Trước thềm Tết nguyên đán bốn ngày, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận gia tăng số ca ngộ độc rượu phải nhập viện.


BS Nguyễn Trung Nguyên thăm khám cho bệnh nhân.

Theo ThS, BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, thời điểm trước và sau tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu bia tăng cao. Trung bình ngày nào Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận 2-3 ca ngộ độc rượu nhập viện trong các tình trạng khác nhau.

​Bệnh nhân T.M.Đ, 28 tuổi ở Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn. Anh Đ kể, mặc dù mới 28 năm tuổi đời nhưng anh đã có "thâm niên” tám năm uống rượu, mỗi lần tụ tập cùng bạn bè hoặc gia đình là anh uống khoảng nửa lít rượu hoặc 10 cốc bia. Mặc dù gia đình có khuyên ngăn nhưng anh đều để ngoài tai.

"Bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp do lạm dụng rượu bia trong một thời gian dài với số lượng lớn. Sau ba ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài”, BS Nguyên cho hay.

Một trường hợp khác cũng đang điều trị tại Trung tâm Chống độc là bệnh nhân Đ.V.L, 27 tuổi, ở Bắc Ninh. Theo lời kể của bệnh nhân, trong bữa tiệc liên hoan cuối năm vào tối 30-1, anh cùng 12 người bạn uống khoảng 8 - 9 chai rượu 500ml. Ngay sau đó anh thấy mệt, nôn nhiều và không biết gì nữa. Anh được các bạn đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc.

BS Nguyễn Anh Tuấn, Trung tâm Chống độc xác nhận khoảng 2 giờ sáng ngày 31-1, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân L nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, lơ mơ không biết gì. Xét nghiệm cho thấy kali /máu, đường/ máu của bệnh nhân hạ thấp, rối loạn nhịp tim. "Rất may bệnh nhân được đưa vào cấp cứu kịp thời, nếu muộn sẽ có rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng”, BS Tuấn nói.

Chia sẻ về tác hại của rượu bia với sức khỏe, BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc cho hay lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu "xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu, bia "xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan.

"Rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là loại "độc chất” gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ tiến triển nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh”, BS Nguyên cảnh báo.

 Về tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp chứa methanol, BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết Bệnh viện Bạch Mai đã thường xuyên, liên tục phối hợp với các kênh truyền thông đại chúng cảnh báo về tình trạng ngộ độc rượu chứa methanol qua rất nhiều ca bệnh nặng đã không qua khỏi nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều tình trạng ngộ độc methanol phải vào viện. Được biết, đa số các ca do uống rượu trắng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi ngoài thị trường, các nhà sản xuất ham lợi nhuận đã pha cồn công nghiệp vào rượu để bán thu lời.

"Methanol vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1-2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt. Nếu cứ uống liên tục với liều tuy không cao nhưng chúng sẽ được tích lũy gây các tổn thương cho người bệnh. Trung tâm Chống độc đã từng tiếp nhận có trường hợp ngộ độc rượu với nồng độ methanol lên đến 687 mg/dL, bệnh nhân tử vong không thể qua khỏi. Hoặc không ít các ca bệnh thoát chết nhưng để lại những di chứng ở não, mắt rất nặng nề do phù, hoại tử nhân bèo, chảy máu não…Người bệnh tuy được cứu sống nhưng mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội”, BS Nguyên chia sẻ.

Vì thế, BS Nguyễn Trung Nguyên bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng có những phương án quyết liệt hơn nữa trong các khâu quản lý cồn công nghiệp nhằm ngăn chặn tình trạng ngộ độc methanol do uống rượu được pha chế từ cồn công nghiệp đáng báo động như hiện nay và người dân hãy tự bảo vệ chính mình nhất là trong dịp Tết.

 

                            TheoNhandan

Các tin khác


Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đã cận kề, thị trường hàng hóa dồi dào đón thời điểm kinh doanh, buôn bán sôi động nhất của năm. Trong lúc này, người tiêu dùng thực phẩm đang cân nhắc, quan tâm sao cho việc mua sắm được đầy đủ, tươm tất lúc giá cả không nhiều biến động. Mặc khác, hàng hóa phải đảm bảo chất lượng ATTP, bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người.

Phạt 82,5 triệu đồng cơ sở bán bánh mì gây ngộ độc 200 người ở Đác Lắc

Sáng 24-1, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đác Lắc Lê Thị Châu cho biết: UBND tỉnh Đác Lắc vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở bán bánh mì nhiễm vi khuẩn Salmonella khiến hơn 200 người bị ngộ độc.

Trên 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy được quan tâm, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân; thực hiện đảm bảo các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Hệ thống các trạm y tế xã được tăng cường cả về số lượng và nhân viên y tế, 100% số xã có trạm y tế.

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm dịp Tết

(HBĐT) - Ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, thậm chí dẫn đến tử vong. Đây cũng là mối bận tâm, lo ngại của người sử dụng thực phẩm khi Tết Nguyên đán đã cận kề.

Đẩy lùi nguy cơ phát sinh dịch bệnh động vật dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

(HBĐT) - Đó là nội dung tại công văn số 118/SNN-CNTY của Sở NN & PTNT ngày 22/1/2019 yêu cầu UBND các huyện, thành phố tập trung và khẩn trương chỉ đạo, triển khai nhằm chủ động phòng - chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, góp phần bảo vệ, phát triển chăn nuôi của tỉnh dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục