(HBĐT) - Trong công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK) nhân dân, từ xưa đến nay, ngành Y tế luôn coi trọng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đó là phương châm của ngành được vận dụng vào thực tiễn. Cùng với đầu tư xây dựng mạng lưới khám, chữa bệnh, ngành Y tế luôn chú trọng kiện toàn đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất để bảo đảm triển khai các giải pháp đồng bộ, làm tốt công tác y tế dự phòng.

Trong những năm qua, nhờ chính sách đầu tư của Nhà nước và từ nhiều nguồn hỗ trợ khác, công tác y tế dự phòng không ngừng mở rộng, củng cố vững chắc và có những đóng góp tích cực, chủ động trong sự nghiệp CSSK toàn dân. Đến nay, mạng lưới y tế dự phòng đã phát triển rộng khắp với chức năng, nhiệm vụ này càng đa dạng với nhiều lĩnh vực hoạt động. ở tuyến tỉnh hiện có 4 trung tâm chuyên làm công tác dự phòng gồm: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống sốt rét ký sinh trùng côn trùng, Trung tâm phòng chống HIVAIDS, Trung tâm phòng chống bệnh xã hội. Tại các huyện, ở các Trung tâm y tế đều thực hiện chức năng y tế dự phòng. Ngoài ra, các trung tâm chuyên ngành như: Trung tâm Nội tiết, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ, Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản đều hoạt động với mục tiêu xây dựng môi trường sống tốt, an toàn và nâng cao khả năng phòng, chống các bệnh dịch.


 

Các y, bác sĩ Khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh chủ động kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2017, trên địa bàn toàn tỉnh và lân cận đã xảy ra dịch sốt xuất huyết. Ngành Y tế nhanh chóng triển khai công tác dập dịch, khoanh vùng khống chế dịch, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi và côn trùng truyền bệnh. Đối với các bệnh nhân bị sốt, nghi sốt xuất huyết, nhanh chóng cách ly, khám phân loại và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, trên địa bàn còn xuất hiện ca bệnh viêm não vi rút, tay chân miệng… Để làm tốt công tác phòng bệnh, trong năm qua, ngành Y tế thường xuyên triển khai giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên địa bàn, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Chủ động đối phó tình hình dịch bệnh có thể xảy ra trong dịp Tết như: có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu hiện có để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra và bảo đảm tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng, chống dịch. Duy trì thường xuyên công tác tiêm chủng, không để tình trạng thiếu vắc xin; được sự hỗ trợ của Dự án tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở do GAVI tài trợ, ngành đã tổ chức được các lớp tập huấn thực hành tiêm chủng cho cán bộ ngành y tế tuyến huyện, xã cập nhật kiến thức về tiêm chủng; hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng ngoại trạm, giúp tăng độ bao phủ về tiêm chủng và tăng tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván cũng nâng lên rõ rệt. Ngành đã xây dựng và hoàn thiện đúng thời hạn dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện "Đề án bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018 - 2020”; kiện toàn nhóm hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS tuyến tỉnh; tăng cường công tác điều trị HIV/AIDS, tiến tới mở rộng cấp phát thuốc ARV tới các huyện có nhiều bệnh nhân HIV/AIDS. Tổ chức mở rộng và tăng cường chất lượng hoạt động điều trị methadone ở 11 huyện, thành phố. Hiện có 720 bệnh nhân điều trị methadone tại 5 cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Bà Trần Thị ái Hương, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết: Để chủ động trong công tác CSSK nhân dân, thời gian tới, chúng tôi làm tốt công tác tham mưu cho ngành triển khai sớm có hiệu quả các hoạt động của chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn, chuẩn hóa các chỉ tiêu xét nghiệm theo ISO, từng bước ứng dụng đưa các xét nghiệm kỹ thuật cao trong chuẩn đoán bệnh truyền nhiễm nhằm phòng, chống dịch chủ động… Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên địa bàn, nhất là các địa phương hàng năm có dịch bệnh lưu hành, ổ dịch cũ, có biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch…

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Nhằm nâng cao công tác CSSK nhân dân, trong thời gian tới ngành sẽ từng bước hiện đại hoá theo phân tuyến điều trị, đưa dịch vụ kỹ thuật cao tới gần nhân dân, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương. Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các đơn vị; chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ khám, chữa bệnh tiên tiến; triển khai thực hiện Quyết định số 1877/QĐ-UBND ngày 29/9/2017 về phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án Xây dựng mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tập trung nâng cấp, xây dựng, đầu tư trang thiết bị cho hệ thống y tế dự phòng; đảm bảo có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tăng cường công tác CSSK cộng đồng theo hướng mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ về y tế, DS - KHHGĐ. Chủ động tích cực phòng, chống và có những biện pháp kịp thời ngăn chặn, khống chế các dịch bệnh. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu phòng, chống các bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm và HIV/AIDS. Nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, khám, chữa bệnh cho nhân dân ở các tuyến; củng cố và kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở, đảm bảo cung ứng đủ cơ số thuốc phòng và chữa bệnh; thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án y tế. Nghiên cứu kế thừa, bảo tồn và phát triển vốn y học cổ truyền. Cải thiện các tiêu chí sức khoẻ cho người dân, đặc biệt với người nghèo; thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Thực hiện tốt khâu quản lý chất lượng ATTP; công tác thông tin giáo dục, truyền thông đảm bảo chất lượng VSATTP; nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng VSATTP; phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Việt Lâm


Các tin khác


Triển khai Nghị định 15 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 12/6, Chi cục ATVSTP đã tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 15/ 2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. 

Có thể xét nghiệm HIV bằng nước bọt chính xác đến 99%

Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, sinh phẩm xét nghiệm HIV qua nước bọt có độ nhạy 100% và cho kết quả chính xác đến 99%. Người có nguy cơ bị bệnh có thể mua sản phẩm về nhà tự làm xét nghiệm và sẽ có kết quả trong khoảng 15 phút.

Người nhiễm cúm A/H1N1 đã tử vong từ ngày 30-5

Ngày 9-6, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết, người bệnh H.Đ.H. (49 tuổi, quê Bình Thuận) đang nguy kịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy, có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1.

Cục Y tế Dự Phòng kiểm tra việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 8/6/2018, Cục Y tế Dự Phòng đã tổ chức kiểm tra việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại tại tỉnh Hòa Bình. Đến dự có Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình.

Cấp bách khống chế, không để xảy ra dịch dại

(HBĐT) - Mới đây, trên địa bàn tỉnh xác nhận thêm 1 trường hợp tử vong do bệnh dại ở xã Đông Phong (Cao Phong), nâng tổng số ca tử vong vì bệnh dại từ đầu năm 2018 đến nay lên 3 trường hợp. Trước đó đã ghi nhận 1 trường hợp tại xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn), 1 trường hợp ở xã Cư Yên (Lương Sơn).

Trạm y tế thị trấn Hàng Trạm - nơi người dân gửi gắm niềm tin

(HBĐT) - Thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) có 12 khu dân cư với trên 1.200 hộ, hơn 5.000 nhân khẩu. Do nằm ở trung tâm huyện, dân số thường xuyên biến động nên khó quản lý về nhân khẩu và việc kiểm soát dịch bệnh.