(HBĐT) - Ngày 19/1, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, trực thuộc sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chuyên môn, công tác an ninh trật tự năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.


Toàn cảnh hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Cơ sở cai nghiện ma túy số 1.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 (tiền thân là Trung tâm chữa bệnh- giáo dục- Lao động xã hội) thực hiện chức năng: cai nghiện ma túy bắt buộc, tự nguyện cho học viên vào chữa bệnh tại cơ sở và điều trị Methadone cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện theo quy trình của pháp luật. Năm 2017, cơ sở tiếp nhận, quản lý, chữa trị cho 384 lượt học viên, trong đó trên 90% học viên có tiền án, tiền sự. Công tác quản lý học viên luôn được tăng cường, trong năm đã ngăn chặn, xử lý 56 học viên vi phạm nội quy. Phối hợp với chính quyền, công an địa phương truy bắt 3/5 học viên bỏ trốn. Theo đặc thù của đơn vị, công tác bảo vệ an ninh, trật tự cơ quan luôn được chú trọng. Theo đó đã thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; công tác an ninh kinh tế, văn hóa- tư tưởng, bảo vệ tài sản; công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội…. tạo sự đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan. Trong năm, không có cán bộ, viên chức có biểu hiện tiêu cực, gây mất đoàn kết, tham nhũng…

Tại hội nghị, đại diện cán bộ, viên chức đã thảo luận làm rõ hơn những kết quả đạt được và cả những hạn chế, tồn tại trong thực hiện công tác chuyên môn và công tác ANTT năm 2018. Trên cơ sở đề nghị cấp có thẩm quyền: Tăng cường lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Hỗ trợ kinh phí từ các nguồn dự án phục vụ cho công tác KCB cho học viên. Áp dụng thực hiện chế độ tiền ăn và sinh hoạt của học viên cưỡng chế theo quy định tại Nghị định số 136, ngày 9/9/2016 của Chính phủ. Hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện tự nguyện thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách để người nghiện có đủ điều kiện cai nghiện đủ quy trình, quy định…

 Trên cơ sở dự báo tình hình người nghiện ma túy ngoài xã hội và kết quả hoạt động năm 2017, cơ sở cai nghiện ma túy số 1 đã đề ra mục tiêu năm 2018: Tiếp nhận quản lý, phân loại, tư vấn, chữa trị, chăm sóc sức khỏe cho 250-300 học viên. Duy trì điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho 69 người nghiện ma túy và tư vấn tuyên truyền, tiếp nhận mới trên 50 người. Tích cực nghiên cứu, triển khai và ứng dụng các bài thuốc, các phương pháp y học vào việc điều trị, cai nghiện phục hồi cho học viên. Thực hiện các hoạt động tư vấn, giáo dục, chuyển đổi hành vi, nhân cách, đánh giá kết quả rèn luyện, phòng chống tái nghiện, phòng chóng lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm liên quan cho 100% học viên. Phối hợp tổ chức dạy nghề, truyền nghề cho 70-100 học viên và tổ chức cho 80-90% học viên được tham gia lao động trị liệu. Kèm theo đó là 6 giải pháp được đưa ra nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chuyên môn trong năm 2018.

 


                                                                                     T.H

 


Các tin khác


Cứu ngư dân bị cá mập cắn trên biển Bạch Long Vĩ

Sáng 23-5, Trung tâm Y tế quân dân y huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) cho biết, ngư dân Lê Chi, 41 tuổi, ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - người bị cá mập cắn trên biển đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang hồi phục.

Thiếu vitamin A gây nhiều bệnh nguy hiểm về mắt

Bạn dễ bị quáng gà, tăng tế bào vảy, tổn thương và khô mắt... nếu thiếu vitamin A.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc nghi do uống trà sữa liên hoan cuối năm

Nhiều học sinh Trường tiểu học Trần Phú, TP Quảng Ngãi bị ngộ độc tập thể nghi do uống trà sữa.

Xã Dân Hạ tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Do cơ chế, chính sách, năm 2017, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đạt tỷ lệ độ bao phủ BHYT 98,77% giảm còn dưới 40%. Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã lên 75,64%. Và trong năm nay, có thể xã Dân Hạ phấn đấu đạt được tiêu chí số người tham gia BHYT trong xây dựng nông thôn mới.

Nắng nóng đầu hè, cảnh giác bệnh ở người già và trẻ nhỏ

Trước tình hình nắng nóng gay gắt những ngày đầu hè, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới ngày 17-5, bác sĩ Nguyễn Xuân Tú, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Tim Hà Nội) cho biết, một vài ngày gần đây, lượng bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch nhập viện tăng nhẹ so với thời điểm bình thường, nhưng cũng có trường hợp nặng. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 40-50 ca bệnh nặng như suy tim, viêm phổi, tai biến mạch máu não…

Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

(HBĐT) - Những lo lắng, bất an về thực trạng an toàn thực phẩm đang hiện hữu, thường trực trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng. Đây cũng là lúc các lực lượng chức năng tập trung triển khai các giải pháp tuyên truyền, giáo dục, thực hiện thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP nhằm ngăn ngừa, hạn chế nguy cơ mất ATTP ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng.