(HBĐT) - Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó của tỉnh khởi động từ trung tuần tháng 3, dự kiến kết thúc vào trung tuần tháng 5. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin dại thực hiện thấp hơn nhiều so với mọi năm. Đáng lo ngại, hiện đang bước vào giai đoạn nắng nóng cũng là cao điểm bùng phát bệnh dại.


Người dân xã ân Nghĩa (Lạc Sơn) tiêm vắc xin phòng dại trên vật nuôi để phòng tránh lây bệnh dại cho người.

Tiến độ tiêm "uể oải” là ghi nhận của chúng tôi tại một số địa phương trong tỉnh, đơn cử ở các huyện: Đà Bắc, Cao Phong, Mai Châu, Lạc Thủy, Lương Sơn… Đến nay, so với kế hoạch tỉnh giao, huyện Lạc Thủy mới tiêm đạt 71%, huyện Lương Sơn đạt 51%, Cao Phong đạt 50%, Mai Châu 60%... Trong khi đó, một số địa phương duy trì được tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại khá, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên đàn chó đạt từ 80% trở lên là Tân Lạc, Lạc Sơn, TP Hòa Bình. Thống kê đến nay đã kết thúc đợt 1 chiến dịch tiêm phòng dại cho đàn chó, toàn tỉnh mới tiêm được trên 72.000 con, đạt khoảng 77% so với kế hoạch.

Đồng chí Trần Tiến Trường, Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y trăn trở: Nhiều năm nay, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo của tỉnh luôn đạt và vượt 100% kế hoạch đề ra. Có một số nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó đợt 1/2018 đạt thấp, thứ nhất là nhận thức của người chăn nuôi còn chủ quan đối với dịch dại. Đơn cử như huyện Cao Phong, sau mấy năm ít thấy có vấn đề về chó dại cắn, năm nay nhiều bà con lơ là, coi thường, không đưa chó đi tiêm. Kể từ năm 2017, hệ thống cán bộ thú y cơ sở được chuyển về cho xã quản lý. Ngành chăn nuôi và thú y tỉnh chỉ quản lý về kỹ thuật. Trong thời gian này, hệ thống thú y cơ sở có sự thay đổi, xáo trộn về nhân sự, phần nào ảnh hưởng đến công tác phòng - chống dịch bệnh. Một nguyên nhân nữa là do còn có những nơi cấp ủy, chính quyền địa phương chưa phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó.

Tiêm phòng bệnh dại cho chó chính là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh dại cho người. Tại tỉnh ta vào thời điểm tháng 1/2018 đã có 1 trường hợp ở xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) phát dại, tử vong sau khi bị chó dại cắn và 1 trường hợp tử vong do nghi mắc bệnh dại. Tại tỉnh lân cận Sơn La ở đầu mùa dại 2018 có 1 trường hợp bị chó dại cắn dẫn đến tử vong. Mùa nắng nóng là thời điểm nguy cơ bùng phát dịch dại rất cao. Cũng theo đồng chí Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tổng đàn chó của tỉnh hiện khoảng 140.000 con. Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó phải đạt từ 80% trở lên mới có thể yên tâm, đảm bảo điều kiện phòng ngừa bệnh dại lây sang người.

Lực lượng thú y cơ sở đang tích cực triển khai đợt 1 và sẵn sàng cho đợt tiêm vét bổ sung đối với những xã hiện có tỷ lệ tiêm đạt thấp. Trong lúc này, cấp thiết phải có sự vào cuộc, chỉ đạo, đôn đốc sát sao từ phía chính quyền cơ sở. Để có thể nâng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại, cần tăng cường nâng cao nhận thức về công tác phòng - chống bệnh dại trong cộng đồng, đưa ra các khuyến cáo để người dân nhận biết. Tính đến tháng hết tháng 4, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng, toàn tỉnh ghi nhận gần 467 trường hợp người dân bị chó cắn phải đến cơ sở y tế để tiêm phòng dại.


                                                                              Bùi Minh

Các tin khác


Cứu ngư dân bị cá mập cắn trên biển Bạch Long Vĩ

Sáng 23-5, Trung tâm Y tế quân dân y huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) cho biết, ngư dân Lê Chi, 41 tuổi, ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - người bị cá mập cắn trên biển đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang hồi phục.

Thiếu vitamin A gây nhiều bệnh nguy hiểm về mắt

Bạn dễ bị quáng gà, tăng tế bào vảy, tổn thương và khô mắt... nếu thiếu vitamin A.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc nghi do uống trà sữa liên hoan cuối năm

Nhiều học sinh Trường tiểu học Trần Phú, TP Quảng Ngãi bị ngộ độc tập thể nghi do uống trà sữa.

Xã Dân Hạ tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Do cơ chế, chính sách, năm 2017, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đạt tỷ lệ độ bao phủ BHYT 98,77% giảm còn dưới 40%. Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã lên 75,64%. Và trong năm nay, có thể xã Dân Hạ phấn đấu đạt được tiêu chí số người tham gia BHYT trong xây dựng nông thôn mới.

Nắng nóng đầu hè, cảnh giác bệnh ở người già và trẻ nhỏ

Trước tình hình nắng nóng gay gắt những ngày đầu hè, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới ngày 17-5, bác sĩ Nguyễn Xuân Tú, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Tim Hà Nội) cho biết, một vài ngày gần đây, lượng bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch nhập viện tăng nhẹ so với thời điểm bình thường, nhưng cũng có trường hợp nặng. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 40-50 ca bệnh nặng như suy tim, viêm phổi, tai biến mạch máu não…

Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

(HBĐT) - Những lo lắng, bất an về thực trạng an toàn thực phẩm đang hiện hữu, thường trực trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng. Đây cũng là lúc các lực lượng chức năng tập trung triển khai các giải pháp tuyên truyền, giáo dục, thực hiện thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP nhằm ngăn ngừa, hạn chế nguy cơ mất ATTP ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng.