(HBĐT) - Ngày 23/01, Đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân tỉnh đã làm việc tại huyện Lạc Thủy. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh. 

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

 

Năm 2017, chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Lạc Thủy được thực hiện kịp thời, đúng quy định với thủ tục hành chính rút gọn; quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT được đảm bảo. Việc thực hiện chính sách BHYT, BHXH, BHTN có nhiều chuyển biến, đặc biệt phối hợp giải quyết giảm nợ đọng BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động. Nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân về BHXH, BHYT ngày một nâng lên. Số doanh ngiệp ngoài nhà nước tham gia BHXH cho người lao động tăng dần; quyền lợi và trách nhiệm giữa người sử dụng lao động và người lao động từng bước được củng cố, mở rộng, góp phần nâng cao hiệu lực pháp luật. Kết quả tỷ lệ nợ đọng BHXH giảm; tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT năm 2017 tăng hơn so với năm 2016. Tính đến tháng 01/2018, số người tham gia BHXH là 4.596 người, chiếm 12,72% lực lượng lao động trên địa bàn huyện; số người tham gia BHYT là 51.284 người chiếm 84% dân số toàn huyện.

Tuy nhiên,công tác thực hiện BHYT toàn dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Các doanh nghiệp, người sử dụng lao động còn chưa tham gia và tham gia chưa đầy đủ việc đóng BHXH, BHYT cho người lao động; vẫn còn tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài; tỷ lệ người tham gia BHYT còn thấp so với tỉnh; việc tuyên truyền để người dân tham gia BHXH, BHYT chưa được thường xuyên. Tỷ lệ người tham gia BHYT của huyện thấp, nhất là đối tượng học sinh. Các cấp chính quyền vẫn còn chưa quan tâm đến công tác tham gia BHYT.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lạc Thủy có điều kiện kinh tế thuận lợi, trình độ dân trí cao nên thuận lợi cho việc nâng cao độ phủ BHYT. Do vậy, huyện Lạc Thủy cần huy động hệ thống chính trị vào cuộc tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Vận dụng linh hoạt bằng nhiều hình thức tuyên truyền để người dân hiểu được những ưu việt trong khi tham gia BHYT. Đưa ra các giải pháp cụ thể để nâng độ bao phủ BHYT, nâng cao nhận thức của người dân trong tham gia BHYT đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã, thị trấn và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa huyện; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thực hiện thu, cấp sổ BHYT, thẻ BHYT, giải quyết chế độ, chính sách công tác giám định chi phí khám chữa bệnh và thanh toán các chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo thời gian, đúng chế độ.

Việt Lâm


Các tin khác


Bệnh sởi tấn công người lớn và trẻ nhỏ ở khu vực phía Nam

Những ngày qua, tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đang gia tăng. Đặc biệt, bệnh sởi tấn công cả người lớn và trẻ nhỏ.

Trạm y tế xã Đồng Bảng - địa chỉ tin cậy cho người bệnh

(HBĐT) -Ông Lưu Xuân Lịch ở xóm Tiểu khu, xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu thường xuyên ốm đau. Trước đây, bệnh hay gặp nhất của ông là huyết áp cao, có lúc lên đến mức nguy hiểm. Biết tuổi cao, sức yếu, bệnh thường xuyên nên từ nhiều năm trước, ông tham gia BHYT theo hộ gia đình để được khám, điều trị tại trạm y tế xã.

Lạc Sơn: Thu 543 đơn vị máu trong ngày hội hiện máu tình nguyện năm 2019

(HBĐT) - Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm đợt 1, năm 2019. 

Không phải rượu bia, đây mới là sát thủ gây ung thư gan âm thầm cho người Việt

Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm, người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên số ca mắc và ca tử vong do ung thư gan vẫn đứng đầu trong các bệnh ung thư.

Tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

(HBĐT)- Ngày 7-8-9/01/2019, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kết hợp với trung tâm y tế huyện Lương Sơn, tổ chức lớp tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế xã, thị trấn và triển khai kế hoạch công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ là nhiệm vụ riêng của y tế cơ sở mà còn là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội được tập hợp lại thành Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, là cầu nối giữa ngành y tế và người dân trong cộng đồng.

Việt Nam phấn đấu loại trừ viêm gan B từ mẹ sang con

Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới, từ 10 - 20%. Tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B trên phụ nữ mang thai cũng rất cao từ 9,5 - 13%.