(HBĐT) - Đánh giá về kết quả công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ (CTĐ) 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Bùi Quốc Việt cho biết: "Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về Hội, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công tác Hội. Đẩy mạnh thực hiện toàn diện công tác Hội theo hướng phát triển bền vững với nhiều hoạt động và mô hình nhân đạo xã hội, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương.


6 tháng qua, công tác xã hội và phòng ngừa ứng phó thảm họa trên địa bàn tỉnh được các cấp Hội cụ thể hóa bằng phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"gắn với đẩy mạnh thực hiện toàn diện cuộc vận động"Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và chương trình "Ngân hàng bò”, kế hoạch triển khai "Tháng nhân đạo”...Theo đó, các cấp Hội tích cực triển khai các hoạt động trợ giúp, hỗ trợ đối tượng khó khăn như: Xây dựng nhà chữ thập đỏ, trao xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật, làm đường giao thông nông thôn cho khu vực dân cư khó khăn, cấp học bổng cho học sinh nghèo, khám bệnh,cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, tặng bò, tặng quà cho hộ nghèo, tuyên truyền, vận động và tôn vinh người hiến máu tình nguyện.


Tình nguyện viên tham gia hiến máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình năm 2019.

Từ phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, các cấp Hội đã vận động tổ chức tặng 26.918 suất quà,trị giá 12,21 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu 92% so với kế hoạch T.Ư Hội giao.Cuộc vận động"Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"tiếp tục được triển khai tại các huyện, thành Hội. Trong 6 tháng đầu năm đã chuyển giao và trao tặng 16 con bò giống sinh sản cho các gia đình khó khăn theo chương trình"Ngân hàng bò". Từ Dự án "Nâng cao năng lực cho các cấp Hội CTĐ trong quản lý rủi ro thiên tai, chăm sóc sức khỏe và sơ cấp cứu trong tình huống khẩn cấp" giai đoạn mở rộng đã thành lập 1 đội ứng phó thiên tai thảm họa cấp xã,tập huấn sơ cấp cứu cho 24 thành viên. Ngoài ra, tổ chức nhiều lớp tập huấn về truyền thông cộng đồng ứng phó với thiên tai, thảm họa,phòng ngừa thảm họa tại cộng đồng cho thành viên Hội cấp xã; tổ chức Ngày hội phòng, chống thảm họa cho học sinh trường tiểu học,1 lớp sơ cấp cứu cho 20 tình nguyện viên làm việc tại điểm sơ cấp cứu Yên Bồng...Qua đó, 32.000 lượt người được trợ giúp với tổng giá trị trên 3,59 tỷ đồng.

Thực hiện chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo năm 2019, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 200 người dân tại xã Hang Kia (Mai Châu), trị giá trên 18 triệu đồng; phối hợp với Trung tâm Chăm sóc ngườ icao tuổi và Hội CTĐ huyện Lạc Sơn thăm hỏi, tặng quà, tặng thuốc cho 200 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn xã Bình Hẻm, tổng trị giá 100 triệu đồng; Hội CTĐ TP Hòa Bình tổ chức khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí tại phòng khám nhân đạo xã Hòa Bình cho 287 lượt người, trị giá trên 27 triệu đồng. Tiếp tục thực hiện mô hình bữa ăn chia sẻ tại các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện với tổng số 6.160 suất cơm, trị giá trên 139 triệu đồng. Qua chương trình tuyên truyền, vận động hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019 của T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, đến ngày 10/6/2019, toàn tỉnh có 17 người là lãnh đạo và cán bộ Hội CTĐ cấp tỉnh,huyện tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo. Qua đó, trên 6.800 lượt người được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, trị giá 284 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh đã triển khai kế hoạch HMTN năm 2019 và chiến dịch "Hiến máu dịp Tết và lễ hội Xuân hồng", "Ngày toàn dân HMTN" 7/4,chiến dịch "Những giọt máu hồng”hè 2019. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tổ chức được 9 đợt HMTN với 5.204 người tham gia đăng ký và tiếp nhận được 3.087 đơn vị, sau quy đổi được 3.799 đơn vị, tương đương 950 lít, trị giá 538,980 triệu đồng.

Hoạt động hiệu quả, thiết thực và nhân văn là yếu tố quan trọng để thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia tổ chức Hội. Đến nay, toàn tỉnh có tổng số 44.760 hội viên, 35.700 tình nguyện viên và 37.406 thanh thiếu niên CTĐ.

 

 Đ.P


Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục