(HBĐT) - Ngày 19/1, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, trực thuộc sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chuyên môn, công tác an ninh trật tự năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.


Toàn cảnh hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Cơ sở cai nghiện ma túy số 1.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 (tiền thân là Trung tâm chữa bệnh- giáo dục- Lao động xã hội) thực hiện chức năng: cai nghiện ma túy bắt buộc, tự nguyện cho học viên vào chữa bệnh tại cơ sở và điều trị Methadone cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện theo quy trình của pháp luật. Năm 2017, cơ sở tiếp nhận, quản lý, chữa trị cho 384 lượt học viên, trong đó trên 90% học viên có tiền án, tiền sự. Công tác quản lý học viên luôn được tăng cường, trong năm đã ngăn chặn, xử lý 56 học viên vi phạm nội quy. Phối hợp với chính quyền, công an địa phương truy bắt 3/5 học viên bỏ trốn. Theo đặc thù của đơn vị, công tác bảo vệ an ninh, trật tự cơ quan luôn được chú trọng. Theo đó đã thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; công tác an ninh kinh tế, văn hóa- tư tưởng, bảo vệ tài sản; công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội…. tạo sự đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan. Trong năm, không có cán bộ, viên chức có biểu hiện tiêu cực, gây mất đoàn kết, tham nhũng…

Tại hội nghị, đại diện cán bộ, viên chức đã thảo luận làm rõ hơn những kết quả đạt được và cả những hạn chế, tồn tại trong thực hiện công tác chuyên môn và công tác ANTT năm 2018. Trên cơ sở đề nghị cấp có thẩm quyền: Tăng cường lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Hỗ trợ kinh phí từ các nguồn dự án phục vụ cho công tác KCB cho học viên. Áp dụng thực hiện chế độ tiền ăn và sinh hoạt của học viên cưỡng chế theo quy định tại Nghị định số 136, ngày 9/9/2016 của Chính phủ. Hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện tự nguyện thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách để người nghiện có đủ điều kiện cai nghiện đủ quy trình, quy định…

 Trên cơ sở dự báo tình hình người nghiện ma túy ngoài xã hội và kết quả hoạt động năm 2017, cơ sở cai nghiện ma túy số 1 đã đề ra mục tiêu năm 2018: Tiếp nhận quản lý, phân loại, tư vấn, chữa trị, chăm sóc sức khỏe cho 250-300 học viên. Duy trì điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho 69 người nghiện ma túy và tư vấn tuyên truyền, tiếp nhận mới trên 50 người. Tích cực nghiên cứu, triển khai và ứng dụng các bài thuốc, các phương pháp y học vào việc điều trị, cai nghiện phục hồi cho học viên. Thực hiện các hoạt động tư vấn, giáo dục, chuyển đổi hành vi, nhân cách, đánh giá kết quả rèn luyện, phòng chống tái nghiện, phòng chóng lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm liên quan cho 100% học viên. Phối hợp tổ chức dạy nghề, truyền nghề cho 70-100 học viên và tổ chức cho 80-90% học viên được tham gia lao động trị liệu. Kèm theo đó là 6 giải pháp được đưa ra nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chuyên môn trong năm 2018.

 


                                                                                     T.H

 


Các tin khác


Thẻ bảo hiểm y tế - đừng để lãng phí khi có bệnh

(HBĐT) - Khi không ốm đau, bệnh tật thì thẻ BHYT chẳng mấy khi mọi người bận tâm đến. Nhưng chẳng may sức khỏe giảm sút, ốm đau hoạn nạn bất ngờ thì tấm thẻ BHYT là cứu cánh giúp người bệnh có điều kiện được chữa trị tại các cơ sở y tế. Nếu bệnh nặng thì được chuyển tuyến trên điều trị mà không phải quá lo lắng về chi trả viện phí. Đó là một ưu việt rất lớn về BHYT mà tất cả người dân đều được hưởng. Song thực tế ,cách sử dụng thẻ BHYT của một bộ phận người dân chưa thật sự hiệu quả, vậy đâu là lý do?

Xã Hòa Sơn nỗ lực giảm tình trạng sinh con thứ 3

(HBĐT) - Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Trong lãnh đạo thực hiện các mục tiêu VH-XH ở xã, nổi lên hạn chế đó là việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn xã có 26 trường hợp sinh con thứ 3. Đối tượng vi phạm là cán bộ, đảng viên không còn. Tuy nhiên đáng chú ý là trường hợp sinh con thứ 3 không hẳn là các cặp vợ chồng sinh con một bề mà tập trung vào nhóm có đời sống khá giả, muốn sinh nhiều con cho "vui cửa, vui nhà”.

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 4%

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, năm học 2017 – 2018, bậc học mầm non đã huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 73,1% (tăng 1,7% so với năm học trước). Trong đó, trẻ độ tuổi nhà trẻ đạt tỷ lệ 39,4%, trẻ tuổi mẫu giáo đạt tỷ lệ 96,85%.

Ngành Y tế giảm 16 đầu mối cơ quan, đơn vị

(HBĐT) - Phát triển và hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy từ tỉnh đến cơ sở là nhiệm vụ được ngành Y tế luôn quan tâm, chú trọng. Đối với tuyến huyện, năm 2016 đã hợp nhất 20 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế dự phòng của 10 huyện thành Trung tâm Y tế huyện đa chức năng. Theo đó đã giảm được 10 đơn vị. Các Trung tâm Y tế huyện chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2017 và quản lý toàn diện các trạm y tế xã, thị trấn.

Xã Lạc Thịnh nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Từ năm 2015 - 2017, xã Lạc Thịnh liên tiếp dẫn đầu huyện Yên Thủy về việc thực hiện các chính sách dân số. Trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng số trẻ sinh ra trên địa bàn là 41 trẻ, tỷ suất sinh thô 6,24%, tỷ số giới tính khi sinh là 105 bé trai/100 bé gái, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 2,89%.

Chủ động phòng tránh dịch bệnh trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - Từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn tỉnh mưa liên tục. Nhiều điểm ngập úng, sạt lở đất gây thiệt hại không nhỏ cho nhân dân. Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển gây các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh đường hô hấp, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ…