Thấy bé L bị chướng bụng, nhiều người quen mách với gia đình, theo kinh nghiệm dân gian dùng lá trầu không hơ nóng và dán lên bụng và ngực cho cháu bé khiến L bị bỏng da độ 2 diện rộng.


Cháu M.H.P.L đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 20/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, Khoa Nhi của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi M.H.P.L (14 ngày tuổi, ở xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) vào viện trong tình trạng sốt kèm theo bỏng da độ 2 diện rộng vùng bụng và ngực.

Theo bác sỹ Phạm Thị Ngọc Hân, phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, bé sơ sinh nhập viện ngày 19/7 và là một trường hợp tự chữa bệnh ở nhà theo kinh nghiệm dân gian dẫn đến biến chứng. Hiện tại, toàn trạng của bé ổn định, bỏng nhiệt độ 2 diện rộng ở vùng bụng và ngực. Các y, bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và điều trị tích cực cho bé.

Trước đó, theo lời kể của người nhà bệnh nhi, thấy bé L bị chướng bụng, nhiều người quen mách với gia đình, theo kinh nghiệm dân gian dùng lá trầu không hơ nóng và dán lên bụng và ngực cho cháu bé. Ngày 18/7, sau khi gia đình đắp lá trầu lên bụng và ngực cho cháu L thì tá hỏa, lo lắng hơn vì thấy bụng cháu không có dấu hiệu đỡ mà còn quấy khóc, xuất hiện sốt; da vùng bụng, ngực bị đỏ và phồng rộp nên gia đình đã đưa bé đến bệnh viện.

Bác sỹ Phạm Thị Ngọc Hân khuyến cáo hiện nay, nhiều bà mẹ trẻ đang lạm dụng các phương pháp chữa bệnh truyền miệng hoặc tự chữa bệnh cho con thông qua các trang mạng xã hội, Internet hoặc theo Google. Chính sự thiếu kiến thức và hiểu biết y khoa của phụ huynh đã dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc cho con trẻ, không ít trường hợp đã để lại hậu quả nặng nề.

Vì vậy, nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường, phụ huynh nên đưa cháu đến khám bác sỹ để phát hiện và điều trị kịp thời, không dùng bất cứ thuốc gì, phương pháp gì khi chưa có ý kiến của bác sỹ./.

 

                  TheoVietnamplus

Các tin khác


Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, tính đến tháng 2, toàn tỉnh có 1.176 cơ sở thức ăn đường phố. Việc kinh doanh thức ăn đường phố hầu hết là nhỏ lẻ, thời vụ, không có giấy phép kinh doanh; một số cửa hàng kinh doanh mang tính chất lưu động, không có địa điểm cố định; điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế, khó đáp ứng được các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP)… Nhiều khó khăn, trở ngại đặt ra, khiến việc quản lý ATTP đối với thức ăn đường phố chưa thực sự hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ mất mất vệ sinh ATTP.

Trung Quốc ghi nhận 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch COVID-19

Theo số liệu cập nhật của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tính đến hết ngày 23/2, đã có 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc.

Việt Nam ghép chi thể lấy từ người cho sống lần đầu tiên trên thế giới

Sau bốn năm bị mất bàn tay do tai nạn lao động, một nam bệnh nhân 31 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ghép chi thể từ người cho sống. Đây là ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Tuổi trẻ huyện Tân Lạc chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên, tặng khẩu trang y tế, tham gia phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch là những hành động thiết thực của tuổi trẻ huyện Tân Lạc trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Hướng dẫn phòng chống Covid-19 đối với trung tâm thương mại, khu du lịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với khu dịch vụ, áp dụng cho trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục