(HBĐT) - Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó của tỉnh khởi động từ trung tuần tháng 3, dự kiến kết thúc vào trung tuần tháng 5. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin dại thực hiện thấp hơn nhiều so với mọi năm. Đáng lo ngại, hiện đang bước vào giai đoạn nắng nóng cũng là cao điểm bùng phát bệnh dại.


Người dân xã ân Nghĩa (Lạc Sơn) tiêm vắc xin phòng dại trên vật nuôi để phòng tránh lây bệnh dại cho người.

Tiến độ tiêm "uể oải” là ghi nhận của chúng tôi tại một số địa phương trong tỉnh, đơn cử ở các huyện: Đà Bắc, Cao Phong, Mai Châu, Lạc Thủy, Lương Sơn… Đến nay, so với kế hoạch tỉnh giao, huyện Lạc Thủy mới tiêm đạt 71%, huyện Lương Sơn đạt 51%, Cao Phong đạt 50%, Mai Châu 60%... Trong khi đó, một số địa phương duy trì được tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại khá, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên đàn chó đạt từ 80% trở lên là Tân Lạc, Lạc Sơn, TP Hòa Bình. Thống kê đến nay đã kết thúc đợt 1 chiến dịch tiêm phòng dại cho đàn chó, toàn tỉnh mới tiêm được trên 72.000 con, đạt khoảng 77% so với kế hoạch.

Đồng chí Trần Tiến Trường, Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y trăn trở: Nhiều năm nay, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo của tỉnh luôn đạt và vượt 100% kế hoạch đề ra. Có một số nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó đợt 1/2018 đạt thấp, thứ nhất là nhận thức của người chăn nuôi còn chủ quan đối với dịch dại. Đơn cử như huyện Cao Phong, sau mấy năm ít thấy có vấn đề về chó dại cắn, năm nay nhiều bà con lơ là, coi thường, không đưa chó đi tiêm. Kể từ năm 2017, hệ thống cán bộ thú y cơ sở được chuyển về cho xã quản lý. Ngành chăn nuôi và thú y tỉnh chỉ quản lý về kỹ thuật. Trong thời gian này, hệ thống thú y cơ sở có sự thay đổi, xáo trộn về nhân sự, phần nào ảnh hưởng đến công tác phòng - chống dịch bệnh. Một nguyên nhân nữa là do còn có những nơi cấp ủy, chính quyền địa phương chưa phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó.

Tiêm phòng bệnh dại cho chó chính là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh dại cho người. Tại tỉnh ta vào thời điểm tháng 1/2018 đã có 1 trường hợp ở xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) phát dại, tử vong sau khi bị chó dại cắn và 1 trường hợp tử vong do nghi mắc bệnh dại. Tại tỉnh lân cận Sơn La ở đầu mùa dại 2018 có 1 trường hợp bị chó dại cắn dẫn đến tử vong. Mùa nắng nóng là thời điểm nguy cơ bùng phát dịch dại rất cao. Cũng theo đồng chí Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tổng đàn chó của tỉnh hiện khoảng 140.000 con. Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó phải đạt từ 80% trở lên mới có thể yên tâm, đảm bảo điều kiện phòng ngừa bệnh dại lây sang người.

Lực lượng thú y cơ sở đang tích cực triển khai đợt 1 và sẵn sàng cho đợt tiêm vét bổ sung đối với những xã hiện có tỷ lệ tiêm đạt thấp. Trong lúc này, cấp thiết phải có sự vào cuộc, chỉ đạo, đôn đốc sát sao từ phía chính quyền cơ sở. Để có thể nâng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại, cần tăng cường nâng cao nhận thức về công tác phòng - chống bệnh dại trong cộng đồng, đưa ra các khuyến cáo để người dân nhận biết. Tính đến tháng hết tháng 4, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng, toàn tỉnh ghi nhận gần 467 trường hợp người dân bị chó cắn phải đến cơ sở y tế để tiêm phòng dại.


                                                                              Bùi Minh

Các tin khác


Xã Hòa Sơn nỗ lực giảm tình trạng sinh con thứ 3

(HBĐT) - Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Trong lãnh đạo thực hiện các mục tiêu VH-XH ở xã, nổi lên hạn chế đó là việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn xã có 26 trường hợp sinh con thứ 3. Đối tượng vi phạm là cán bộ, đảng viên không còn. Tuy nhiên đáng chú ý là trường hợp sinh con thứ 3 không hẳn là các cặp vợ chồng sinh con một bề mà tập trung vào nhóm có đời sống khá giả, muốn sinh nhiều con cho "vui cửa, vui nhà”.

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 4%

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, năm học 2017 – 2018, bậc học mầm non đã huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 73,1% (tăng 1,7% so với năm học trước). Trong đó, trẻ độ tuổi nhà trẻ đạt tỷ lệ 39,4%, trẻ tuổi mẫu giáo đạt tỷ lệ 96,85%.

Ngành Y tế giảm 16 đầu mối cơ quan, đơn vị

(HBĐT) - Phát triển và hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy từ tỉnh đến cơ sở là nhiệm vụ được ngành Y tế luôn quan tâm, chú trọng. Đối với tuyến huyện, năm 2016 đã hợp nhất 20 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế dự phòng của 10 huyện thành Trung tâm Y tế huyện đa chức năng. Theo đó đã giảm được 10 đơn vị. Các Trung tâm Y tế huyện chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2017 và quản lý toàn diện các trạm y tế xã, thị trấn.

Xã Lạc Thịnh nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Từ năm 2015 - 2017, xã Lạc Thịnh liên tiếp dẫn đầu huyện Yên Thủy về việc thực hiện các chính sách dân số. Trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng số trẻ sinh ra trên địa bàn là 41 trẻ, tỷ suất sinh thô 6,24%, tỷ số giới tính khi sinh là 105 bé trai/100 bé gái, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 2,89%.

Chủ động phòng tránh dịch bệnh trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - Từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn tỉnh mưa liên tục. Nhiều điểm ngập úng, sạt lở đất gây thiệt hại không nhỏ cho nhân dân. Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển gây các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh đường hô hấp, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ…

Triển khai thí điểm xét nghiệm tải lượng vi rút HIV thanh toán qua bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2017, tỉnh ta được sự tài trợ của Dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV /AIDS tại Việt Nam (VAAC-US.CDC) đã xét nghiệm tải lượng vi rút (TLVR) cho 772/878 bệnh nhân HIV /AIDS đang điều trị ARV (đạt 88ñ%). Trong đó có 94% bệnh nhân xét nghiệm TLVR có kết quả dưới ngưỡng phát hiện.