(HBĐT) - Đợt không khí lạnh tăng cường diễn ra từ ngày 8 -14/1 kéo nhiệt độ xuống mức 10 – 12oC, vùng núi rét hại, nhiệt độ từ 8 – 10oC, vùng núi cao có nơi dưới 5oC.


Trường mầm non Tân Thịnh (TP Hòa Bình) mua thêm chăn ấm và tu sửa cơ sở vật chất đảm bảo cho trẻ được giữ ấm trong những ngày mưa rét.


Theo quy định, nếu nhiệt độ xuống dưới 10oC, học sinh mầm non và tiểu học sẽ nghỉ học và xuống dưới 7oC học sinh THCS sẽ nghỉ học. Tuy nhiên từ đầu mùa rét đến nay, mới có trường PT DTNT THCS Mai Châu B (huyện Mai Châu) phải cho học sinh nghỉ học vì nhiệt độ xuống thấp. Các trường học vẫn duy trì hoạt động bình thường do nhiệt độ ở ngưỡng trên 10oC.

 

Qua khảo sát thực tế cho thấy, thời điểm này phụ huynh là cán bộ, công chức tập trung hoàn tất công việc, tổng kết cuối năm, còn nông dân các địa phương đang thu hoạch nông sản hoặc tập trung làm đất, gieo mạ chuẩn bị cấy trước Tết, do đó đều có nguyện vọng cho con đi học, nhất là trẻ mầm non. Vì vậy, ngành giáo dục đã chỉ đạo các nhà trường chủ động có giải pháp đảm bảo sức khỏe cho học sinh, duy trì hoạt động dạy và học diễn ra bình thường để phụ huynh yên tâm làm việc, lao động sản xuất.

 

Sáng 10/1, chúng tôi có mặt tại huyện Kim Bôi, hoạt động của các nhà trường diễn ra bình thường. Đồng chí Đinh Thanh Tùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Để kịp thời lãnh, chỉ đạo các nhà trường, từ giữa tháng 12/2017 đến nay, phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi đã có 2 công văn (số 804, ngày 14/12/2017 và số 14, ngày 8/1/2017) yêu cầu các nhà trường thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe cho các cháu nhà trẻ, mẫu giáo và học sinh trên địa bàn, duy trì ổn định hoạt động dạy và học. Tính đến ngày 10/1, chưa có trường học nào trên địa bàn huyện phải cho học sinh nghỉ học vì thời tiết khắc nghiệt. Huyện có 77 trường trực thuộc quản lý của phòng GD&ĐT, trong đó có 29 trường mầm non, 100% trường mầm non tổ chức cho trẻ ăn bán trú. Để chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại, huyện đã chỉ đạo các nhà trường tiếp tục tu sửa cơ sở vật chất, phòng học đảm bảo chống rét, hạn chế hoạt động ngoài trời, tuyên truyền phụ huynh mặc ấm cho con em. Đặc biệt là đối với các trường tổ chức ăn bán trú phải đảm bảo đủ suất ăn, chế độ ăn hợp lý, đồ ăn nóng; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị cơ số thuốc đầy đủ để phục vụ công tác y tế học đường. Chủ động điều chỉnh thời gian học buổi sáng chậm lại. Phòng lồng ghép việc kiểm tra phòng, chống rét với kiểm tra tổ chức thi học kỳ I, kiểm tra chuyên ngành tại các nhà trường.

 

Các địa phương khác như Mai Châu, Đà Bắc… cũng tăng cường các giải pháp phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe học sinh. Những ngày qua, do nền nhiệt đều ở mức trên 10oC nên các nhà trường vẫn tổ chức học bình thường. Trò chuyện với chúng tôi khi đến đón cháu tại trường mầm non Yên Mông, xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình, bà Nguyễn Thị Xuân (xóm Bún) cho biết: Bố mẹ các cháu đều đi làm, trời rét thế này cho trẻ đi lớp chúng tôi yên tâm hơn là để ở nhà. Đến trường, lớp học ấm áp, kín gió, sạch sẽ; mỗi ngày các cháu được ăn 3 bữa đủ chất. Vậy nên phụ huynh rất yên tâm.

 

Đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như chương trình năm học, Sở đã có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, nhà trường hướng dẫn những biện pháp đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Lưu ý các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp để phụ huynh mặc ấm cho con em cũng như theo dõi, chăm sóc sức khỏe đảm bảo. Trước khi vào mùa đông, các trường bán trú đã rà soát, mua sắm bổ sung chăn ấm. Những ngày rét đậm hạn chế hoạt động ngoài trời, không yêu cầu học sinh mặc đồng phục. Các trường bán trú lưu ý các suất ăn đảm bảo nóng ấm, đủ chất, luôn có nước nóng… Do đó, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm cho con đi học những ngày mưa, rét. Sở cũng yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm túc việc cho học sinh nghỉ học nếu nhiệt độ xuống thấp, không được dạy dồn tiết hoặc rút ngắn chương trình, có kế hoạch dạy bù. Tỷ lệ học sinh chuyên cần những ngày mưa, rét trên địa bàn tỉnh, nhất là ở bậc mầm non vẫn đảm bảo duy trì bình quân trên 90%. Các hoạt động của ngành GD&ĐT diễn ra bình thường, đúng kế hoạch.

 Dương Liễu

 


Các tin khác


Chống chọi với giá rét - cảnh giác khi sưởi than củi

(HBĐT) - Những ngày này, rét đậm, rét hại xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh với mức nhiệt trên dưới 100C. ở một số địa bàn vùng cao nhiệt độ xuống 20C. Với nền nhiệt thấp đã tác động không nhỏ đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ. Để phòng tránh rét, nhiều người đã sử dụng các biện pháp chống rét.

Nâng cao chất lượng dân số - những nỗ lực không ngừng

(HBĐT) - Theo xu thế chung của đất nước, những năm gần đây, tỉnh ta đã dành sự quan tâm nhiều hơn tới việc triển khai, thực hiện các mô hình nâng cao chất lượng dân số. Theo đó đã có những việc làm, kết quả cụ thể trong lộ trình thực hiện công tác DS /KHHGĐ.

Huyện Lạc Sơn hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), hướng tới BHYT toàn dân để chăm sóc tốt hơn sức khoẻ nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành BHXH. Thời gian qua, BHXH huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia.

Hướng đi mới cho bảo tồn dược liệu quý

Việt Nam có hơn 5.000 loài cây thuốc nhưng trải qua thời gian dài khai thác và không chú trọng bảo vệ nguồn gen, nên nguồn dược liệu đã và đang bị cạn kiệt. Hiện 144 loài cây thuốc được xếp vào diện quý hiếm cần bảo tồn khẩn cấp.

Triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone năm 2018

(HBĐT) - Ngày 25/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018 chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chương trình điều trị Methadone tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và các trung tâm y tế các huyện, thành phố.

Phương pháp xét nghiệm máu mới giúp phát hiện ung thư từ rất sớm

Các nhà khoa học mới đây đã công bố một phương pháp thử máu mới có thể phát hiện 8 loại ung thư thông thường từ rất sớm.