(HBĐT) - Đột quỵ não (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là vấn đề thời sự của các nước đang phát triển (trên thế giới, tử vong do đột quỵ não đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư). Đây là tình trạng mất đột ngột lưu lượng máu tới não hoặc chảy máu bên trong sọ dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, là nguyên nhân gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và khả năng gây tử vong cao.


 


Các y, bác sĩ chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não tại đơn vị đột quỵ não - Khoa Hồi sức cấp cứu, chống độc - Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Hiện nay, tại các bệnh viên, số lượng các bệnh nhân đột quỵ não ngày một tăng, tỷ lệ tử vong cao. … Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm dấu hiệu đột quỵ não để cấp cứu kịp thời thì tăng khả năng cứu sống cũng như hạn chế được di chứng rất cao.
 
Bà Nguyễn Thị Mai, tổ 23, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) có chồng bị đột quỵ não, hiện đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bà Mai cho biết: Khi thấy chồng kêu hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, phát âm không rõ, rồi các cảm giác trên khuôn mặt, cánh tay yếu dần. Biết tiền sử chồng bị huyết áp cao, linh cảm bệnh không lành, tôi và người nhà đã khẩn trương đưa chồng đến cấp cứu tại bệnh viện. Do kịp thời cấp cứu và được các bác sĩ chữa trị bằng phác đồ, phương pháp hợp lý, chồng tôi đã phục hồi nhanh chóng.
 
Bác sĩ Chu Xuân Khánh, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Tính từ đầu năm đến ngày 26/3/2018, số bệnh nhân đột quỵ não nhập viện và điều trị tại đơn nguyên đột quỵ não có 180 bệnh nhân. Một ngày có thể lưu từ 16 - 20 bệnh nhân đột quỵ não. Trước tình trạng người bệnh ngày càng gia tăng, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử nhiều cán bộ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ cập nhật nhiều phương pháp điều trị đột quỵ não tiên tiến, hiện đại để giúp chẩn đoán được mức độ đột quỵ, đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh và gia đình bệnh nhân. Hiện tại, khoa đã áp dụng một số biện pháp tiên tiến điều trị nhồi máu não cấp trong 4,5 giờ đầu tiên như dùng thuốc tiêu sợi huyết đem lại hiệu quả hồi phục nhanh cho bệnh nhân. Ngoài ra còn thực hiện phương pháp đốt me xương sọ, là kỹ thuật mới có thể đánh giá được tình trạng thiếu máu não đối với tất cả các trường hợp bệnh nhân bao gồm cả chảy máu não và nhồi máu não. Trong năm 2017, tại khoa có 34 bệnh nhân đột quỵ não được điều trị bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Đa số bệnh nhân được hồi phục các triệu chứng đột quỵ khá nhanh và rõ ràng.
 
Ngày nay, với sự phát triển của nhiều phương pháp điều trị hiện đại và hiệu quả đã giúp tỷ lệ bệnh nhân tử vong do đột quỵ ngày càng giảm xuống. Tuy nhiên để đáp ứng được các phương pháp điều trị mới, theo bác sĩ Chu Xuân Khánh cần phải nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh lý đột quỵ não, qua đó giúp bệnh nhân nhập viện sớm hơn để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Mức độ di chứng phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm và cách thức bệnh nhân được phát hiện, chẩn đoán và điều trị. 

                                                                                  Hồng Duyên

Các tin khác


Nghịch lý bao phủ bảo hiểm y tế ở xã Mông Hoá

(HBĐT) - Xã Mông Hoá, huyện Kỳ Sơn nằm ngay trên quốc lộ 6 nên có điều kiện thuận lợi phát triển KT-XH. Đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 43,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,56% (32 hộ). Tuy nhiên, ngược với tỷ lệ hộ nghèo và thu nhập thì Mông Hoá là 1 trong 2 xã có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp nhất huyện.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn bán trú trường học

(HBĐT) - Năm học 2018 - 2019 vừa bắt đầu, các trường học trong tỉnh đã triển khai nấu ăn cho học sinh bán trú. Công tác đảm bảo ATTP trong các bếp ăn tập thể được các nhà trường đặc biệt quan tâm.

Bị chó cắn nhưng không đi tiêm phòng dại, một phụ nữ tử vong

Ngày 19/9, tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết trên địa bàn vừa có một trường hợp tử vong vì bệnh dại.

Cách nhận biết quyền lợi được hưởng thông qua mã số thẻ BHYT

(HBĐT) - Tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giờ đây khá thân thuộc với nhiều người. Nhờ có thẻ BHYT, mỗi lần đi khám, chữa bệnh, người dân đã giảm được phần lớn gánh nặng chi phí. Tuy vậy, không phải ai tham gia cũng biết mức hưởng của mình hay của người thân là bao nhiêu. Chỉ cần nhìn các ký hiệu trên tấm thẻ, người dân có thể biết được mức hưởng BHYT.

Bệnh nhân nhiễm MERS người Hàn Quốc đã được chữa khỏi hoàn toàn

Thông báo của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết bệnh nhân bị mắc Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) đã được các bác sỹ kết luận là khỏi hoàn toàn.

Khám sức khỏe cho gần 2.000 học sinh vùng dự án

(HBĐT) - Trong 2 ngày, 15- 16/9, Tổ chức GNI phối hợp với Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám sức khỏe miễn phí cho gần 2.000 học sinh vùng dự án trên địa bàn thành phố Hòa Bình.