(HBĐT) - Ngày 19/1, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, trực thuộc sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chuyên môn, công tác an ninh trật tự năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.


Toàn cảnh hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Cơ sở cai nghiện ma túy số 1.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 (tiền thân là Trung tâm chữa bệnh- giáo dục- Lao động xã hội) thực hiện chức năng: cai nghiện ma túy bắt buộc, tự nguyện cho học viên vào chữa bệnh tại cơ sở và điều trị Methadone cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện theo quy trình của pháp luật. Năm 2017, cơ sở tiếp nhận, quản lý, chữa trị cho 384 lượt học viên, trong đó trên 90% học viên có tiền án, tiền sự. Công tác quản lý học viên luôn được tăng cường, trong năm đã ngăn chặn, xử lý 56 học viên vi phạm nội quy. Phối hợp với chính quyền, công an địa phương truy bắt 3/5 học viên bỏ trốn. Theo đặc thù của đơn vị, công tác bảo vệ an ninh, trật tự cơ quan luôn được chú trọng. Theo đó đã thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; công tác an ninh kinh tế, văn hóa- tư tưởng, bảo vệ tài sản; công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội…. tạo sự đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan. Trong năm, không có cán bộ, viên chức có biểu hiện tiêu cực, gây mất đoàn kết, tham nhũng…

Tại hội nghị, đại diện cán bộ, viên chức đã thảo luận làm rõ hơn những kết quả đạt được và cả những hạn chế, tồn tại trong thực hiện công tác chuyên môn và công tác ANTT năm 2018. Trên cơ sở đề nghị cấp có thẩm quyền: Tăng cường lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Hỗ trợ kinh phí từ các nguồn dự án phục vụ cho công tác KCB cho học viên. Áp dụng thực hiện chế độ tiền ăn và sinh hoạt của học viên cưỡng chế theo quy định tại Nghị định số 136, ngày 9/9/2016 của Chính phủ. Hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện tự nguyện thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách để người nghiện có đủ điều kiện cai nghiện đủ quy trình, quy định…

 Trên cơ sở dự báo tình hình người nghiện ma túy ngoài xã hội và kết quả hoạt động năm 2017, cơ sở cai nghiện ma túy số 1 đã đề ra mục tiêu năm 2018: Tiếp nhận quản lý, phân loại, tư vấn, chữa trị, chăm sóc sức khỏe cho 250-300 học viên. Duy trì điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho 69 người nghiện ma túy và tư vấn tuyên truyền, tiếp nhận mới trên 50 người. Tích cực nghiên cứu, triển khai và ứng dụng các bài thuốc, các phương pháp y học vào việc điều trị, cai nghiện phục hồi cho học viên. Thực hiện các hoạt động tư vấn, giáo dục, chuyển đổi hành vi, nhân cách, đánh giá kết quả rèn luyện, phòng chống tái nghiện, phòng chóng lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm liên quan cho 100% học viên. Phối hợp tổ chức dạy nghề, truyền nghề cho 70-100 học viên và tổ chức cho 80-90% học viên được tham gia lao động trị liệu. Kèm theo đó là 6 giải pháp được đưa ra nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chuyên môn trong năm 2018.

 


                                                                                     T.H

 


Các tin khác


Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Quyền và nghĩa vụ của người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị nhưng hết hạn sử dụng

(HBĐT) - Để tạo điều kiện thuận lợi trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám - chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng quy định tại khoản 2, điều 11, Nghị định số 105/2014/ NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Đồng thời đảm bảo nghĩa vụ của người tham gia BHYT là đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.

Các tỉnh phía nam ghi nhận hơn 77% số ca mắc tay chân miệng

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc tay chân miệng trên cả nước giảm 18,9%, số trường hợp nhập viện giảm 14,9%. Số mắc năm 2018 chủ yếu ghi nhận ở khu vực miền nam với 47.955 trường hợp, chiếm 77,6%.