(HBĐT) - Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong môi trường bệnh viện, ngành Y tế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, tạo sự chuyển biến tích cực.


Biển cấm hút thuốc lá được đặt ở nơi có nhiều người qua lại. Ảnh chụp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bị đau ốm liên tục nên chị Phạm Thị Thiềm ở xóm Sáng, xã Trung Thành, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) thường xuyên đến Trung tâm Y tế huyện Mai Châu khám và điều trị. Chị Thiềm cho biết: Trong những năm gần đây, công tác khám, chữa bệnh của Trung tâm có nhiều đổi mới từ khâu đón tiếp đến khám và nằm viện. Đặc biệt, tôi thấy việc hút thuốc lá trong bệnh viện không còn nữa. Ngay từ chỗ đón tiếp đã có pano tuyên truyền về tác hại thuốc lá. Tại các khoa, phòng đều có biển cấm hút thuốc và quy định xử phạt. Một vài lần, tôi thấy có người định châm thuốc hút, nhưng đều được nhân viên y tế nhắc nhở. Do vậy, mọi người ý thức được việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của mình và cộng đồng.

Đồng chí Phạm Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mai Châu cho biết: Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Trung tâm Y tế huyện thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền cấm hút thuốc lá nơi công cộng, nhất là điểm khám và điều trị bệnh nhân. Hầu hết những nơi ảnh hưởng đến bệnh nhân đều có biển hiệu, pano về việc cấm thuốc lá và hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tại đơn vị, chúng tôi gắn công tác thi đua với phòng, chống hút thuốc lá nhằm thực hiện hiệu quả. 

Bà Đặng Huyền Thương, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ (Sở Y tế) cho biết: Tại các cơ sở y tế, việc xây dựng môi trường không khói thuốc là việc làm vô cùng cần thiết, nhằm bảo đảm môi trường trong sạch, phục vụ hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Cán bộ, nhân viên y tế không hút thuốc còn làm gương tốt cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Từ đó góp phần giáo dục và khuyến khích bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tạo môi trường trong lành giúp người bệnh điều trị hiệu quả. Tại các bệnh viện, cán bộ, nhân viên ngoài việc gương mẫu không hút thuốc lá còn làm tốt vai trò tư vấn, giám sát, nhắc nhở người đang hút thuốc phải dập tắt thuốc để giữ gìn môi trường bệnh viện trong lành; yêu cầu người dân, người bệnh, người nhà bệnh nhân nêu cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Điển hình tại Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên, qua đánh giá, một số đơn vị tuyến cơ sở chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; nguồn lực, cơ sở vật chất hỗ trợ truyền thông phòng,  chống tác hại của thuốc lá như hệ thống truyền thanh tại cơ sở, tranh, tờ rơi tuyên truyền, tập huấn về truyền thông… còn hạn chế. Hệ thống thanh tra viên còn thiếu, nhất là tuyến cơ sở, thanh tra viên chưa được tập huấn, huấn luyện, chưa có kinh nghiệm triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ sở. Một số lãnh đạo chưa làm gương tốt cho cán bộ, việc tự giám sát, nhắc nhở còn có sự nể nang… nên vẫn còn vi phạm quy định cấm hút thuốc lá trong đơn vị.


Việt Lâm


Các tin khác


 Chủ động các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết bùng phát 

(HBĐT) - Trong thời gian gần đây, các ca bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 7, dao động có khoảng 1 - 3 ca, tháng 8 ghi nhận 20 ca. Tính đến ngày 4/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 30 ca dương tính với sốt xuất huyết tại 3 ổ dịch. Hiện nay, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi lây bệnh sinh sôi phát triển.

Mỹ: Thêm người thiệt mạng vì bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử

Ngày 6/9, giới chức Mỹ thông báo người thứ 3 ở nước này đã thiệt mạng do bệnh phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử. Thông tin này được đưa ra trong thời điểm nhiều bang tại Mỹ đang gia tăng quan ngại về tác động của sản phẩm vốn được quảng cáo là ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống này.

Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi

(HBĐT)-Trong thời gian 02 ngày, 3-4/9/2019, Sở y tế Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn cho 60 cán bộ y, bác sỹ tuyến xã của 3 huyện (Lương sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi)

Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.

Mang theo hồng cầu và huyết tương cứu sản phụ tai biến nguy kịch ở miền núi

Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.

Xuất hiện 2 ổ dịch với 58 ca bệnh tay chân miệng

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 4/9, trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện 58 ca bệnh tay chân miệng. Hầu hết là trẻ dưới 15 tuổi đang học mầm non và tiểu học. 7/11 huyện, thành phố có người nhiễm bệnh. Ca bệnh tập trung ở 2 ổ dịch tại xã Xuân Phong (14 ca) và Đông Phong (10 ca), huyện Cao Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục