Sau khi thăm khám, bác sĩ đã chuyển 3 bệnh nhân về khoa Nội tổng hợp và 4 bệnh nhân về khoa Bệnh nhiệt đới để tiếp tục điều trị; 3 bệnh nhân sốt rất cao, huyết áp thấp được giữ lại khoa để cấp cứu. Đến sáng 9/10, các bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm đi ngoài, không nôn, huyết áp tương đối ổn định nhưng vẫn còn sốt từ 38 - 39 độ C.
Cũng trong chiều và tối 8/10, Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình đã tiếp nhận 12 bệnh nhân và Trung tâm Y tế huyện Cao Phong tiếp nhận 4 bệnh nhân có các dấu hiệu tương tự như các bệnh nhân bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đến sáng 9/10 có thêm 5 trường hợp bị ngộ độc nhập Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình điều trị.
Bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra tình rạng sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Văn Hậu, trú tại xã Bình Thanh (Cao Phong).
Qua khai thác thông tin từ bệnh nhân, tất cả các trường hợp nhập viện điều trị tại 3 cơ sở y tế trên đều trú tại xã Bình Thanh (Cao Phong), là họ hàng, làng xóm và cùng ăn tại đám giỗ của gia đình ông Phạm Đ. Q, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh. Trong đó, bữa tối 7/10 có 13 mâm, gồm: Canh măng, rau đồ thập cẩm, thịt lợn. Bữa trưa 8/10 có 25 mâm, gồm các món ăn như: Rau thập cẩm đồ, canh măng, thịt gà luộc, thịt lợn, thịt bò xào rau muống, thịt bò nấu lá lồm, giò. Các món đều do gia đình tự nấu, riêng món rau thập cẩm đồ gia đình mua sẵn ở quán.
Như vậy, tính đến thời điểm trưa 9/10 có 31 trường hợp bị ngộ độc phải nhập viện điều trị sau khi cùng ăn tại một đám giỗ và các bệnh nhân đã tương đối ổn định sức khỏe, tỉnh táo.
Sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã điều tra, lấy mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân chuyển đến đơn vị kiểm nghiệm để có kết luận chính thức về vụ ngộ độc.
Đồng chí Quách Văn Ngoan, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó BCĐ Vệ sinh ATTP huyện Cao Phong đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên các bệnh nhân tại 3 cơ sở y tế.
Cẩm Lệ