(HBĐT) - Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong môi trường bệnh viện, ngành Y tế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, tạo sự chuyển biến tích cực.


Biển cấm hút thuốc lá được đặt ở nơi có nhiều người qua lại. Ảnh chụp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bị đau ốm liên tục nên chị Phạm Thị Thiềm ở xóm Sáng, xã Trung Thành, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) thường xuyên đến Trung tâm Y tế huyện Mai Châu khám và điều trị. Chị Thiềm cho biết: Trong những năm gần đây, công tác khám, chữa bệnh của Trung tâm có nhiều đổi mới từ khâu đón tiếp đến khám và nằm viện. Đặc biệt, tôi thấy việc hút thuốc lá trong bệnh viện không còn nữa. Ngay từ chỗ đón tiếp đã có pano tuyên truyền về tác hại thuốc lá. Tại các khoa, phòng đều có biển cấm hút thuốc và quy định xử phạt. Một vài lần, tôi thấy có người định châm thuốc hút, nhưng đều được nhân viên y tế nhắc nhở. Do vậy, mọi người ý thức được việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của mình và cộng đồng.

Đồng chí Phạm Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mai Châu cho biết: Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Trung tâm Y tế huyện thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền cấm hút thuốc lá nơi công cộng, nhất là điểm khám và điều trị bệnh nhân. Hầu hết những nơi ảnh hưởng đến bệnh nhân đều có biển hiệu, pano về việc cấm thuốc lá và hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tại đơn vị, chúng tôi gắn công tác thi đua với phòng, chống hút thuốc lá nhằm thực hiện hiệu quả. 

Bà Đặng Huyền Thương, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ (Sở Y tế) cho biết: Tại các cơ sở y tế, việc xây dựng môi trường không khói thuốc là việc làm vô cùng cần thiết, nhằm bảo đảm môi trường trong sạch, phục vụ hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Cán bộ, nhân viên y tế không hút thuốc còn làm gương tốt cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Từ đó góp phần giáo dục và khuyến khích bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tạo môi trường trong lành giúp người bệnh điều trị hiệu quả. Tại các bệnh viện, cán bộ, nhân viên ngoài việc gương mẫu không hút thuốc lá còn làm tốt vai trò tư vấn, giám sát, nhắc nhở người đang hút thuốc phải dập tắt thuốc để giữ gìn môi trường bệnh viện trong lành; yêu cầu người dân, người bệnh, người nhà bệnh nhân nêu cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Điển hình tại Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên, qua đánh giá, một số đơn vị tuyến cơ sở chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; nguồn lực, cơ sở vật chất hỗ trợ truyền thông phòng,  chống tác hại của thuốc lá như hệ thống truyền thanh tại cơ sở, tranh, tờ rơi tuyên truyền, tập huấn về truyền thông… còn hạn chế. Hệ thống thanh tra viên còn thiếu, nhất là tuyến cơ sở, thanh tra viên chưa được tập huấn, huấn luyện, chưa có kinh nghiệm triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ sở. Một số lãnh đạo chưa làm gương tốt cho cán bộ, việc tự giám sát, nhắc nhở còn có sự nể nang… nên vẫn còn vi phạm quy định cấm hút thuốc lá trong đơn vị.


Việt Lâm


Các tin khác


Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, tính đến tháng 2, toàn tỉnh có 1.176 cơ sở thức ăn đường phố. Việc kinh doanh thức ăn đường phố hầu hết là nhỏ lẻ, thời vụ, không có giấy phép kinh doanh; một số cửa hàng kinh doanh mang tính chất lưu động, không có địa điểm cố định; điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế, khó đáp ứng được các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP)… Nhiều khó khăn, trở ngại đặt ra, khiến việc quản lý ATTP đối với thức ăn đường phố chưa thực sự hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ mất mất vệ sinh ATTP.

Trung Quốc ghi nhận 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch COVID-19

Theo số liệu cập nhật của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tính đến hết ngày 23/2, đã có 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc.

Việt Nam ghép chi thể lấy từ người cho sống lần đầu tiên trên thế giới

Sau bốn năm bị mất bàn tay do tai nạn lao động, một nam bệnh nhân 31 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ghép chi thể từ người cho sống. Đây là ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Tuổi trẻ huyện Tân Lạc chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên, tặng khẩu trang y tế, tham gia phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch là những hành động thiết thực của tuổi trẻ huyện Tân Lạc trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Hướng dẫn phòng chống Covid-19 đối với trung tâm thương mại, khu du lịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với khu dịch vụ, áp dụng cho trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục