(HBĐT) - Theo kế hoạch của BHXH tỉnh giao trong năm 2019, TP Hoà Bình sẽ có 1.063 người tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến hết tháng 4/2019 đã có 820 người tham gia. Thống kê của BHXH thành phố cho thấy, từ đầu năm đến nay đã phát triển được 145 người tham gia BHXH tự nguyện. Với tiến độ như vậy thì BHXH thành phố sẽ sớm hoàn thành kế hoạch được giao.


Cán bộ Phòng thu (BHXH TP Hoà Bình) ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Đồng chí Chu Văn Dũng, Giám đốc BHXH TP Hoà Bình cho biết: Năm nay được BHXH tỉnh giao chỉ tiêu sớm nên chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, phối hợp chính quyền địa phương. Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã mở các hội nghị tuyên truyền, vận động ở các xóm, tổ, xã, phường. Đối tượng hướng đến là những người có khả năng tham gia trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định. Ngành BHXH tổ chức tập huấn sớm cho cán bộ ở các đại lý bưu điện xã, phường. Cùng với đó, nhân viên bưu điện ở các đại lý xã, thôn cùng các hội, đoàn thể đến từng nhà người dân để tư vấn trước về sự ưu việt của chính sách BHXH... Bưu điện tỉnh cũng luôn yêu cầu nhân viên đại lý phải giao tiếp thân thiện với người dân; cách truyền thông mộc mạc, dễ hiểu, kiên trì để thuyết phục người dân tham gia, không trích dẫn các văn bản, nghị định, thông tư… gây cho người nghe sự khó hiểu.

Khi triển khai, BHXH thành phố báo cáo UBND thành phố chỉ đạo các ngành, xã, phường phối hợp. Từ đó tạo sự ủng hộ tích cực của chính quyền địa phương, cũng như sự phối hợp của các ban, ngành liên quan. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ đại lý, cộng tác viên ở cơ sở đóng vai trò quan trọng, khi lực lượng này luôn gần gũi với nhân dân để tuyên truyền, thuyết phục. Sau khi được cơ quan BHXH thành phố tập huấn, cán bộ bưu điện xã, phường đến từng nhà vận động, tuyên truyền để mọi người hiểu và yên tâm tham gia BHXH tự nguyện, đối tượng hướng đến là những người trẻ, có hiểu biết, có thu nhập ổn định tham gia BHXH tự nguyện để nhận lương hưu khi về già; trường hợp không đủ điều kiện tham gia BHXH tự nguyện để nhận lương hưu thì vận động tham gia BHXH tự nguyện để nhận trợ cấp mai táng khi qua đời, giảm gánh nặng cho con, cháu. Khi đóng BHXH đủ 10 năm trở lên mà hết tuổi lao động (nam đủ 60, nữ đủ 55 tuổi) thì được đóng BHXH 1 lần cho những năm còn thiếu để đủ 20 năm và được nhận lương hưu ngay. Do đó, nếu mới đăng ký tham gia BHXH lần đầu mà người lao động đã ở tuổi 50 đối với nam, 45 tuổi đối với nữ vẫn có cơ hội được hưởng lương hưu theo quy định này…

Trong thời gian tới, để đạt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, theo ông Chu Văn Dũng cần thực hiện các giải pháp: Mở rộng đại lý thu để phát huy sức mạnh của từng hệ thống (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, ngành Y tế, MTTQ, Bưu điện, UBND xã, phường…); tăng cường mở rộng, kiểm tra, giám sát hoạt động của các hệ thống đại lý thu; tập trung đào tạo đội ngũ cộng tác viên ngoài ngành (là thành viên của các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến xã như: MTTQ, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên…). Triển khai giao chỉ tiêu cụ thể cho các đại lý thu, vận động được đối tượng tham gia mới; đa dạng hình thức tuyên truyền, hướng tới từng đối tượng tiềm năng. Xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng; niêm yết công khai tên, địa điểm, số điện thoại đại lý thu, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia cho từng đại lý thu; đánh giá và khen thưởng nhằm động viên, khích lệ kịp thời. Đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, hướng đến sự hài lòng của đối tượng tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT để củng cố niềm tin của nhân dân, coi đây là yếu tố quan trọng để phát triển, mở rộng đối tượng tham gia.

Việt Lâm


Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục