(HBĐT) - Trong công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK) nhân dân, từ xưa đến nay, ngành Y tế luôn coi trọng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đó là phương châm của ngành được vận dụng vào thực tiễn. Cùng với đầu tư xây dựng mạng lưới khám, chữa bệnh, ngành Y tế luôn chú trọng kiện toàn đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất để bảo đảm triển khai các giải pháp đồng bộ, làm tốt công tác y tế dự phòng.

Trong những năm qua, nhờ chính sách đầu tư của Nhà nước và từ nhiều nguồn hỗ trợ khác, công tác y tế dự phòng không ngừng mở rộng, củng cố vững chắc và có những đóng góp tích cực, chủ động trong sự nghiệp CSSK toàn dân. Đến nay, mạng lưới y tế dự phòng đã phát triển rộng khắp với chức năng, nhiệm vụ này càng đa dạng với nhiều lĩnh vực hoạt động. ở tuyến tỉnh hiện có 4 trung tâm chuyên làm công tác dự phòng gồm: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống sốt rét ký sinh trùng côn trùng, Trung tâm phòng chống HIVAIDS, Trung tâm phòng chống bệnh xã hội. Tại các huyện, ở các Trung tâm y tế đều thực hiện chức năng y tế dự phòng. Ngoài ra, các trung tâm chuyên ngành như: Trung tâm Nội tiết, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ, Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản đều hoạt động với mục tiêu xây dựng môi trường sống tốt, an toàn và nâng cao khả năng phòng, chống các bệnh dịch.


 

Các y, bác sĩ Khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh chủ động kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2017, trên địa bàn toàn tỉnh và lân cận đã xảy ra dịch sốt xuất huyết. Ngành Y tế nhanh chóng triển khai công tác dập dịch, khoanh vùng khống chế dịch, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi và côn trùng truyền bệnh. Đối với các bệnh nhân bị sốt, nghi sốt xuất huyết, nhanh chóng cách ly, khám phân loại và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, trên địa bàn còn xuất hiện ca bệnh viêm não vi rút, tay chân miệng… Để làm tốt công tác phòng bệnh, trong năm qua, ngành Y tế thường xuyên triển khai giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên địa bàn, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Chủ động đối phó tình hình dịch bệnh có thể xảy ra trong dịp Tết như: có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu hiện có để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra và bảo đảm tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng, chống dịch. Duy trì thường xuyên công tác tiêm chủng, không để tình trạng thiếu vắc xin; được sự hỗ trợ của Dự án tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở do GAVI tài trợ, ngành đã tổ chức được các lớp tập huấn thực hành tiêm chủng cho cán bộ ngành y tế tuyến huyện, xã cập nhật kiến thức về tiêm chủng; hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng ngoại trạm, giúp tăng độ bao phủ về tiêm chủng và tăng tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván cũng nâng lên rõ rệt. Ngành đã xây dựng và hoàn thiện đúng thời hạn dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện "Đề án bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018 - 2020”; kiện toàn nhóm hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS tuyến tỉnh; tăng cường công tác điều trị HIV/AIDS, tiến tới mở rộng cấp phát thuốc ARV tới các huyện có nhiều bệnh nhân HIV/AIDS. Tổ chức mở rộng và tăng cường chất lượng hoạt động điều trị methadone ở 11 huyện, thành phố. Hiện có 720 bệnh nhân điều trị methadone tại 5 cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Bà Trần Thị ái Hương, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết: Để chủ động trong công tác CSSK nhân dân, thời gian tới, chúng tôi làm tốt công tác tham mưu cho ngành triển khai sớm có hiệu quả các hoạt động của chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn, chuẩn hóa các chỉ tiêu xét nghiệm theo ISO, từng bước ứng dụng đưa các xét nghiệm kỹ thuật cao trong chuẩn đoán bệnh truyền nhiễm nhằm phòng, chống dịch chủ động… Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên địa bàn, nhất là các địa phương hàng năm có dịch bệnh lưu hành, ổ dịch cũ, có biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch…

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Nhằm nâng cao công tác CSSK nhân dân, trong thời gian tới ngành sẽ từng bước hiện đại hoá theo phân tuyến điều trị, đưa dịch vụ kỹ thuật cao tới gần nhân dân, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương. Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các đơn vị; chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ khám, chữa bệnh tiên tiến; triển khai thực hiện Quyết định số 1877/QĐ-UBND ngày 29/9/2017 về phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án Xây dựng mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tập trung nâng cấp, xây dựng, đầu tư trang thiết bị cho hệ thống y tế dự phòng; đảm bảo có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tăng cường công tác CSSK cộng đồng theo hướng mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ về y tế, DS - KHHGĐ. Chủ động tích cực phòng, chống và có những biện pháp kịp thời ngăn chặn, khống chế các dịch bệnh. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu phòng, chống các bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm và HIV/AIDS. Nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, khám, chữa bệnh cho nhân dân ở các tuyến; củng cố và kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở, đảm bảo cung ứng đủ cơ số thuốc phòng và chữa bệnh; thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án y tế. Nghiên cứu kế thừa, bảo tồn và phát triển vốn y học cổ truyền. Cải thiện các tiêu chí sức khoẻ cho người dân, đặc biệt với người nghèo; thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Thực hiện tốt khâu quản lý chất lượng ATTP; công tác thông tin giáo dục, truyền thông đảm bảo chất lượng VSATTP; nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng VSATTP; phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Việt Lâm


Các tin khác


Bất hợp lý cơ cấu nhân lực y tế tuyến xã ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc có 276 cán bộ (thời điểm tháng 10/2018), trong đó, khối điều trị 101 cán bộ, khối dự phòng 33 cán bộ, khối trạm y tế 142 cán bộ. So với biên chế được giao năm 2018 là 288 người, hiện trung tâm còn thiếu 12 người (1 khối điều trị, 11 khối trạm y tế).

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do trời rét

(HBĐT) - Theo bác sĩ Chu Xuân Khánh, Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa tỉnh thì trong khoảng một tuần trở lại đây, lượng bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước. Nếu như những tuần trước, mỗi ngày, khoa chỉ tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhân/ngày thì trong mấy ngày rét đậm gần đây có khoảng 7-8 bệnh nhân phải nhập viện mỗi ngày.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Xây dựng môi trường khám, chữa bệnh không khói thuốc lá

(HBĐT) - Sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013, Bộ Y tế có Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Y tế. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đã xây dựng và đưa ra quy định xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá vào thực hiện, qua quá trình triển khai, các Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh đã xóa bỏ dần tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, được tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh đồng tình ủng hộ.

Toàn tỉnh có 709 người điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone

(HBĐT) - Năm 2018, tỉnh ta tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone. Tính đến nay đã triển khai được 11 cơ sở điều trị methadone và 4 cơ sở cấp phát thuốc methadone (tại các xã Vạn Mai, Xăm Khòe, Pà Cò của huyện Mai Châu và xã Liên Sơn của huyện Lương Sơn).

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Trong năm 2018, BHXH tỉnh giao chỉ tiêu cho BHXH huyện Yên Thuỷ phát triển 140 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngay sau khi nhận được kế hoạch, BHXH huyện Yên Thuỷ đã tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể xã, thị trấn, Bưu điện huyện tổ chức được 4 hội nghị đối thoại ở 4 xã. Với những nỗ lực, trong thời gian ngắn đã có 63 người tự nguyện tham gia. Đến nay, cả huyện có 117 người tham gian BHXH tự nguyện.

Hãy hành động để đẩy lùi HIV/AIDS

(HBĐT) - Cuối tháng 11 và đầu tháng 12, hàng nghìn cán bộ, nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh đã diễu hành bằng xe máy cùng xe loa truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) năm 2018. Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động cấp tỉnh được Sở Y tế và Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức tại TP Hòa Bình. Thông điệp được lan tỏa tới cộng đồng cùng ngăn chặn, đẩy lùi HIV/AIDS là mục tiêu hướng tới.