(HBĐT) - Đến nay, tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh đạt trên 95,6% dân số, còn khoảng gần 40 nghìn người chưa tham gia. Đối tượng này chủ yếu là lao động tự do có thu nhập thấp nên việc tuyên truyền, vận động khó khăn. Qua khảo sát, ngoài nguyên nhân thu nhập thấp, có ý kiến cho rằng, việc thanh toán BHYT còn phức tạp và nhiều người chưa thực sự hiểu biết về chính sách BHYT.


Cán bộ trạm y tế thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) làm tốt công chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Nhiều người nghĩ chỉ tham gia bảo hiểm nhân thọ là đủ

 

Đến hết tháng 6, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) có tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT đạt 87% dân số. Nguyên nhân do ở địa bàn vùng thấp, người dân không được Nhà nước cấp thẻ. Nhiều hộ đi làm ăn xa, cuối năm mới về nên chính quyền địa phương không nắm được họ có tham gia BHYT hay không?

Đi tìm hiểu thực tế, chúng tôi đến nhà anh Nguyễn Văn Bính ở khu 5, thị trấn Chi Nê. Anh Bính cho biết: Gia đình tôi có 5 khẩu. Hai vợ chồng làm nông nghiệp. Ngoài 2 cháu đang đi học tham gia BHYT học sinh, sinh viên,gia đình ưu tiên mua thẻ BHYT theo hộ gia đình cho mẹ tôi đã hết tuổi lao động. Chúng tôi đã được tuyên truyền nhưng nghĩ mình còn trẻ, còn sức khỏe, ít ốm đau thì nhường cho trẻ nhỏ và người già tham gia trước. Còn 2 vợ chồng tôi đã tham gia bảo hiểm nhân thọ nên không tham gia BHYT nữa.

Thực tế, không chỉ gia đình anh Bính mà nhiều người ở thị trấn Chi Nê cũng có suy nghĩ còn trẻ, còn sức khỏe, chưa cần tham gia BHYT. Chỉ cần tham gia bảo hiểm nhân thọ vừa có khoản tiền lớn khi kết thúc hợp đồng, khi ốm đau nằm viện vẫn được hỗ trợ từ 150 - 200 nghìn đồng/ngày.

Ông Đào Xuân Ngọc, Phó Giám đốc BHXH huyện Lạc Thủy cho biết: Hiện nay, người dân vẫn hiểu nhầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là tham gia BHYT. Đây là 2 hình thức tham gia bảo hiểm khác nhau. Với bảo hiểm nhân thọ,người tham gia đóng một khoản phí hàng năm. Khi kết thúc hợp đồng được nhận một khoản tiền. Tùy từng gói bảo hiểm nhân thọ, người tham gia có thể nhận được hỗ trợ kinh phí từ công ty bảo hiểm khi phải nằm viện. Tuy nhiên, khoản này chỉ để hỗ trợ chứ không chi trả tiền khám, điều trị, tiền thuốc. Còn đối với người tham gia BHYT, khi khám, điều trị được bảo hiểm chi trả từ 80% chi phí trở lên.

Lúc ốm mới tham gia bảo hiểm y tế

Qua tìm hiểu về công tác bao phủ thẻ BHYT của huyện Lạc Thủy nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung,ý thức của người dân vẫn còn hạn chế. Do có chính sách cấp, hỗ trợ vùng khó khăn, người dân tộc mua thẻ BHYT nên nhiều người vẫn trông chờ vào Nhà nước. Có người đến lúc bị bệnh mới lo tham gia BHYT.Chị Trương Thị Xuân Quỳnh, cán bộ LĐ-TB&XH xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) cho biết: Xã, huyện và ngành BHXH đã tuyên truyền, vận động người dân tham gia nhưng nhiều người thờ ơ, khi bị bệnh mới mua BHYT. Vừa rồi, có một trường hợp ở xóm Liên Sơn, xã Khoan Dụ nhiều năm tham gia BHYT hộ gia đình. Tuy nhiên, chưa năm nào phải đi khám và điều trị bệnh. Thấy tiếc tiền, năm 2019, gia đình không tham gia, sau đó bị tai nạn giao thông phải điều trị dài ngày ở bệnh viện tuyến trên. Chi phí thuốc, điều trị cao gia đình phải vay mượn người thân để chi trả...

Ông Nguyên Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chia sẻ: Từ trước năm 2015, 70% bà con dân tộc thiểu số của xã được Nhà nước hỗ trợ, cấp phát thẻ BHYT. Từ năm 2015 trở đi, theo quy định,nhiều xóm của xã không thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ hoặc cấp phát thẻ BHYT. Do vậy, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã giảm nhiều. Mấy năm gần đây, cấp ủy, chính quyền đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ Nhà nước hỗ trợ cấp phát thẻ. Một vài người khi nằm viện mới tìm mua BHYT hoặc lên UBND xã nhờ giúp mua thẻ ngay để được hưởng bảo hiểm.

Tham gia BHYT là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia,nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Đây là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, bệnh tật. Do đó, đóng tiền mua thẻ BHYT là cách "đóng góp khi lành, để dành khi ốm". BHYT chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người bệnh. Thực hiện khám, chữa bệnh BHYT giúp người nghèo,cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau.

                                                 Việt Lâm

Các tin khác


Lưu ý bảo vệ sức khỏe người già và trẻ em khi trời rét đậm, rét hại

(HBĐT) - Từ ngày 4/12 đến nay, nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có sự chênh lệch rất lớn giữa ngày và đêm. Liên tục khoảng hơn 1 tuần, nhiệt độ đêm và sáng sớm trên địa bàn tỉnh dao động ở mức từ 6 – 10 độ C nhưng đến trưa trời lại nắng nóng, nhiệt độ nhảy vọt lên mức 23, 24 độ C. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, đời sống cũng như gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân.

60 cơ sở dịch vụ ăn uống ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

(HBĐT) - Cục QLTT tỉnh vừa phối hợp với Trung tâm Y tế, Công an huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm cho 60 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện. Hội nghị nhằm tăng cường, nâng cao trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020 đang đến gần.

Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục