(HBĐT) - Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó của tỉnh khởi động từ trung tuần tháng 3, dự kiến kết thúc vào trung tuần tháng 5. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin dại thực hiện thấp hơn nhiều so với mọi năm. Đáng lo ngại, hiện đang bước vào giai đoạn nắng nóng cũng là cao điểm bùng phát bệnh dại.


Người dân xã ân Nghĩa (Lạc Sơn) tiêm vắc xin phòng dại trên vật nuôi để phòng tránh lây bệnh dại cho người.

Tiến độ tiêm "uể oải” là ghi nhận của chúng tôi tại một số địa phương trong tỉnh, đơn cử ở các huyện: Đà Bắc, Cao Phong, Mai Châu, Lạc Thủy, Lương Sơn… Đến nay, so với kế hoạch tỉnh giao, huyện Lạc Thủy mới tiêm đạt 71%, huyện Lương Sơn đạt 51%, Cao Phong đạt 50%, Mai Châu 60%... Trong khi đó, một số địa phương duy trì được tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại khá, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên đàn chó đạt từ 80% trở lên là Tân Lạc, Lạc Sơn, TP Hòa Bình. Thống kê đến nay đã kết thúc đợt 1 chiến dịch tiêm phòng dại cho đàn chó, toàn tỉnh mới tiêm được trên 72.000 con, đạt khoảng 77% so với kế hoạch.

Đồng chí Trần Tiến Trường, Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y trăn trở: Nhiều năm nay, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo của tỉnh luôn đạt và vượt 100% kế hoạch đề ra. Có một số nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó đợt 1/2018 đạt thấp, thứ nhất là nhận thức của người chăn nuôi còn chủ quan đối với dịch dại. Đơn cử như huyện Cao Phong, sau mấy năm ít thấy có vấn đề về chó dại cắn, năm nay nhiều bà con lơ là, coi thường, không đưa chó đi tiêm. Kể từ năm 2017, hệ thống cán bộ thú y cơ sở được chuyển về cho xã quản lý. Ngành chăn nuôi và thú y tỉnh chỉ quản lý về kỹ thuật. Trong thời gian này, hệ thống thú y cơ sở có sự thay đổi, xáo trộn về nhân sự, phần nào ảnh hưởng đến công tác phòng - chống dịch bệnh. Một nguyên nhân nữa là do còn có những nơi cấp ủy, chính quyền địa phương chưa phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó.

Tiêm phòng bệnh dại cho chó chính là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh dại cho người. Tại tỉnh ta vào thời điểm tháng 1/2018 đã có 1 trường hợp ở xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) phát dại, tử vong sau khi bị chó dại cắn và 1 trường hợp tử vong do nghi mắc bệnh dại. Tại tỉnh lân cận Sơn La ở đầu mùa dại 2018 có 1 trường hợp bị chó dại cắn dẫn đến tử vong. Mùa nắng nóng là thời điểm nguy cơ bùng phát dịch dại rất cao. Cũng theo đồng chí Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tổng đàn chó của tỉnh hiện khoảng 140.000 con. Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó phải đạt từ 80% trở lên mới có thể yên tâm, đảm bảo điều kiện phòng ngừa bệnh dại lây sang người.

Lực lượng thú y cơ sở đang tích cực triển khai đợt 1 và sẵn sàng cho đợt tiêm vét bổ sung đối với những xã hiện có tỷ lệ tiêm đạt thấp. Trong lúc này, cấp thiết phải có sự vào cuộc, chỉ đạo, đôn đốc sát sao từ phía chính quyền cơ sở. Để có thể nâng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại, cần tăng cường nâng cao nhận thức về công tác phòng - chống bệnh dại trong cộng đồng, đưa ra các khuyến cáo để người dân nhận biết. Tính đến tháng hết tháng 4, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng, toàn tỉnh ghi nhận gần 467 trường hợp người dân bị chó cắn phải đến cơ sở y tế để tiêm phòng dại.


                                                                              Bùi Minh

Các tin khác


Xã Cao Dương từng bước gỡ khó công tác dân số

(HBĐT) - Hiện nay, công tác dân số tại xã Cao Dương (Lương Sơn) đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: tình trạng sinh con thứ 3 khó kiểm soát; tảo hôn vẫn diễn ra; chất lượng dân số chưa cao. Trong khi đó, nguồn kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số còn hạn chế khiến công tác này gặp không ít khó khăn. Trước thực trạng trên, để từng bước nâng cao hiệu quả công tác dân số, xã Cao Dương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Quyền và nghĩa vụ của người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị nhưng hết hạn sử dụng

(HBĐT) - Để tạo điều kiện thuận lợi trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám - chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng quy định tại khoản 2, điều 11, Nghị định số 105/2014/ NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Đồng thời đảm bảo nghĩa vụ của người tham gia BHYT là đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.