(HBĐT) - Đợt không khí lạnh tăng cường diễn ra từ ngày 8 -14/1 kéo nhiệt độ xuống mức 10 – 12oC, vùng núi rét hại, nhiệt độ từ 8 – 10oC, vùng núi cao có nơi dưới 5oC.


Trường mầm non Tân Thịnh (TP Hòa Bình) mua thêm chăn ấm và tu sửa cơ sở vật chất đảm bảo cho trẻ được giữ ấm trong những ngày mưa rét.


Theo quy định, nếu nhiệt độ xuống dưới 10oC, học sinh mầm non và tiểu học sẽ nghỉ học và xuống dưới 7oC học sinh THCS sẽ nghỉ học. Tuy nhiên từ đầu mùa rét đến nay, mới có trường PT DTNT THCS Mai Châu B (huyện Mai Châu) phải cho học sinh nghỉ học vì nhiệt độ xuống thấp. Các trường học vẫn duy trì hoạt động bình thường do nhiệt độ ở ngưỡng trên 10oC.

 

Qua khảo sát thực tế cho thấy, thời điểm này phụ huynh là cán bộ, công chức tập trung hoàn tất công việc, tổng kết cuối năm, còn nông dân các địa phương đang thu hoạch nông sản hoặc tập trung làm đất, gieo mạ chuẩn bị cấy trước Tết, do đó đều có nguyện vọng cho con đi học, nhất là trẻ mầm non. Vì vậy, ngành giáo dục đã chỉ đạo các nhà trường chủ động có giải pháp đảm bảo sức khỏe cho học sinh, duy trì hoạt động dạy và học diễn ra bình thường để phụ huynh yên tâm làm việc, lao động sản xuất.

 

Sáng 10/1, chúng tôi có mặt tại huyện Kim Bôi, hoạt động của các nhà trường diễn ra bình thường. Đồng chí Đinh Thanh Tùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Để kịp thời lãnh, chỉ đạo các nhà trường, từ giữa tháng 12/2017 đến nay, phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi đã có 2 công văn (số 804, ngày 14/12/2017 và số 14, ngày 8/1/2017) yêu cầu các nhà trường thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe cho các cháu nhà trẻ, mẫu giáo và học sinh trên địa bàn, duy trì ổn định hoạt động dạy và học. Tính đến ngày 10/1, chưa có trường học nào trên địa bàn huyện phải cho học sinh nghỉ học vì thời tiết khắc nghiệt. Huyện có 77 trường trực thuộc quản lý của phòng GD&ĐT, trong đó có 29 trường mầm non, 100% trường mầm non tổ chức cho trẻ ăn bán trú. Để chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại, huyện đã chỉ đạo các nhà trường tiếp tục tu sửa cơ sở vật chất, phòng học đảm bảo chống rét, hạn chế hoạt động ngoài trời, tuyên truyền phụ huynh mặc ấm cho con em. Đặc biệt là đối với các trường tổ chức ăn bán trú phải đảm bảo đủ suất ăn, chế độ ăn hợp lý, đồ ăn nóng; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị cơ số thuốc đầy đủ để phục vụ công tác y tế học đường. Chủ động điều chỉnh thời gian học buổi sáng chậm lại. Phòng lồng ghép việc kiểm tra phòng, chống rét với kiểm tra tổ chức thi học kỳ I, kiểm tra chuyên ngành tại các nhà trường.

 

Các địa phương khác như Mai Châu, Đà Bắc… cũng tăng cường các giải pháp phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe học sinh. Những ngày qua, do nền nhiệt đều ở mức trên 10oC nên các nhà trường vẫn tổ chức học bình thường. Trò chuyện với chúng tôi khi đến đón cháu tại trường mầm non Yên Mông, xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình, bà Nguyễn Thị Xuân (xóm Bún) cho biết: Bố mẹ các cháu đều đi làm, trời rét thế này cho trẻ đi lớp chúng tôi yên tâm hơn là để ở nhà. Đến trường, lớp học ấm áp, kín gió, sạch sẽ; mỗi ngày các cháu được ăn 3 bữa đủ chất. Vậy nên phụ huynh rất yên tâm.

