(HBĐT) - Kể từ ngày 18/4 - 15/5, Tháng hành động vì ATTP năm 2019 đã được triển khai quy mô toàn tỉnh. Tháng hành động có mục tiêu quan trọng là tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP trong các cơ sở giáo dục. Hành động này xuất phát từ thực tế tại một số cơ sở giáo dục hiện nay vẫn còn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa... làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý học sinh, uy tín của nhà trường, gây lo lắng cho gia đình học sinh và bức xúc cho dư luận xã hội.


Bếp ăn tập thể trường MN UNICEP phường Hữu Nghi-thành phố Hòa Bình đang có những điều chỉnh cần thiết để nâng cao chất lượng bữa ăn cho các cháu

Ngày 19/3/2019, UBND tỉnh đã phê duyệt Kế hoạch hành động ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2019, trong đó giao Sở Y tế chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ trì, phối hợp với Sở NN & PTNT tổ chức thanh tra, kiểm tra về chất lượng, ATTP, nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, đặc biệt là sản phẩm thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn được sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể (chú trọng bếp ăn trường học), cơ sở chế biến suất ăn sẵn phục vụ đám cưới, lễ hội...

Trong cao điểm Tháng hành động vì ATTP, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP đã kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 3 địa phương gồm Lạc Thủy, Yên Thủy và TP Hòa Bình. Cũng từ đây, phát hiện và xử lý không ít vi phạm. Qua tiến hành kiểm tra 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 13 bếp ăn tập thể, 4 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 1 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm đã lập biên bản vi phạm hành chính, chuyển hồ sơ vi phạm về Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản để xử lý vi phạm đối với 5 cơ sở, tổng số tiền xử phạt gần 18 triệu đồng. 1 hồ sơ vi phạm của doanh nghiệp được chuyển về UBND các huyện, thành phố xử lý theo thẩm quyền.

Đáng chú ý, kiểm tra 9 trường tại TP Hòa Bình, 1 trường huyện Yên Thủy, 1 trường huyện Lạc Thủy. Quá trình kiểm tra tại bếp ăn tập thể các trường đã phát hiện các tồn tại: 6/11 bếp ăn tập thể vi phạm một số quy định về điều kiện bảo đảm ATTP tại khu vực chế biến thực phẩm. 10/11 bếp ăn tập thể có hồ sơ nhập thực phẩm ký với các đơn vị cung cấp, nhưng chưa đầy đủ các tài liệu liên quan để chứng minh được nguồn gốc thực phẩm đảm bảo ATTP.

Mặt khác, nhằm kiểm tra, đánh giá thực trạng về chất lượng và ATTP đối với các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao là rau, củ, quả, gạo, thịt, thủy sản và sản phẩm chế biến từ thịt, thủy sản, đồng thời, tập trung kiểm soát, đánh giá chất lượng tại bếp ăn tập thể của các trường học và các đơn vị sử dụng nhiều thực phẩm, Đoàn liên ngành tiến hành lấy 56 mẫu đưa đi kiểm nghiệm định lượng các chỉ tiêu về chất lượng, ATTP. Cụ thể, lấy 9 mẫu thịt lợn, 1 mẫu giò, 1 mẫu thủy sản tươi, 15 mẫu rau, 14 mẫu gạo, 1 mẫu quả, 4 mẫu chả cá, 1 mẫu chả mọc, 4 mẫu bột canh, 5 mẫu nước mắm, 1 mẫu đường.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu đã phát hiện 5/56 mẫu vi phạm các chỉ tiêu về ATTP, chiếm tỷ lệ 8,93%. Cụ thể có 1 mẫu thịt lợn phát hiện có kháng sinh cấm Chloramphenicol; 1 mẫu rau mồng tơi còn tồn dư dư lượng thuốc BVTV Permethrin, 1 mẫu hành lá còn tồn dư dư lượng thuốc BVTV Deltamethrin; 1 mẫu chả mọc và 1 mẫu chả cá phát hiện có chất bảo quản Natri benzoat.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 cho biết: Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, phát hiện 5 mẫu thực phẩm không đảm bảo ATTP, Đoàn đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo tại 5 cơ sở bếp ăn tập thể, xử lý vi phạm hành chính 4 cơ sở. 1 cơ sở có mẫu vi phạm đang xác minh thêm để xử lý theo đúng quy định.

Có một thực tế là đa số bếp ăn tập thể của các trường mầm non và một số đơn vị có bếp ăn tập thể nấu ăn cho công nhân qua kiểm tra không có đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đảm bảo an toàn. Có trường hợp đầy đủ hồ sơ nhưng mang tính hình thức, chống đối với cơ quan kiểm tra, gây khó khăn cho công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi xảy ra sự cố mất ATTP. Các lỗi vi phạm về đảm bảo ATTP trong các bếp ăn tập thể trường học đã được Đoàn kiểm tra nhắc nhở, đề nghị khắc phục các chỉ tiêu về điều kiện đảm bảo ATTP.

Trước tình hình vi phạm, đặc biệt là kết quả kiểm nghiệm phát hiện thực phẩm không đảm bảo ATTP, vấn đề đặt ra hiện nay tại các bếp ăn tập thể trường học là phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, thực hiện tuân thủ nghiêm việc nhập thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo ATTP. Qua đó, đề cao nhận thức, trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường, giáo viên và các nhân viên phụ trách nấu ăn trong công tác bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể, nhất là trách nhiệm trong việc kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm nhập vào bếp ăn tập thể của nhà trường.

Bùi Minh


Các tin khác


Phần lớn đoàn du khách nghi ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hóa đã xuất viện.

Chiều 26-5, lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa và huyện Hoằng Hóa cho biết: Đến thời điểm này, phần lớn bệnh nhân có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm đã khỏi bệnh, xuất viện, chỉ còn vài trường hợp đang điều trị tại Phòng khám đa khoa Hải Tiến.

Nêu cao trách nhiệm của chủ hộ nuôi chó trong phòng, chống bệnh dại

(HBĐT) - Để phòng chống bệnh dại cho người hiệu quả, mục tiêu lý tưởng là tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó đạt 100%. Theo đồng chí Trần Tiến Trường, Phó chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, năm cao nhất toàn tỉnh tiêm được 103.000 liều vắc xin dại trên đàn chó, tương đương 90,3% tổng đàn, bình quân tiêm được 90.000 - 95.000 liều vắc xin dại/năm, đạt tỷ lệ trên 80%.

Khó khăn trong bao phủ thẻ bảo hiểm y tế ở xã Chiềng Châu

(HBĐT) -Nằm ngay sát thị trấn Mai Châu, xã Chiềng Châu (Mai Châu) có điều kiện phát triển kinh tế từ trồng trọt, làm du lịch, sản xuất hàng dệt thổ cẩm. Xã có 927 hộ với gần 3.800 nhân khẩu, trong đó có 32 hộ nghèo và 43 hộ cận nghèo, nhưng lại là một trong những xã có tỷ lệ bao phủ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất huyện.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông, lâm, thủy sản

(HBĐT) - Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nói chung, an toàn thực phẩm trong nông, lâm, thủy sản nói riêng là yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng cần sự quan tâm, nỗ lực thực hiện của các cấp, ngành và toàn xã hội.

Nhiều giải pháp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

(HBĐT) - Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề đang được cả cộng đồng xã hội quan tâm. Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) với vai trò nòng cốt đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP, góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục