(HBĐT) - Ngày 19/1, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, trực thuộc sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chuyên môn, công tác an ninh trật tự năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.


Toàn cảnh hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Cơ sở cai nghiện ma túy số 1.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 (tiền thân là Trung tâm chữa bệnh- giáo dục- Lao động xã hội) thực hiện chức năng: cai nghiện ma túy bắt buộc, tự nguyện cho học viên vào chữa bệnh tại cơ sở và điều trị Methadone cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện theo quy trình của pháp luật. Năm 2017, cơ sở tiếp nhận, quản lý, chữa trị cho 384 lượt học viên, trong đó trên 90% học viên có tiền án, tiền sự. Công tác quản lý học viên luôn được tăng cường, trong năm đã ngăn chặn, xử lý 56 học viên vi phạm nội quy. Phối hợp với chính quyền, công an địa phương truy bắt 3/5 học viên bỏ trốn. Theo đặc thù của đơn vị, công tác bảo vệ an ninh, trật tự cơ quan luôn được chú trọng. Theo đó đã thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; công tác an ninh kinh tế, văn hóa- tư tưởng, bảo vệ tài sản; công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội…. tạo sự đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan. Trong năm, không có cán bộ, viên chức có biểu hiện tiêu cực, gây mất đoàn kết, tham nhũng…

Tại hội nghị, đại diện cán bộ, viên chức đã thảo luận làm rõ hơn những kết quả đạt được và cả những hạn chế, tồn tại trong thực hiện công tác chuyên môn và công tác ANTT năm 2018. Trên cơ sở đề nghị cấp có thẩm quyền: Tăng cường lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Hỗ trợ kinh phí từ các nguồn dự án phục vụ cho công tác KCB cho học viên. Áp dụng thực hiện chế độ tiền ăn và sinh hoạt của học viên cưỡng chế theo quy định tại Nghị định số 136, ngày 9/9/2016 của Chính phủ. Hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện tự nguyện thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách để người nghiện có đủ điều kiện cai nghiện đủ quy trình, quy định…

 Trên cơ sở dự báo tình hình người nghiện ma túy ngoài xã hội và kết quả hoạt động năm 2017, cơ sở cai nghiện ma túy số 1 đã đề ra mục tiêu năm 2018: Tiếp nhận quản lý, phân loại, tư vấn, chữa trị, chăm sóc sức khỏe cho 250-300 học viên. Duy trì điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho 69 người nghiện ma túy và tư vấn tuyên truyền, tiếp nhận mới trên 50 người. Tích cực nghiên cứu, triển khai và ứng dụng các bài thuốc, các phương pháp y học vào việc điều trị, cai nghiện phục hồi cho học viên. Thực hiện các hoạt động tư vấn, giáo dục, chuyển đổi hành vi, nhân cách, đánh giá kết quả rèn luyện, phòng chống tái nghiện, phòng chóng lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm liên quan cho 100% học viên. Phối hợp tổ chức dạy nghề, truyền nghề cho 70-100 học viên và tổ chức cho 80-90% học viên được tham gia lao động trị liệu. Kèm theo đó là 6 giải pháp được đưa ra nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chuyên môn trong năm 2018.

 


                                                                                     T.H

 


Các tin khác


Bệnh sởi tấn công người lớn và trẻ nhỏ ở khu vực phía Nam

Những ngày qua, tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đang gia tăng. Đặc biệt, bệnh sởi tấn công cả người lớn và trẻ nhỏ.

Trạm y tế xã Đồng Bảng - địa chỉ tin cậy cho người bệnh

(HBĐT) -Ông Lưu Xuân Lịch ở xóm Tiểu khu, xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu thường xuyên ốm đau. Trước đây, bệnh hay gặp nhất của ông là huyết áp cao, có lúc lên đến mức nguy hiểm. Biết tuổi cao, sức yếu, bệnh thường xuyên nên từ nhiều năm trước, ông tham gia BHYT theo hộ gia đình để được khám, điều trị tại trạm y tế xã.

Lạc Sơn: Thu 543 đơn vị máu trong ngày hội hiện máu tình nguyện năm 2019

(HBĐT) - Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm đợt 1, năm 2019. 

Không phải rượu bia, đây mới là sát thủ gây ung thư gan âm thầm cho người Việt

Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm, người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên số ca mắc và ca tử vong do ung thư gan vẫn đứng đầu trong các bệnh ung thư.

Tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

(HBĐT)- Ngày 7-8-9/01/2019, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kết hợp với trung tâm y tế huyện Lương Sơn, tổ chức lớp tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế xã, thị trấn và triển khai kế hoạch công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ là nhiệm vụ riêng của y tế cơ sở mà còn là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội được tập hợp lại thành Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, là cầu nối giữa ngành y tế và người dân trong cộng đồng.

Việt Nam phấn đấu loại trừ viêm gan B từ mẹ sang con

Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới, từ 10 - 20%. Tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B trên phụ nữ mang thai cũng rất cao từ 9,5 - 13%.