 

Đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như chương trình năm học, Sở đã có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, nhà trường hướng dẫn những biện pháp đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Lưu ý các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp để phụ huynh mặc ấm cho con em cũng như theo dõi, chăm sóc sức khỏe đảm bảo. Trước khi vào mùa đông, các trường bán trú đã rà soát, mua sắm bổ sung chăn ấm. Những ngày rét đậm hạn chế hoạt động ngoài trời, không yêu cầu học sinh mặc đồng phục. Các trường bán trú lưu ý các suất ăn đảm bảo nóng ấm, đủ chất, luôn có nước nóng… Do đó, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm cho con đi học những ngày mưa, rét. Sở cũng yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm túc việc cho học sinh nghỉ học nếu nhiệt độ xuống thấp, không được dạy dồn tiết hoặc rút ngắn chương trình, có kế hoạch dạy bù. Tỷ lệ học sinh chuyên cần những ngày mưa, rét trên địa bàn tỉnh, nhất là ở bậc mầm non vẫn đảm bảo duy trì bình quân trên 90%. Các hoạt động của ngành GD&ĐT diễn ra bình thường, đúng kế hoạch.

 Dương Liễu

 


Các tin khác


Thẻ bảo hiểm y tế - đừng để lãng phí khi có bệnh

(HBĐT) - Khi không ốm đau, bệnh tật thì thẻ BHYT chẳng mấy khi mọi người bận tâm đến. Nhưng chẳng may sức khỏe giảm sút, ốm đau hoạn nạn bất ngờ thì tấm thẻ BHYT là cứu cánh giúp người bệnh có điều kiện được chữa trị tại các cơ sở y tế. Nếu bệnh nặng thì được chuyển tuyến trên điều trị mà không phải quá lo lắng về chi trả viện phí. Đó là một ưu việt rất lớn về BHYT mà tất cả người dân đều được hưởng. Song thực tế ,cách sử dụng thẻ BHYT của một bộ phận người dân chưa thật sự hiệu quả, vậy đâu là lý do?

Xã Hòa Sơn nỗ lực giảm tình trạng sinh con thứ 3

(HBĐT) - Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Trong lãnh đạo thực hiện các mục tiêu VH-XH ở xã, nổi lên hạn chế đó là việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn xã có 26 trường hợp sinh con thứ 3. Đối tượng vi phạm là cán bộ, đảng viên không còn. Tuy nhiên đáng chú ý là trường hợp sinh con thứ 3 không hẳn là các cặp vợ chồng sinh con một bề mà tập trung vào nhóm có đời sống khá giả, muốn sinh nhiều con cho "vui cửa, vui nhà”.

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 4%

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, năm học 2017 – 2018, bậc học mầm non đã huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 73,1% (tăng 1,7% so với năm học trước). Trong đó, trẻ độ tuổi nhà trẻ đạt tỷ lệ 39,4%, trẻ tuổi mẫu giáo đạt tỷ lệ 96,85%.

Ngành Y tế giảm 16 đầu mối cơ quan, đơn vị

(HBĐT) - Phát triển và hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy từ tỉnh đến cơ sở là nhiệm vụ được ngành Y tế luôn quan tâm, chú trọng. Đối với tuyến huyện, năm 2016 đã hợp nhất 20 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế dự phòng của 10 huyện thành Trung tâm Y tế huyện đa chức năng. Theo đó đã giảm được 10 đơn vị. Các Trung tâm Y tế huyện chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2017 và quản lý toàn diện các trạm y tế xã, thị trấn.

Xã Lạc Thịnh nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Từ năm 2015 - 2017, xã Lạc Thịnh liên tiếp dẫn đầu huyện Yên Thủy về việc thực hiện các chính sách dân số. Trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng số trẻ sinh ra trên địa bàn là 41 trẻ, tỷ suất sinh thô 6,24%, tỷ số giới tính khi sinh là 105 bé trai/100 bé gái, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 2,89%.

Chủ động phòng tránh dịch bệnh trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - Từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn tỉnh mưa liên tục. Nhiều điểm ngập úng, sạt lở đất gây thiệt hại không nhỏ cho nhân dân. Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển gây các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh đường hô hấp, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ…