(HBĐT) - Ngày 23/01, Đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân tỉnh đã làm việc tại huyện Lạc Thủy. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh. 

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

 

Năm 2017, chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Lạc Thủy được thực hiện kịp thời, đúng quy định với thủ tục hành chính rút gọn; quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT được đảm bảo. Việc thực hiện chính sách BHYT, BHXH, BHTN có nhiều chuyển biến, đặc biệt phối hợp giải quyết giảm nợ đọng BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động. Nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân về BHXH, BHYT ngày một nâng lên. Số doanh ngiệp ngoài nhà nước tham gia BHXH cho người lao động tăng dần; quyền lợi và trách nhiệm giữa người sử dụng lao động và người lao động từng bước được củng cố, mở rộng, góp phần nâng cao hiệu lực pháp luật. Kết quả tỷ lệ nợ đọng BHXH giảm; tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT năm 2017 tăng hơn so với năm 2016. Tính đến tháng 01/2018, số người tham gia BHXH là 4.596 người, chiếm 12,72% lực lượng lao động trên địa bàn huyện; số người tham gia BHYT là 51.284 người chiếm 84% dân số toàn huyện.

Tuy nhiên,công tác thực hiện BHYT toàn dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Các doanh nghiệp, người sử dụng lao động còn chưa tham gia và tham gia chưa đầy đủ việc đóng BHXH, BHYT cho người lao động; vẫn còn tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài; tỷ lệ người tham gia BHYT còn thấp so với tỉnh; việc tuyên truyền để người dân tham gia BHXH, BHYT chưa được thường xuyên. Tỷ lệ người tham gia BHYT của huyện thấp, nhất là đối tượng học sinh. Các cấp chính quyền vẫn còn chưa quan tâm đến công tác tham gia BHYT.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lạc Thủy có điều kiện kinh tế thuận lợi, trình độ dân trí cao nên thuận lợi cho việc nâng cao độ phủ BHYT. Do vậy, huyện Lạc Thủy cần huy động hệ thống chính trị vào cuộc tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Vận dụng linh hoạt bằng nhiều hình thức tuyên truyền để người dân hiểu được những ưu việt trong khi tham gia BHYT. Đưa ra các giải pháp cụ thể để nâng độ bao phủ BHYT, nâng cao nhận thức của người dân trong tham gia BHYT đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã, thị trấn và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa huyện; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thực hiện thu, cấp sổ BHYT, thẻ BHYT, giải quyết chế độ, chính sách công tác giám định chi phí khám chữa bệnh và thanh toán các chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo thời gian, đúng chế độ.

Việt Lâm


Các tin khác


Giải pháp tăng độ bao phủ BHYT ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Hiện nay, Lạc Thủy là một trong hai huyện có tỷ lệ bao phủ người tham gia BHYT thấp nhất tỉnh. Năm 2017, toàn huyện có 91% người tham gia BHYT, đến tháng 1/2018 thì tỷ lệ này giảm chỉ còn 84%. Vậy huyện Lạc Thủy cần làm gì để nâng mức độ bao phủ BHYT?

Chống chọi với giá rét - cảnh giác khi sưởi than củi

(HBĐT) - Những ngày này, rét đậm, rét hại xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh với mức nhiệt trên dưới 100C. ở một số địa bàn vùng cao nhiệt độ xuống 20C. Với nền nhiệt thấp đã tác động không nhỏ đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ. Để phòng tránh rét, nhiều người đã sử dụng các biện pháp chống rét.

Nâng cao chất lượng dân số - những nỗ lực không ngừng

(HBĐT) - Theo xu thế chung của đất nước, những năm gần đây, tỉnh ta đã dành sự quan tâm nhiều hơn tới việc triển khai, thực hiện các mô hình nâng cao chất lượng dân số. Theo đó đã có những việc làm, kết quả cụ thể trong lộ trình thực hiện công tác DS /KHHGĐ.

Huyện Lạc Sơn hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), hướng tới BHYT toàn dân để chăm sóc tốt hơn sức khoẻ nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành BHXH. Thời gian qua, BHXH huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia.

Hướng đi mới cho bảo tồn dược liệu quý

Việt Nam có hơn 5.000 loài cây thuốc nhưng trải qua thời gian dài khai thác và không chú trọng bảo vệ nguồn gen, nên nguồn dược liệu đã và đang bị cạn kiệt. Hiện 144 loài cây thuốc được xếp vào diện quý hiếm cần bảo tồn khẩn cấp.

Triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone năm 2018

(HBĐT) - Ngày 25/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018 chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chương trình điều trị Methadone tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và các trung tâm y tế các huyện, thành phố.