(HBĐT) - Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 122/KH-BCĐATTP về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân 2018.

Nhằm phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, ổn định sản xuất – kinh doanh (SX - KD), phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề ra mục tiêu: Kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội.

Mục tiêu cụ thể là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao trên địa bàn. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Hoạt động truyền thông tập trung vào phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân. Huy động các cơ quan tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng VSATTP từ tỉnh đến thôn, bản, tổ dân phố. Huy động MTTQ, Hội Nông dân, Hội LHPN, các tổ chức chính trị - xã hội trong các hoạt động truyền thông. Thực hiện chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động SX – KD nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 – 2020, tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa nhà quản lý, người SX-KD và người tiêu dùng về SX-KD thực phẩm theo pháp luật, quản lý tốt công tác đảm bảo ATTP theo đặc thù địa phương và tại nơi diễn ra lễ hội.

Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông để giáo dục, phổ biến các nội dung của Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật các cấp, các ngành về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện VSATTP và kiến thức khoa học về VSATTP.

Đối với các huyện tổ chức lễ hội phải tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các cơ sở SX-KD thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở dịch vụ ăn uống trước, trong thời điểm diễn ra lễ hội về kiến thức pháp luật ATTP, các quy định bảo đảm ATTP cho chủ cơ sở và người chế biến, phục vụ trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Ban chỉ đạo ATTP tỉnh chỉ đạo tăng cường hoạt động kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cơ sở. Tại tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 11 huyện, thành phố.

Đối với các huyện: Lạc Thủy, Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc tập trung kiểm tra trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội (lễ hội chùa Tiên, Khai Hạ, đền Bờ…). Kiên quyết không để các cơ sở không đảm bảo VSATTP, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sản phẩm có chất phụ gia ngoài danh mục của Bộ Y tế quy định lưu thông trong lễ hội.

Đoàn kiểm tra phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kịp thời đưa tin các cơ sở thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm vi phạm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng lên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết phòng tránh, tẩy chay không sử dụng thực phẩm không an toàn.

 

Nhằm phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, ổn định sản xuất – kinh doanh (SX - KD), phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề ra mục tiêu: Kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội.

Mục tiêu cụ thể là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao trên địa bàn. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Hoạt động truyền thông tập trung vào phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân. Huy động các cơ quan tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng VSATTP từ tỉnh đến thôn, bản, tổ dân phố. Huy động MTTQ, Hội Nông dân, Hội LHPN, các tổ chức chính trị - xã hội trong các hoạt động truyền thông. Thực hiện chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động SX – KD nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 – 2020, tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa nhà quản lý, người SX-KD và người tiêu dùng về SX-KD thực phẩm theo pháp luật, quản lý tốt công tác đảm bảo ATTP theo đặc thù địa phương và tại nơi diễn ra lễ hội.

Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông để giáo dục, phổ biến các nội dung của Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật các cấp, các ngành về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện VSATTP và kiến thức khoa học về VSATTP.

Đối với các huyện tổ chức lễ hội phải tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các cơ sở SX-KD thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở dịch vụ ăn uống trước, trong thời điểm diễn ra lễ hội về kiến thức pháp luật ATTP, các quy định bảo đảm ATTP cho chủ cơ sở và người chế biến, phục vụ trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Ban chỉ đạo ATTP tỉnh chỉ đạo tăng cường hoạt động kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cơ sở. Tại tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 11 huyện, thành phố.

Đối với các huyện: Lạc Thủy, Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc tập trung kiểm tra trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội (lễ hội chùa Tiên, Khai Hạ, đền Bờ…). Kiên quyết không để các cơ sở không đảm bảo VSATTP, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sản phẩm có chất phụ gia ngoài danh mục của Bộ Y tế quy định lưu thông trong lễ hội.

Đoàn kiểm tra phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kịp thời đưa tin các cơ sở thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm vi phạm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng lên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết phòng tránh, tẩy chay không sử dụng thực phẩm không an toàn.

P.V

 

 

 


Các tin khác


Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Quyền và nghĩa vụ của người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị nhưng hết hạn sử dụng

(HBĐT) - Để tạo điều kiện thuận lợi trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám - chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng quy định tại khoản 2, điều 11, Nghị định số 105/2014/ NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Đồng thời đảm bảo nghĩa vụ của người tham gia BHYT là đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.

Các tỉnh phía nam ghi nhận hơn 77% số ca mắc tay chân miệng

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc tay chân miệng trên cả nước giảm 18,9%, số trường hợp nhập viện giảm 14,9%. Số mắc năm 2018 chủ yếu ghi nhận ở khu vực miền nam với 47.955 trường hợp, chiếm 77,6%.