(HBĐT) - Sau 2 năm thành lập, Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đã ổn định về tổ chức, cơ cấu bộ máy để triển khai thực hiện 2 chức năng phòng bệnh và khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, năm 2018, trung tâm đã xếp thứ 3 trong thi đua khối điều trị, xếp thứ nhất về công tác dự phòng và được tặng Bằng khen của UBND tỉnh. Thành tích trên đã thể hiện những nỗ lực lớn lao của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trung tâm.Việc trực cấp cứu theo 4 cấp 24/24h sẵn sàng cấp cứu người bệnh, tiếp nhận và xử trí cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu của Trung tâm.

Tính đến tháng 2/2019, Trung tâm y tế huyện Kim Bôi có 342 cán bộ, trong đó có 139 cán bộ làm việc tại Trung tâm Y tế huyện và 203 cán bộ làm việc tại trạm y tế xã, thị trấn. 

Bác sĩ Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm cho biết: Để nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, chúng tôi đã tập trung vào thực hiện tốt 2 nội dung là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và tăng cường trang thiết bị phương tiện hiện đại. Từ năm 2018 đến nay, trung tâm có 2 bác sĩ hoàn thành việc đào tạo chuyên ngành sau đại học và 3 bác sĩ đang học chuyên khoa. Trung tâm còn có 4 y sỹ đa khoa đã học lên bác sỹ, 30 cán bộ, viên chức đang học lên đại học và 3 dược sỹ trung học đang học lên đại học. Về đào tạo ngắn hạn, đã có 30 cán bộ tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn theo Dự án NORRED và các dự án khác. Trung tâm quan tâm đến việc đào tạo tại chỗ với việc mở lớp đào tạo cho 20 bác sỹ về đọc điện tim cơ bản; tập huấn về thực hành 5S cho 126 cán bộ, viên chức; hướng dẫn 1 lớp thực tập tốt nghiệp bác sỹ với 16 học viên; hướng dẫn 2 lớp thực tập cộng đồng với 47 sinh viên; hướng dẫn 30  học viên là bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng thực hành bệnh viện tại Trung tâm Y tế và tổ chức 5 lớp gồm 366 lượt cán bộ tham gia tập huấn Thông tư số 51/2018 về phòng, chống sốc và tập huấn cấp lại chứng chỉ tiêm chủng mở rộng. Trung tâm khuyến khích và hỗ trợ các khoa, phòng tham gia công tác nghiên cứu khoa học. Năm 2018, Trung tâm đã có 5  đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được Hội đồng cấp ngành nghiệm thu.

Bên cạnh đó, công tác cải tiến chất lượng bệnh viện tiếp tục được quan tâm. Trung tâm đã đầu tư mua sắm thiết bị mới phục vụ người bệnh như lắp đặt tay vịn, ghế ngồi chờ. Các khoa điều trị được cải tạo lại nền và tường nhà, làm mới biển, bảng chỉ dẫn, cải tạo nhà vệ sinh… để phục vụ bệnh nhân đến khám và điều trị. Các khoa, phòng đã xây dựng được nhiều quy trình kỹ thuật, phác đồ điều trị theo từng chuyên ngành và đặc biệt triển khai được 27 danh mục kỹ thuật mới theo phân tuyến. Việc sử dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý khám, chữa bệnh và cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại thuốc, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám và điều trị được thực hiện nghiêm túc.

Ngoài ra, các trạm y tế xã, thị trấn đã làm tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Việc khám, quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bướu cổ... bước đầu được triển khai tại trạm y tế xã, thị trấn. Công tác thu gom, phân loại và xử lý chất thải y tế được các khoa, phòng quan tâm thực hiện, 100% rác thải được xử lý đúng theo quy định. 

Đồng chí Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết thêm: Trung tâm cũng đã tổ chức thường trực cấp cứu theo 4 cấp 24/24 giờ sẵn sàng cấp cứu người bệnh, tiếp nhận và xử trí cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu của Trung tâm. Tham gia cấp cứu ngoại viện hỗ trợ y tế cơ sở khi có yêu cầu, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; tổ chức, phân công các kíp phẫu thuật cấp cứu ngoài giờ đảm bảo phẫu thuật kịp thời và an toàn cho người bệnh. 100% trạm y tế xã có cán bộ thường trực đảm bảo công tác cấp cứu và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn. Trung tâm đã thành lập 2 đội cấp cứu ngoại viện kịp thời hỗ trợ khi có yêu cầu của các Trạm y tế xã. Đồng thời, làm tốt công tác xây dựng trạm đạt chuẩn tiêu chí quốc gia về y tế. 

Kết quả, năm 2018 có 4 trạm y tế được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế và 8 trạm y tế xã công nhận lại sau 3 năm. Tổng số lượt khám, chữa bệnh tăng mỗi năm trên 5%. Kết quả các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia đạt trên 95 - 100% so với kế hoạch; năm 2018 Trung tâm xếp thứ 1 toàn tỉnh về công tác phòng bệnh.
Dương Liễu


Các tin khác


Đề xuất cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam

Ngày 23/11, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Hà Nội.

Quyết liệt giải pháp thực hiện chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có trên 131.000 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 93,2%. Huyện đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt 94,7% theo kế hoạch tỉnh giao.

Y tế - tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Hiền Lương

"Xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, thấm nhuần tinh thần đó, ngay sau khi đạt chuẩn NTM, song song với việc giữ vững các tiêu chí, xã Hiền Lương (Đà Bắc) bắt tay vào thực hiện các tiêu chí nâng cao. Sau 4 năm, xã đạt được 8/19 tiêu chí. Năm 2023, xã đặt mục tiêu hoàn thành thêm 2 tiêu chí là quy hoạch và y tế. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều chỉ tiêu trong tiêu chí y tế vẫn chưa đạt.

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42 ngày 21/11 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 - 2024", trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT).

Quy định mới về khung giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe trong các cơ sở của Nhà nước

Giá dịch vụ khám bệnh bảo hiểm y tế bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I là 42.100 đồng, bệnh viện hạng II 37.500 đồng, bệnh viện hạng III 33.200 đồng, bệnh viện hạng IV, trạm y tế xã 30.100 đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục