(HBĐT) - Tính đến ngày 31/12/2018, toàn tỉnh có 904/969 bệnh nhân HIV/AIDS còn sống được điều trị ARV (đạt 93,2%). Hòa Bình có 5 cơ sở điều trị HIV/AIDS đều đã kiện toàn và chuyển sang khám, chữa bệnh qua bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS, chính vì vậy, năm 2019, cả 5 cơ sở này đều được lựa chọn thanh toán ARV qua nguồn BHYT.

Cuối năm 2017, sau khi các Dự án quốc tế phòng, chống HIV/AIDS ngừng tài trợ, Hòa Bình gặp khá nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS nói chung và công tác chăm sóc điều trị HIV/AIDS nói riêng. Tuy nhiên, với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo địa phương, sự chung tay đồng lòng của các ban, ngành đã hỗ trợ cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh tiếp tục được duy trì và không bị gián đoạn. 

Đối với công tác chăm sóc, điều trị HIV/AIDS, Hòa Bình là tỉnh tiên phong trong công tác kiện toàn cơ sở điều trị và đưa khám, chữa bệnh cho người có H. vào thanh toán qua nguồn bảo hiểm y tế  từ năm 2016. Tỉnh Hòa Bình cũng đã phê duyệt Đề án đảm bảo tài chính phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018 - 2010, đây là chính là sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo địa phương với chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Với nguồn kinh phí này, người bệnh đã được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, thanh toán đồng chi trả, xét nghiệm tải lượng vi rút và công vận chuyển mẫu. Cũng từ nguồn kinh phí này, các hoạt động tập tuấn, nâng cao năng lực, hội nghị đồng thuận các ban, ngành, đoàn thể, truyền thông vận động cho người có HIV về khám, chữa bệnh qua bảo hiểm y tế được tổ chức thành công.

Cuối năm 2018, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã lựa chọn 5 cơ sở điều trị HIV/AIDS của tỉnh vào tham gia thanh toán ARV qua nguồn bảo hiểm y tế. Để chuẩn bị cho công tác này, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã tham mưu cho Sở Y tế tổ chức hội thảo về tổng kết khám, chữa bệnh qua bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS. Tại hội thảo này, đại biểu cũng đã được nghe báo cáo hoạt động chăm sóc, điều trị HIV/AIDS năm 2018, định hướng kế hoạch năm 2019, hướng dẫn tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn bảo hiểm y tế và thảo luận khó khăn, quan ngại… Ngoài những hoạt động điều phối, Sở Y tế nhanh chóng có công văn phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh, công văn chỉ đạo các cơ sở điều trị HIV/AIDS lập danh sách hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, tư vấn cho bệnh nhân để chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn BHYT.  

Bác sỹ Hà Lê Cường, Trưởng phòng Khám ngoại trú HIV/AIDS, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Cơ sở điều trị HIV/AIDS cũng đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn bảo hiểm y tế, các bác sỹ và tư vấn viên đã được tập huấn đầy đủ về quy trình, cán bộ phòng khám cũng đã tư vấn cho bệnh nhân nhằm tư vấn cho bệnh nhân hiểu về lợi ích của khám, chữa bệnh qua bảo hiểm y tế và việc nhận thuốc ARV qua nguồn bảo hiểm y tế. Bệnh nhân tại phòng khám cũng được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế và ra hạn thẻ nên cũng rất thoải mái tinh thần khi được khám chữa bệnh, cấp thuốc ARV qua nguồn Bảo hiểm y tế, tuy nhiên hiện nay thuốc ARV qua nguồn bảo hiểm y tế chưa về đến cơ sở nên bệnh nhân vẫn đang được cấp thuốc qua nguồn mục tiêu y tế (miễn phí). Bác sỹ Cường cũng cho biết, thời gian tới, nếu thuốc ARV nguồn Bảo hiểm y tế về cơ sở, Bệnh viện sẽ ánh xạ lên cổng thông tin, phối hợp cùng cơ quan giám định bảo hiểm cấp phát thuốc ARV qua bảo  hiểm y tế theo đúng quy định.Bác sỹ Nguyễn Thị Nghĩa
(Khoa Phòng - chống HIV/AIDS tỉnh)


Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục