(HBĐT) - Đột quỵ não (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là vấn đề thời sự của các nước đang phát triển (trên thế giới, tử vong do đột quỵ não đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư). Đây là tình trạng mất đột ngột lưu lượng máu tới não hoặc chảy máu bên trong sọ dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, là nguyên nhân gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và khả năng gây tử vong cao.


 


Các y, bác sĩ chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não tại đơn vị đột quỵ não - Khoa Hồi sức cấp cứu, chống độc - Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Hiện nay, tại các bệnh viên, số lượng các bệnh nhân đột quỵ não ngày một tăng, tỷ lệ tử vong cao. … Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm dấu hiệu đột quỵ não để cấp cứu kịp thời thì tăng khả năng cứu sống cũng như hạn chế được di chứng rất cao.
 
Bà Nguyễn Thị Mai, tổ 23, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) có chồng bị đột quỵ não, hiện đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bà Mai cho biết: Khi thấy chồng kêu hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, phát âm không rõ, rồi các cảm giác trên khuôn mặt, cánh tay yếu dần. Biết tiền sử chồng bị huyết áp cao, linh cảm bệnh không lành, tôi và người nhà đã khẩn trương đưa chồng đến cấp cứu tại bệnh viện. Do kịp thời cấp cứu và được các bác sĩ chữa trị bằng phác đồ, phương pháp hợp lý, chồng tôi đã phục hồi nhanh chóng.
 
Bác sĩ Chu Xuân Khánh, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Tính từ đầu năm đến ngày 26/3/2018, số bệnh nhân đột quỵ não nhập viện và điều trị tại đơn nguyên đột quỵ não có 180 bệnh nhân. Một ngày có thể lưu từ 16 - 20 bệnh nhân đột quỵ não. Trước tình trạng người bệnh ngày càng gia tăng, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử nhiều cán bộ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ cập nhật nhiều phương pháp điều trị đột quỵ não tiên tiến, hiện đại để giúp chẩn đoán được mức độ đột quỵ, đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh và gia đình bệnh nhân. Hiện tại, khoa đã áp dụng một số biện pháp tiên tiến điều trị nhồi máu não cấp trong 4,5 giờ đầu tiên như dùng thuốc tiêu sợi huyết đem lại hiệu quả hồi phục nhanh cho bệnh nhân. Ngoài ra còn thực hiện phương pháp đốt me xương sọ, là kỹ thuật mới có thể đánh giá được tình trạng thiếu máu não đối với tất cả các trường hợp bệnh nhân bao gồm cả chảy máu não và nhồi máu não. Trong năm 2017, tại khoa có 34 bệnh nhân đột quỵ não được điều trị bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Đa số bệnh nhân được hồi phục các triệu chứng đột quỵ khá nhanh và rõ ràng.
 
Ngày nay, với sự phát triển của nhiều phương pháp điều trị hiện đại và hiệu quả đã giúp tỷ lệ bệnh nhân tử vong do đột quỵ ngày càng giảm xuống. Tuy nhiên để đáp ứng được các phương pháp điều trị mới, theo bác sĩ Chu Xuân Khánh cần phải nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh lý đột quỵ não, qua đó giúp bệnh nhân nhập viện sớm hơn để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Mức độ di chứng phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm và cách thức bệnh nhân được phát hiện, chẩn đoán và điều trị. 

                                                                                  Hồng Duyên

Các tin khác


Đa dạng hình thức tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp

(HBĐT) - Trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Trung tâm Dịch vụ Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) thực hiện nhiệm vụ tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHTN; tổ chức tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề, xem xét và thực hiện thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề theo quy định của pháp luật; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và dạy nghề cho người lao động theo quy định; kiểm tra, theo dõi, cập nhật các thông tin của người lao động liên quan đến hưởng các chế độ BHTN…

Triển khai 3 Nghị định về Luật an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 14/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Thủ tướng Chính Phủ quy định một số điều của Luật an toàn thực phẩm, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP), Nghị định số 155/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ y tế. Đến dự có đại diện 80 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc tuyến tỉnh quản lý (trừ các bếp ăn trường học) trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức 22 đợt hiến máu tình nguyện, thu 7.564 đơn vị máu

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch hiến máu tình nguyện năm 2018, trong năm 2018, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh đã phối hợp với Viện Huyết học – truyền máu Trung ương; Bệnh viện 198 (Bộ Công an); Ban vận động hiến máu tình nguyện các huyện, thành phố tổ chức 22 đợt hiến máu tình nguyện với 10.052 người đăng ký tham gia.

Bất hợp lý cơ cấu nhân lực y tế tuyến xã ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc có 276 cán bộ (thời điểm tháng 10/2018), trong đó, khối điều trị 101 cán bộ, khối dự phòng 33 cán bộ, khối trạm y tế 142 cán bộ. So với biên chế được giao năm 2018 là 288 người, hiện trung tâm còn thiếu 12 người (1 khối điều trị, 11 khối trạm y tế).

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do trời rét

(HBĐT) - Theo bác sĩ Chu Xuân Khánh, Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa tỉnh thì trong khoảng một tuần trở lại đây, lượng bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước. Nếu như những tuần trước, mỗi ngày, khoa chỉ tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhân/ngày thì trong mấy ngày rét đậm gần đây có khoảng 7-8 bệnh nhân phải nhập viện mỗi ngày.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Xây dựng môi trường khám, chữa bệnh không khói thuốc lá

(HBĐT) - Sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013, Bộ Y tế có Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Y tế. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đã xây dựng và đưa ra quy định xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá vào thực hiện, qua quá trình triển khai, các Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh đã xóa bỏ dần tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, được tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh đồng tình ủng hộ.