(HBĐT) - Sáng 9/5, tại Trung tâm y tế huyện Đà Bắc, Ban Văn hóa - xã hội (HĐND tỉnh) đã có buổi giám sát về tình hình xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các trạm y tế thuộc xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đà Bắc. Dự buổi giám sát có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng tham gia có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, Sở Y tế, huyện Đà Bắc.


Các thành viên đoàn giám sát nắm bắt tình hình thực tế tại Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc. 

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc: Huyện có tổng số 20 trạm y tế xã, thị trấn, trong đó có 17/20 trạm y tế tại các xã đặc biệt khó khăn. Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện có 5/17 trạm y tế xã đã và đang được xây dựng mới (xã Toàn Sơn, Đoàn Kết, Trung Thành, Đồng Chum, Cao Sơn, Tu Lý). 13 xã cần duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp cơ sở vật chất. Tính đến ngày 31/12/2018, huyện có 7/20 xã đã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, chiếm 35%. Trong đó, 6/17 xã có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã, chiếm 35,3%.

Hiện, các trạm y tế xã được cấp trang thiết bị phù hợp với điều kiện sử dụng của địa phương, góp phần tích cực vào công tác khám và điều trị bệnh. Việc quản lý, sử dụng trang thiết bị theo đúng quy định. Năm 2018, tổng lượt khám, chữa bệnh là 41.131 lượt (đạt 102% so với cùng kỳ). 100% trạm y tế các xã thực hiện quản lý, khám chữa bệnh không lây nhiễm; được trang bị máy test đường huyết để phục vụ công tác khám, điều trị.

Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị Trung tâm y tế huyện Đà Bắc làm rõ một số vấn đề còn vướng mắc, khó khăn như: Cơ sở vật chất khó khăn tại trạm y tế các xã (thiếu phòng chức năng, công trình phụ, tường bao, cổng trạm, nhà bếp, nhà để xe, nhà vệ sinh, hệ thống nước sinh hoạt, mái che tiêm chủng, hệ thống xử lý chất thải lỏng...); thiếu một số trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế; thiếu trang thiết bị bảo quản thuốc, hoá chất, vật tư y tế tại các trạm y tế; việc tuyển dụng bổ sung bác sỹ cho Trung tâm và các trạm y tế xã gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Trung tâm y tế huyện Đà Bắc làm tốt công tác xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực. Phát huy việc quản lý, theo dõi, hướng dẫn các trạm y tế xã trong thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Tăng cường công tác kiểm tra. Tiếp tục rà soát, sắp xếp nhân sự toàn ngành để có những điều chỉnh cho phù hợp. Huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế quan tâm xây dựng cơ sở vật chất ngành y, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đối với các đề xuất, kiến nghị, Ban Văn hóa - xã hội tổng hợp, đôn đốc các ngành hữu quan quan tâm, giải quyết; xây dựng báo cáo trình Thường trực HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp tới.

Đinh Hòa

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục