(HBĐT) - Ngày 19/1, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, trực thuộc sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chuyên môn, công tác an ninh trật tự năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.


Toàn cảnh hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Cơ sở cai nghiện ma túy số 1.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 (tiền thân là Trung tâm chữa bệnh- giáo dục- Lao động xã hội) thực hiện chức năng: cai nghiện ma túy bắt buộc, tự nguyện cho học viên vào chữa bệnh tại cơ sở và điều trị Methadone cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện theo quy trình của pháp luật. Năm 2017, cơ sở tiếp nhận, quản lý, chữa trị cho 384 lượt học viên, trong đó trên 90% học viên có tiền án, tiền sự. Công tác quản lý học viên luôn được tăng cường, trong năm đã ngăn chặn, xử lý 56 học viên vi phạm nội quy. Phối hợp với chính quyền, công an địa phương truy bắt 3/5 học viên bỏ trốn. Theo đặc thù của đơn vị, công tác bảo vệ an ninh, trật tự cơ quan luôn được chú trọng. Theo đó đã thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; công tác an ninh kinh tế, văn hóa- tư tưởng, bảo vệ tài sản; công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội…. tạo sự đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan. Trong năm, không có cán bộ, viên chức có biểu hiện tiêu cực, gây mất đoàn kết, tham nhũng…

Tại hội nghị, đại diện cán bộ, viên chức đã thảo luận làm rõ hơn những kết quả đạt được và cả những hạn chế, tồn tại trong thực hiện công tác chuyên môn và công tác ANTT năm 2018. Trên cơ sở đề nghị cấp có thẩm quyền: Tăng cường lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Hỗ trợ kinh phí từ các nguồn dự án phục vụ cho công tác KCB cho học viên. Áp dụng thực hiện chế độ tiền ăn và sinh hoạt của học viên cưỡng chế theo quy định tại Nghị định số 136, ngày 9/9/2016 của Chính phủ. Hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện tự nguyện thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách để người nghiện có đủ điều kiện cai nghiện đủ quy trình, quy định…

 Trên cơ sở dự báo tình hình người nghiện ma túy ngoài xã hội và kết quả hoạt động năm 2017, cơ sở cai nghiện ma túy số 1 đã đề ra mục tiêu năm 2018: Tiếp nhận quản lý, phân loại, tư vấn, chữa trị, chăm sóc sức khỏe cho 250-300 học viên. Duy trì điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho 69 người nghiện ma túy và tư vấn tuyên truyền, tiếp nhận mới trên 50 người. Tích cực nghiên cứu, triển khai và ứng dụng các bài thuốc, các phương pháp y học vào việc điều trị, cai nghiện phục hồi cho học viên. Thực hiện các hoạt động tư vấn, giáo dục, chuyển đổi hành vi, nhân cách, đánh giá kết quả rèn luyện, phòng chống tái nghiện, phòng chóng lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm liên quan cho 100% học viên. Phối hợp tổ chức dạy nghề, truyền nghề cho 70-100 học viên và tổ chức cho 80-90% học viên được tham gia lao động trị liệu. Kèm theo đó là 6 giải pháp được đưa ra nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chuyên môn trong năm 2018.

 


                                                                                     T.H

 


Các tin khác


Chống chọi với giá rét - cảnh giác khi sưởi than củi

(HBĐT) - Những ngày này, rét đậm, rét hại xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh với mức nhiệt trên dưới 100C. ở một số địa bàn vùng cao nhiệt độ xuống 20C. Với nền nhiệt thấp đã tác động không nhỏ đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ. Để phòng tránh rét, nhiều người đã sử dụng các biện pháp chống rét.

Nâng cao chất lượng dân số - những nỗ lực không ngừng

(HBĐT) - Theo xu thế chung của đất nước, những năm gần đây, tỉnh ta đã dành sự quan tâm nhiều hơn tới việc triển khai, thực hiện các mô hình nâng cao chất lượng dân số. Theo đó đã có những việc làm, kết quả cụ thể trong lộ trình thực hiện công tác DS /KHHGĐ.

Huyện Lạc Sơn hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), hướng tới BHYT toàn dân để chăm sóc tốt hơn sức khoẻ nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành BHXH. Thời gian qua, BHXH huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia.

Hướng đi mới cho bảo tồn dược liệu quý

Việt Nam có hơn 5.000 loài cây thuốc nhưng trải qua thời gian dài khai thác và không chú trọng bảo vệ nguồn gen, nên nguồn dược liệu đã và đang bị cạn kiệt. Hiện 144 loài cây thuốc được xếp vào diện quý hiếm cần bảo tồn khẩn cấp.

Triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone năm 2018

(HBĐT) - Ngày 25/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018 chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chương trình điều trị Methadone tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và các trung tâm y tế các huyện, thành phố.

Phương pháp xét nghiệm máu mới giúp phát hiện ung thư từ rất sớm

Các nhà khoa học mới đây đã công bố một phương pháp thử máu mới có thể phát hiện 8 loại ung thư thông thường từ rất sớm.