(HBĐT) - Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó của tỉnh khởi động từ trung tuần tháng 3, dự kiến kết thúc vào trung tuần tháng 5. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin dại thực hiện thấp hơn nhiều so với mọi năm. Đáng lo ngại, hiện đang bước vào giai đoạn nắng nóng cũng là cao điểm bùng phát bệnh dại.


Người dân xã ân Nghĩa (Lạc Sơn) tiêm vắc xin phòng dại trên vật nuôi để phòng tránh lây bệnh dại cho người.

Tiến độ tiêm "uể oải” là ghi nhận của chúng tôi tại một số địa phương trong tỉnh, đơn cử ở các huyện: Đà Bắc, Cao Phong, Mai Châu, Lạc Thủy, Lương Sơn… Đến nay, so với kế hoạch tỉnh giao, huyện Lạc Thủy mới tiêm đạt 71%, huyện Lương Sơn đạt 51%, Cao Phong đạt 50%, Mai Châu 60%... Trong khi đó, một số địa phương duy trì được tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại khá, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên đàn chó đạt từ 80% trở lên là Tân Lạc, Lạc Sơn, TP Hòa Bình. Thống kê đến nay đã kết thúc đợt 1 chiến dịch tiêm phòng dại cho đàn chó, toàn tỉnh mới tiêm được trên 72.000 con, đạt khoảng 77% so với kế hoạch.

Đồng chí Trần Tiến Trường, Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y trăn trở: Nhiều năm nay, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo của tỉnh luôn đạt và vượt 100% kế hoạch đề ra. Có một số nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó đợt 1/2018 đạt thấp, thứ nhất là nhận thức của người chăn nuôi còn chủ quan đối với dịch dại. Đơn cử như huyện Cao Phong, sau mấy năm ít thấy có vấn đề về chó dại cắn, năm nay nhiều bà con lơ là, coi thường, không đưa chó đi tiêm. Kể từ năm 2017, hệ thống cán bộ thú y cơ sở được chuyển về cho xã quản lý. Ngành chăn nuôi và thú y tỉnh chỉ quản lý về kỹ thuật. Trong thời gian này, hệ thống thú y cơ sở có sự thay đổi, xáo trộn về nhân sự, phần nào ảnh hưởng đến công tác phòng - chống dịch bệnh. Một nguyên nhân nữa là do còn có những nơi cấp ủy, chính quyền địa phương chưa phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó.

Tiêm phòng bệnh dại cho chó chính là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh dại cho người. Tại tỉnh ta vào thời điểm tháng 1/2018 đã có 1 trường hợp ở xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) phát dại, tử vong sau khi bị chó dại cắn và 1 trường hợp tử vong do nghi mắc bệnh dại. Tại tỉnh lân cận Sơn La ở đầu mùa dại 2018 có 1 trường hợp bị chó dại cắn dẫn đến tử vong. Mùa nắng nóng là thời điểm nguy cơ bùng phát dịch dại rất cao. Cũng theo đồng chí Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tổng đàn chó của tỉnh hiện khoảng 140.000 con. Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó phải đạt từ 80% trở lên mới có thể yên tâm, đảm bảo điều kiện phòng ngừa bệnh dại lây sang người.

Lực lượng thú y cơ sở đang tích cực triển khai đợt 1 và sẵn sàng cho đợt tiêm vét bổ sung đối với những xã hiện có tỷ lệ tiêm đạt thấp. Trong lúc này, cấp thiết phải có sự vào cuộc, chỉ đạo, đôn đốc sát sao từ phía chính quyền cơ sở. Để có thể nâng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại, cần tăng cường nâng cao nhận thức về công tác phòng - chống bệnh dại trong cộng đồng, đưa ra các khuyến cáo để người dân nhận biết. Tính đến tháng hết tháng 4, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng, toàn tỉnh ghi nhận gần 467 trường hợp người dân bị chó cắn phải đến cơ sở y tế để tiêm phòng dại.


                                                                              Bùi Minh

Các tin khác


Trạm y tế xã Đồng Bảng - địa chỉ tin cậy cho người bệnh

(HBĐT) -Ông Lưu Xuân Lịch ở xóm Tiểu khu, xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu thường xuyên ốm đau. Trước đây, bệnh hay gặp nhất của ông là huyết áp cao, có lúc lên đến mức nguy hiểm. Biết tuổi cao, sức yếu, bệnh thường xuyên nên từ nhiều năm trước, ông tham gia BHYT theo hộ gia đình để được khám, điều trị tại trạm y tế xã.

Lạc Sơn: Thu 543 đơn vị máu trong ngày hội hiện máu tình nguyện năm 2019

(HBĐT) - Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm đợt 1, năm 2019. 

Không phải rượu bia, đây mới là sát thủ gây ung thư gan âm thầm cho người Việt

Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm, người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên số ca mắc và ca tử vong do ung thư gan vẫn đứng đầu trong các bệnh ung thư.

Tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

(HBĐT)- Ngày 7-8-9/01/2019, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kết hợp với trung tâm y tế huyện Lương Sơn, tổ chức lớp tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế xã, thị trấn và triển khai kế hoạch công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ là nhiệm vụ riêng của y tế cơ sở mà còn là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội được tập hợp lại thành Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, là cầu nối giữa ngành y tế và người dân trong cộng đồng.

Việt Nam phấn đấu loại trừ viêm gan B từ mẹ sang con

Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới, từ 10 - 20%. Tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B trên phụ nữ mang thai cũng rất cao từ 9,5 - 13%.

TP.HCM: 15 học sinh tiểu học phải nhập viện sau khi uống trà sữa

Tối 8/1, bác sỹ Phan Hồng Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong chiều và tối 8/1, bệnh viện đã tiếp nhận 15 học sinh Trường Tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình) nhập viện sau khi uống trà sữa.