(HBĐT) - Hồi 15h35' ngày 10/3, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị Q., 7 tuổi ở xóm Ứng, xã Phú Vinh (Tân Lạc) trong tình trạng thiếu máu nặng, đi tiểu ra máu, da niêm mạc nhợt. Trước đó 1 ngày, bệnh nhân có hiện tượng đi tiểu ra máu màu đỏ đậm sau khi ăn lá du mại. Bệnh nhân được chuyển tuyến từ Trung tâm Y tế huyện.

Bác sĩ khoa Nhi đã truyền máu, kháng sinh và thải độc, điều trị các rối loạn kèm theo. Sau 4 ngày điều trị tích cực, hiện nay, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được, tình trạng tan máu đã hết, nước tiểu trong, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Dự kiến, trong vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được ra viện.

Khoa Nhi đã từng gặp một số trường hợp ngộ độc lá du mại. Trong đó có những trường hợp nặng hơn, sau khi cấp cứu ban đầu đã phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên ăn lá du mại nói riêng và lá cây rừng không rõ nguồn gốc nói chung.

Trước đó, lúc 11h30' ngày 9/3, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhân Trịnh Phi H., 16 tháng tuổi ở xóm Trang Trên 2, xã Tân Phong (Cao Phong). Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng thiếu máu nặng, mạch nhanh, da niêm mạc nhợt, nhiễm độc nặng. Chỉ số hồng cầu 1,6 T/l, huyết sắc tố 35g/l...


Bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám cho bệnh nhi bị ngộ độc do ăn lá du mại.

Qua triệu chứng lâm sàng và bệnh sử, bác sĩ xác định đây là trường hợp ngộ độc băng phiến điển hình. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể tử vong hoặc suy đa tạng. Các bác sĩ đã kịp thời xử trí truyền dịch, truyền 2 đơn vị máu cấp cứu. Đến ngày 14/3, sau 6 ngày điều trị bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Băng phiến thường được người dân dùng để đuổi côn trùng và khử mùi trong tủ quần áo nhưng rất độc, thành phần hóa học là Napthalen. Chất này ở thể rắn nhưng có thể thăng hoa thành thể khí ở nhiệt độ môi trường nên có thể gây ra ngộ độc qua đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng băng phiến trong tủ quần áo, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

                                            Cẩm Lệ

Các tin khác


Cứu sống một bệnh nhân gặp tai nạn lao động bị cắt ngang cổ

Khi chị đang đẩy xe rùa chở vật liệu xây dựng ở trên tầng hai thì giàn giáo bị sập, cả người và xe rơi xuống đất ở tầng một. Bộ phận sắc nhọn của chiếc xe đẩy đã cắt vào vùng cổ của chị P.

Gần 8.000 người đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu bia - Không lái xe”

Sáng 12-5, hàng nghìn người đã tham gia sự kiện đi bộ tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm nhằm kêu gọi hành động "Đã uống rượu bia - Không lái xe”.

Trường THPT Kỳ Sơn tập huấn giáo dục kỹ năng sống, phòng chống đuối nước cho học sinh

(HBĐT) - Sáng 10/5, Trường THPT Kỳ Sơn phố hợp với Huyện Đoàn, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sơ cấp cứu, phòng, chống tai nạn thương tích và cứu đuối nước cho trên 500 học sinh.   

Hội thi tay nghề điều dưỡng - nữ hộ sinh giỏi huyện Đà Bắc năm 2019

(HBĐT) - Ngày 9/5, trung tâm Y tế huyện Đà Bắc đã tổ chức hội thi tay nghề điều dưỡng - nữ hộ sinh giỏi huyện Đà Bắc năm 2019. Tham  gia hội thi có 49 thí sinh, trong đó có 36 điều dưỡng và 13 nữ hộ sinh đến từ các khoa và trạm y tế thuộc Trung tâm y tế huyện. 

Giám sát công tác khám, chữa bệnh thuộc các xã đặc biệt khó khăn tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 9/5, tại Trung tâm y tế huyện Đà Bắc, Ban Văn hóa - xã hội (HĐND tỉnh) đã có buổi giám sát về tình hình xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các trạm y tế thuộc xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đà Bắc. Dự buổi giám sát có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng tham gia có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, Sở Y tế, huyện Đà Bắc.

Giám sát tình hình xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 8/5, Ban Văn hoá - xã hội của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Văn hoá - xã hội làm trưởng đoàn đã thực hiện việc giám sát thực hiện xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại các trạm y tế (TYT) thuộc các xã ĐBKK của huyện Kim Bôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục