(HBĐT) - Ngày 23/01, Đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân tỉnh đã làm việc tại huyện Lạc Thủy. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh. 

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

 

Năm 2017, chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Lạc Thủy được thực hiện kịp thời, đúng quy định với thủ tục hành chính rút gọn; quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT được đảm bảo. Việc thực hiện chính sách BHYT, BHXH, BHTN có nhiều chuyển biến, đặc biệt phối hợp giải quyết giảm nợ đọng BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động. Nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân về BHXH, BHYT ngày một nâng lên. Số doanh ngiệp ngoài nhà nước tham gia BHXH cho người lao động tăng dần; quyền lợi và trách nhiệm giữa người sử dụng lao động và người lao động từng bước được củng cố, mở rộng, góp phần nâng cao hiệu lực pháp luật. Kết quả tỷ lệ nợ đọng BHXH giảm; tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT năm 2017 tăng hơn so với năm 2016. Tính đến tháng 01/2018, số người tham gia BHXH là 4.596 người, chiếm 12,72% lực lượng lao động trên địa bàn huyện; số người tham gia BHYT là 51.284 người chiếm 84% dân số toàn huyện.

Tuy nhiên,công tác thực hiện BHYT toàn dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Các doanh nghiệp, người sử dụng lao động còn chưa tham gia và tham gia chưa đầy đủ việc đóng BHXH, BHYT cho người lao động; vẫn còn tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài; tỷ lệ người tham gia BHYT còn thấp so với tỉnh; việc tuyên truyền để người dân tham gia BHXH, BHYT chưa được thường xuyên. Tỷ lệ người tham gia BHYT của huyện thấp, nhất là đối tượng học sinh. Các cấp chính quyền vẫn còn chưa quan tâm đến công tác tham gia BHYT.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lạc Thủy có điều kiện kinh tế thuận lợi, trình độ dân trí cao nên thuận lợi cho việc nâng cao độ phủ BHYT. Do vậy, huyện Lạc Thủy cần huy động hệ thống chính trị vào cuộc tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Vận dụng linh hoạt bằng nhiều hình thức tuyên truyền để người dân hiểu được những ưu việt trong khi tham gia BHYT. Đưa ra các giải pháp cụ thể để nâng độ bao phủ BHYT, nâng cao nhận thức của người dân trong tham gia BHYT đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã, thị trấn và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa huyện; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thực hiện thu, cấp sổ BHYT, thẻ BHYT, giải quyết chế độ, chính sách công tác giám định chi phí khám chữa bệnh và thanh toán các chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo thời gian, đúng chế độ.

Việt Lâm


Các tin khác


Cứu ngư dân bị cá mập cắn trên biển Bạch Long Vĩ

Sáng 23-5, Trung tâm Y tế quân dân y huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) cho biết, ngư dân Lê Chi, 41 tuổi, ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - người bị cá mập cắn trên biển đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang hồi phục.

Thiếu vitamin A gây nhiều bệnh nguy hiểm về mắt

Bạn dễ bị quáng gà, tăng tế bào vảy, tổn thương và khô mắt... nếu thiếu vitamin A.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc nghi do uống trà sữa liên hoan cuối năm

Nhiều học sinh Trường tiểu học Trần Phú, TP Quảng Ngãi bị ngộ độc tập thể nghi do uống trà sữa.

Xã Dân Hạ tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Do cơ chế, chính sách, năm 2017, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đạt tỷ lệ độ bao phủ BHYT 98,77% giảm còn dưới 40%. Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã lên 75,64%. Và trong năm nay, có thể xã Dân Hạ phấn đấu đạt được tiêu chí số người tham gia BHYT trong xây dựng nông thôn mới.

Nắng nóng đầu hè, cảnh giác bệnh ở người già và trẻ nhỏ

Trước tình hình nắng nóng gay gắt những ngày đầu hè, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới ngày 17-5, bác sĩ Nguyễn Xuân Tú, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Tim Hà Nội) cho biết, một vài ngày gần đây, lượng bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch nhập viện tăng nhẹ so với thời điểm bình thường, nhưng cũng có trường hợp nặng. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 40-50 ca bệnh nặng như suy tim, viêm phổi, tai biến mạch máu não…

Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

(HBĐT) - Những lo lắng, bất an về thực trạng an toàn thực phẩm đang hiện hữu, thường trực trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng. Đây cũng là lúc các lực lượng chức năng tập trung triển khai các giải pháp tuyên truyền, giáo dục, thực hiện thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP nhằm ngăn ngừa, hạn chế nguy cơ mất ATTP ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng.