(HBĐT) - Đợt không khí lạnh tăng cường diễn ra từ ngày 8 -14/1 kéo nhiệt độ xuống mức 10 – 12oC, vùng núi rét hại, nhiệt độ từ 8 – 10oC, vùng núi cao có nơi dưới 5oC.


Trường mầm non Tân Thịnh (TP Hòa Bình) mua thêm chăn ấm và tu sửa cơ sở vật chất đảm bảo cho trẻ được giữ ấm trong những ngày mưa rét.


Theo quy định, nếu nhiệt độ xuống dưới 10oC, học sinh mầm non và tiểu học sẽ nghỉ học và xuống dưới 7oC học sinh THCS sẽ nghỉ học. Tuy nhiên từ đầu mùa rét đến nay, mới có trường PT DTNT THCS Mai Châu B (huyện Mai Châu) phải cho học sinh nghỉ học vì nhiệt độ xuống thấp. Các trường học vẫn duy trì hoạt động bình thường do nhiệt độ ở ngưỡng trên 10oC.

 

Qua khảo sát thực tế cho thấy, thời điểm này phụ huynh là cán bộ, công chức tập trung hoàn tất công việc, tổng kết cuối năm, còn nông dân các địa phương đang thu hoạch nông sản hoặc tập trung làm đất, gieo mạ chuẩn bị cấy trước Tết, do đó đều có nguyện vọng cho con đi học, nhất là trẻ mầm non. Vì vậy, ngành giáo dục đã chỉ đạo các nhà trường chủ động có giải pháp đảm bảo sức khỏe cho học sinh, duy trì hoạt động dạy và học diễn ra bình thường để phụ huynh yên tâm làm việc, lao động sản xuất.

 

Sáng 10/1, chúng tôi có mặt tại huyện Kim Bôi, hoạt động của các nhà trường diễn ra bình thường. Đồng chí Đinh Thanh Tùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Để kịp thời lãnh, chỉ đạo các nhà trường, từ giữa tháng 12/2017 đến nay, phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi đã có 2 công văn (số 804, ngày 14/12/2017 và số 14, ngày 8/1/2017) yêu cầu các nhà trường thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe cho các cháu nhà trẻ, mẫu giáo và học sinh trên địa bàn, duy trì ổn định hoạt động dạy và học. Tính đến ngày 10/1, chưa có trường học nào trên địa bàn huyện phải cho học sinh nghỉ học vì thời tiết khắc nghiệt. Huyện có 77 trường trực thuộc quản lý của phòng GD&ĐT, trong đó có 29 trường mầm non, 100% trường mầm non tổ chức cho trẻ ăn bán trú. Để chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại, huyện đã chỉ đạo các nhà trường tiếp tục tu sửa cơ sở vật chất, phòng học đảm bảo chống rét, hạn chế hoạt động ngoài trời, tuyên truyền phụ huynh mặc ấm cho con em. Đặc biệt là đối với các trường tổ chức ăn bán trú phải đảm bảo đủ suất ăn, chế độ ăn hợp lý, đồ ăn nóng; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị cơ số thuốc đầy đủ để phục vụ công tác y tế học đường. Chủ động điều chỉnh thời gian học buổi sáng chậm lại. Phòng lồng ghép việc kiểm tra phòng, chống rét với kiểm tra tổ chức thi học kỳ I, kiểm tra chuyên ngành tại các nhà trường.

 

Các địa phương khác như Mai Châu, Đà Bắc… cũng tăng cường các giải pháp phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe học sinh. Những ngày qua, do nền nhiệt đều ở mức trên 10oC nên các nhà trường vẫn tổ chức học bình thường. Trò chuyện với chúng tôi khi đến đón cháu tại trường mầm non Yên Mông, xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình, bà Nguyễn Thị Xuân (xóm Bún) cho biết: Bố mẹ các cháu đều đi làm, trời rét thế này cho trẻ đi lớp chúng tôi yên tâm hơn là để ở nhà. Đến trường, lớp học ấm áp, kín gió, sạch sẽ; mỗi ngày các cháu được ăn 3 bữa đủ chất. Vậy nên phụ huynh rất yên tâm.

 

Đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như chương trình năm học, Sở đã có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, nhà trường hướng dẫn những biện pháp đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Lưu ý các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp để phụ huynh mặc ấm cho con em cũng như theo dõi, chăm sóc sức khỏe đảm bảo. Trước khi vào mùa đông, các trường bán trú đã rà soát, mua sắm bổ sung chăn ấm. Những ngày rét đậm hạn chế hoạt động ngoài trời, không yêu cầu học sinh mặc đồng phục. Các trường bán trú lưu ý các suất ăn đảm bảo nóng ấm, đủ chất, luôn có nước nóng… Do đó, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm cho con đi học những ngày mưa, rét. Sở cũng yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm túc việc cho học sinh nghỉ học nếu nhiệt độ xuống thấp, không được dạy dồn tiết hoặc rút ngắn chương trình, có kế hoạch dạy bù. Tỷ lệ học sinh chuyên cần những ngày mưa, rét trên địa bàn tỉnh, nhất là ở bậc mầm non vẫn đảm bảo duy trì bình quân trên 90%. Các hoạt động của ngành GD&ĐT diễn ra bình thường, đúng kế hoạch.

 Dương Liễu

 


Các tin khác


Bệnh sởi tấn công người lớn và trẻ nhỏ ở khu vực phía Nam

Những ngày qua, tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đang gia tăng. Đặc biệt, bệnh sởi tấn công cả người lớn và trẻ nhỏ.

Trạm y tế xã Đồng Bảng - địa chỉ tin cậy cho người bệnh

(HBĐT) -Ông Lưu Xuân Lịch ở xóm Tiểu khu, xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu thường xuyên ốm đau. Trước đây, bệnh hay gặp nhất của ông là huyết áp cao, có lúc lên đến mức nguy hiểm. Biết tuổi cao, sức yếu, bệnh thường xuyên nên từ nhiều năm trước, ông tham gia BHYT theo hộ gia đình để được khám, điều trị tại trạm y tế xã.

Lạc Sơn: Thu 543 đơn vị máu trong ngày hội hiện máu tình nguyện năm 2019

(HBĐT) - Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm đợt 1, năm 2019. 

Không phải rượu bia, đây mới là sát thủ gây ung thư gan âm thầm cho người Việt

Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm, người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên số ca mắc và ca tử vong do ung thư gan vẫn đứng đầu trong các bệnh ung thư.

Tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

(HBĐT)- Ngày 7-8-9/01/2019, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kết hợp với trung tâm y tế huyện Lương Sơn, tổ chức lớp tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế xã, thị trấn và triển khai kế hoạch công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ là nhiệm vụ riêng của y tế cơ sở mà còn là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội được tập hợp lại thành Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, là cầu nối giữa ngành y tế và người dân trong cộng đồng.

Việt Nam phấn đấu loại trừ viêm gan B từ mẹ sang con

Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới, từ 10 - 20%. Tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B trên phụ nữ mang thai cũng rất cao từ 9,5 - 13%.