(HBĐT) - Không chỉ trong "Tháng hành động vì ATTP" mà ngay từ những tháng đầu năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể đôn đốc các đội QLTT tập trung kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực ATTP gắn với công tác chống buôn lậu, hàng giả và lận thương mại.


Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra việc sử dụng nguyên liệu, chế biến thực phẩm tại nhà hàng Quán Ngon, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình)

Cùng với các Đội QLTT trên địa bàn, Đội QLTT số 6 chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đã bám sát nhiệm vụ, kế hoạch, thường xuyên trinh sát, nắm bắt diễn biến và phối hợp với các lực lượng, đặc biệt là lực lượng Công an trong kiểm tra, phát hiện, xử lý các vi phạm về vận chuyển, kinh doanh hàng hóa qua địa phận tỉnh. Vụ việc điển hình là Đội đã phối hợp với Đội 4 - PC03 Công an tỉnh phát hiện, xử lý vi phạm đối với chủ lô hàng hóa gồm hàng nhìn sản phẩm là mỹ phẩm, quần áo, giày dép, điện thoại di động, camera giám sát, flycam... không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Rạng sáng 1/3, Đoàn kiểm tra liên ngành BCĐ 389 huyện Lạc Thủy tiến hành kiểm tra tại chốt lưu động xã Phú Lão, đồng thời phát hiện chiếc xe biển kiểm soát 29C -188.38 vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và ATTP. Kiểm tra thùng xe, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở 2 con lợn bán thành phẩm có khối lượng gần 80 kg kèm theo toàn bộ nội tạng không bảo đảm ATTP để kinh doanh. Hành vi trên đã được xử phạt nghiêm khắc, cụ thể là phạt vi phạm hành chính chủ hàng với số tiền 8 triệu đồng, tiêu hủy toàn bộ sản phẩm động vật trên bằng hình thức đào hố chôn lấp, rắc vôi bột và phun khử trùng tiêu độc theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến đảm bảo ATTP hàng hóa trên thị trường, với vai trò nòng cốt trong kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng QLTT đã tăng cường kiểm tra các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt kẹo, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột và các mặt hàng thực phẩm tươi sống như rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản và sản phẩm chế biến từ rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống. Nội dung trọng tâm là kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP trong kinh doanh, bảo quản các mặt hàng và sản phẩm chế biến từ rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý phòng, chống ngộ độc rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT đã độc lập và phối hợp kiểm tra 1.186 vụ, xử lý 553 vụ, tổng số tiền thu phạt vi phạm hành chính và hàng hóa tịch thu trên 1,2 tỷ đồng. Riêng trong Tháng hành động vì ATTP đã kiểm tra 242 cơ sở, phát hiện và xử lý 24 cơ sở với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính gần 35 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chính được phát hiện, nhắc nhở và đề nghị khắc phục có thời hạn như: người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật xâm hại; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín; không niêm yết giá hàng hóa; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo ATTP trong bảo quản thực phẩm, không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy...

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng thường xuyên kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa và bảo đảm ATTP. Tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh không an toàn đến các cơ quan chức năng. Công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật.

Bùi Minh

Các tin khác


Kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 20/2, đoàn giám sát của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở Tài chính, Sở KH&ĐT, Hội CCB tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn.

Sáng tạo, thiết thực, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Từ đầu tháng 1 đến nay, dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh nguy hiểm này, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nhiều ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, khu dân cư đã có những cách làm thiết thực, sáng tạo, hiệu quả đối phó với dịch Covid-19.

Việt Nam đang kiểm soát tốt các dịch bệnh

Bên cạnh nỗ lực kiểm soát tốt dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, Việt Nam cũng đang kiểm soát tốt nhiều dịch bệnh lưu hành như: Sởi, sốt xuất huyết, chân tay miệng…

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 19/2, đoàn công tác của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở NN&PTNT, Bộ CHQS tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đà Bắc.

Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 19/2, đoàn giám sát của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh gồm: Sở GT-VT, Sở TN&MT, Sở Y tế đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Lạc Thủy.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch Covid-2019

(HBĐT) - 1. Người dân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19: sốt, ho, khó thở và có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện biểu hiện bệnh, hãy đến bệnh viện tuyến quận, huyện gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Trước khi đến hãy điện thoại thông báo biểu biện bệnh và tiền sử tiếp xúc, đi lại với cơ sở y tế để được hướng dẫn phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục