(HBĐT) - Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 122/KH-BCĐATTP về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân 2018.

Nhằm phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, ổn định sản xuất – kinh doanh (SX - KD), phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề ra mục tiêu: Kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội.

Mục tiêu cụ thể là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao trên địa bàn. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Hoạt động truyền thông tập trung vào phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân. Huy động các cơ quan tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng VSATTP từ tỉnh đến thôn, bản, tổ dân phố. Huy động MTTQ, Hội Nông dân, Hội LHPN, các tổ chức chính trị - xã hội trong các hoạt động truyền thông. Thực hiện chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động SX – KD nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 – 2020, tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa nhà quản lý, người SX-KD và người tiêu dùng về SX-KD thực phẩm theo pháp luật, quản lý tốt công tác đảm bảo ATTP theo đặc thù địa phương và tại nơi diễn ra lễ hội.

Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông để giáo dục, phổ biến các nội dung của Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật các cấp, các ngành về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện VSATTP và kiến thức khoa học về VSATTP.

Đối với các huyện tổ chức lễ hội phải tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các cơ sở SX-KD thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở dịch vụ ăn uống trước, trong thời điểm diễn ra lễ hội về kiến thức pháp luật ATTP, các quy định bảo đảm ATTP cho chủ cơ sở và người chế biến, phục vụ trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Ban chỉ đạo ATTP tỉnh chỉ đạo tăng cường hoạt động kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cơ sở. Tại tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 11 huyện, thành phố.

Đối với các huyện: Lạc Thủy, Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc tập trung kiểm tra trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội (lễ hội chùa Tiên, Khai Hạ, đền Bờ…). Kiên quyết không để các cơ sở không đảm bảo VSATTP, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sản phẩm có chất phụ gia ngoài danh mục của Bộ Y tế quy định lưu thông trong lễ hội.

Đoàn kiểm tra phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kịp thời đưa tin các cơ sở thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm vi phạm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng lên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết phòng tránh, tẩy chay không sử dụng thực phẩm không an toàn.

 

Nhằm phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, ổn định sản xuất – kinh doanh (SX - KD), phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề ra mục tiêu: Kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội.

Mục tiêu cụ thể là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao trên địa bàn. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Hoạt động truyền thông tập trung vào phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân. Huy động các cơ quan tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng VSATTP từ tỉnh đến thôn, bản, tổ dân phố. Huy động MTTQ, Hội Nông dân, Hội LHPN, các tổ chức chính trị - xã hội trong các hoạt động truyền thông. Thực hiện chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động SX – KD nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 – 2020, tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa nhà quản lý, người SX-KD và người tiêu dùng về SX-KD thực phẩm theo pháp luật, quản lý tốt công tác đảm bảo ATTP theo đặc thù địa phương và tại nơi diễn ra lễ hội.

Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông để giáo dục, phổ biến các nội dung của Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật các cấp, các ngành về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện VSATTP và kiến thức khoa học về VSATTP.

Đối với các huyện tổ chức lễ hội phải tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các cơ sở SX-KD thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở dịch vụ ăn uống trước, trong thời điểm diễn ra lễ hội về kiến thức pháp luật ATTP, các quy định bảo đảm ATTP cho chủ cơ sở và người chế biến, phục vụ trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Ban chỉ đạo ATTP tỉnh chỉ đạo tăng cường hoạt động kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cơ sở. Tại tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 11 huyện, thành phố.

Đối với các huyện: Lạc Thủy, Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc tập trung kiểm tra trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội (lễ hội chùa Tiên, Khai Hạ, đền Bờ…). Kiên quyết không để các cơ sở không đảm bảo VSATTP, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sản phẩm có chất phụ gia ngoài danh mục của Bộ Y tế quy định lưu thông trong lễ hội.

Đoàn kiểm tra phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kịp thời đưa tin các cơ sở thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm vi phạm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng lên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết phòng tránh, tẩy chay không sử dụng thực phẩm không an toàn.

P.V

 

 

 


Các tin khác


Thẻ bảo hiểm y tế - đừng để lãng phí khi có bệnh

(HBĐT) - Khi không ốm đau, bệnh tật thì thẻ BHYT chẳng mấy khi mọi người bận tâm đến. Nhưng chẳng may sức khỏe giảm sút, ốm đau hoạn nạn bất ngờ thì tấm thẻ BHYT là cứu cánh giúp người bệnh có điều kiện được chữa trị tại các cơ sở y tế. Nếu bệnh nặng thì được chuyển tuyến trên điều trị mà không phải quá lo lắng về chi trả viện phí. Đó là một ưu việt rất lớn về BHYT mà tất cả người dân đều được hưởng. Song thực tế ,cách sử dụng thẻ BHYT của một bộ phận người dân chưa thật sự hiệu quả, vậy đâu là lý do?

Xã Hòa Sơn nỗ lực giảm tình trạng sinh con thứ 3

(HBĐT) - Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Trong lãnh đạo thực hiện các mục tiêu VH-XH ở xã, nổi lên hạn chế đó là việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn xã có 26 trường hợp sinh con thứ 3. Đối tượng vi phạm là cán bộ, đảng viên không còn. Tuy nhiên đáng chú ý là trường hợp sinh con thứ 3 không hẳn là các cặp vợ chồng sinh con một bề mà tập trung vào nhóm có đời sống khá giả, muốn sinh nhiều con cho "vui cửa, vui nhà”.

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 4%

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, năm học 2017 – 2018, bậc học mầm non đã huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 73,1% (tăng 1,7% so với năm học trước). Trong đó, trẻ độ tuổi nhà trẻ đạt tỷ lệ 39,4%, trẻ tuổi mẫu giáo đạt tỷ lệ 96,85%.

Ngành Y tế giảm 16 đầu mối cơ quan, đơn vị

(HBĐT) - Phát triển và hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy từ tỉnh đến cơ sở là nhiệm vụ được ngành Y tế luôn quan tâm, chú trọng. Đối với tuyến huyện, năm 2016 đã hợp nhất 20 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế dự phòng của 10 huyện thành Trung tâm Y tế huyện đa chức năng. Theo đó đã giảm được 10 đơn vị. Các Trung tâm Y tế huyện chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2017 và quản lý toàn diện các trạm y tế xã, thị trấn.

Xã Lạc Thịnh nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Từ năm 2015 - 2017, xã Lạc Thịnh liên tiếp dẫn đầu huyện Yên Thủy về việc thực hiện các chính sách dân số. Trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng số trẻ sinh ra trên địa bàn là 41 trẻ, tỷ suất sinh thô 6,24%, tỷ số giới tính khi sinh là 105 bé trai/100 bé gái, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 2,89%.

Chủ động phòng tránh dịch bệnh trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - Từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn tỉnh mưa liên tục. Nhiều điểm ngập úng, sạt lở đất gây thiệt hại không nhỏ cho nhân dân. Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển gây các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh đường hô hấp, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ…