hướng tinh gọn bộ máy trên cơ sở sáp nhập các trung tâm y tế làm nhiệm vụ y tế dự phòng không có giường bệnh thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng thành công trong lĩnh vực ghép tạng được thực hiện thành công ở Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người tại Việt Nam cho bệnh nhân được ghép là cháu bé 6 tuổi. Lập hồ sơ sức khỏe cá nhân tại trạm y tế xã và triển khai đề án tăng cường y tế cơ sở khi lần đầu tiên việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân gắn với bảo hiểm y tế toàn dân và chăm sóc sức khỏe toàn dân được thực hiện. Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia giúp giảm chi phí thuốc, tiết kiệm ngân sách hay Việt Nam tự chủ sản xuất vắc xin sởi – Rubella… là một trong những kết quả được Bộ Y tế triển khai thực hiện trong năm qua.

 

Trong năm 2018, Bộ y tế đề ra 11 chỉ tiêu. Trong đó Quốc Hội, Chính phủ giao 2 chỉ tiêu nâng số giường bệnh trên 10.000 dân là 26, Tỷ lệ tham gia BHYT là 88,5%. Dân số trung bình đạt 94,2 triệu người, tuổi thọ trung bình đạt 73,6 tuổi, Tỷ số giới tính của trẻ em mới sinh bé trai/100 bé gái là 114, số giường bệnh viện công lập 24,2 giường/bệnh nhân, số bác sĩ đạt 8,6 người/ vạn dân, Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân băng theo tuổi 12,8, Tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế là 72%, Tỷ lệ trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sĩ làm việc đạt 90%,…

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ biểu dương những nỗ lực của ngành trong năm qua. Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, ngành cần phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH, các ngành liên quan và các tổ chức quốc tế hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Phát huy sáng tạo trong đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tránh lãng phí và đạt hiệu quả trong sử dụng. Chú trọng đầu tư tuyến cơ sở nâng cao hiệu quả dử dụng nguồn nhân lực ở tuyến này. Chuẩn hóa các danh mục khám chữa bệnh, dịch vụ, phác đồ điều trị, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh. Đưa ra các giải pháp giảm bạo lực tại các cơ sở y tế. Kiểm soát tốt việc trục lợi từ BHYT nhất là các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Xử lý nghiêm những cơ sở y tế vi phạm.


Việt Lâm


Các tin khác


Bệnh sởi tấn công người lớn và trẻ nhỏ ở khu vực phía Nam

Những ngày qua, tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đang gia tăng. Đặc biệt, bệnh sởi tấn công cả người lớn và trẻ nhỏ.

Trạm y tế xã Đồng Bảng - địa chỉ tin cậy cho người bệnh

(HBĐT) -Ông Lưu Xuân Lịch ở xóm Tiểu khu, xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu thường xuyên ốm đau. Trước đây, bệnh hay gặp nhất của ông là huyết áp cao, có lúc lên đến mức nguy hiểm. Biết tuổi cao, sức yếu, bệnh thường xuyên nên từ nhiều năm trước, ông tham gia BHYT theo hộ gia đình để được khám, điều trị tại trạm y tế xã.

Lạc Sơn: Thu 543 đơn vị máu trong ngày hội hiện máu tình nguyện năm 2019

(HBĐT) - Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm đợt 1, năm 2019. 

Không phải rượu bia, đây mới là sát thủ gây ung thư gan âm thầm cho người Việt

Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm, người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên số ca mắc và ca tử vong do ung thư gan vẫn đứng đầu trong các bệnh ung thư.

Tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

(HBĐT)- Ngày 7-8-9/01/2019, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kết hợp với trung tâm y tế huyện Lương Sơn, tổ chức lớp tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế xã, thị trấn và triển khai kế hoạch công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ là nhiệm vụ riêng của y tế cơ sở mà còn là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội được tập hợp lại thành Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, là cầu nối giữa ngành y tế và người dân trong cộng đồng.

Việt Nam phấn đấu loại trừ viêm gan B từ mẹ sang con

Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới, từ 10 - 20%. Tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B trên phụ nữ mang thai cũng rất cao từ 9,5 - 13%.