(HBĐT) - Đến nay, tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh đạt trên 95,6% dân số, còn khoảng gần 40 nghìn người chưa tham gia. Đối tượng này chủ yếu là lao động tự do có thu nhập thấp nên việc tuyên truyền, vận động khó khăn. Qua khảo sát, ngoài nguyên nhân thu nhập thấp, có ý kiến cho rằng, việc thanh toán BHYT còn phức tạp và nhiều người chưa thực sự hiểu biết về chính sách BHYT.


Cán bộ trạm y tế thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) làm tốt công chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Nhiều người nghĩ chỉ tham gia bảo hiểm nhân thọ là đủ

 

Đến hết tháng 6, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) có tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT đạt 87% dân số. Nguyên nhân do ở địa bàn vùng thấp, người dân không được Nhà nước cấp thẻ. Nhiều hộ đi làm ăn xa, cuối năm mới về nên chính quyền địa phương không nắm được họ có tham gia BHYT hay không?

Đi tìm hiểu thực tế, chúng tôi đến nhà anh Nguyễn Văn Bính ở khu 5, thị trấn Chi Nê. Anh Bính cho biết: Gia đình tôi có 5 khẩu. Hai vợ chồng làm nông nghiệp. Ngoài 2 cháu đang đi học tham gia BHYT học sinh, sinh viên,gia đình ưu tiên mua thẻ BHYT theo hộ gia đình cho mẹ tôi đã hết tuổi lao động. Chúng tôi đã được tuyên truyền nhưng nghĩ mình còn trẻ, còn sức khỏe, ít ốm đau thì nhường cho trẻ nhỏ và người già tham gia trước. Còn 2 vợ chồng tôi đã tham gia bảo hiểm nhân thọ nên không tham gia BHYT nữa.

Thực tế, không chỉ gia đình anh Bính mà nhiều người ở thị trấn Chi Nê cũng có suy nghĩ còn trẻ, còn sức khỏe, chưa cần tham gia BHYT. Chỉ cần tham gia bảo hiểm nhân thọ vừa có khoản tiền lớn khi kết thúc hợp đồng, khi ốm đau nằm viện vẫn được hỗ trợ từ 150 - 200 nghìn đồng/ngày.

Ông Đào Xuân Ngọc, Phó Giám đốc BHXH huyện Lạc Thủy cho biết: Hiện nay, người dân vẫn hiểu nhầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là tham gia BHYT. Đây là 2 hình thức tham gia bảo hiểm khác nhau. Với bảo hiểm nhân thọ,người tham gia đóng một khoản phí hàng năm. Khi kết thúc hợp đồng được nhận một khoản tiền. Tùy từng gói bảo hiểm nhân thọ, người tham gia có thể nhận được hỗ trợ kinh phí từ công ty bảo hiểm khi phải nằm viện. Tuy nhiên, khoản này chỉ để hỗ trợ chứ không chi trả tiền khám, điều trị, tiền thuốc. Còn đối với người tham gia BHYT, khi khám, điều trị được bảo hiểm chi trả từ 80% chi phí trở lên.

Lúc ốm mới tham gia bảo hiểm y tế

Qua tìm hiểu về công tác bao phủ thẻ BHYT của huyện Lạc Thủy nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung,ý thức của người dân vẫn còn hạn chế. Do có chính sách cấp, hỗ trợ vùng khó khăn, người dân tộc mua thẻ BHYT nên nhiều người vẫn trông chờ vào Nhà nước. Có người đến lúc bị bệnh mới lo tham gia BHYT.Chị Trương Thị Xuân Quỳnh, cán bộ LĐ-TB&XH xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) cho biết: Xã, huyện và ngành BHXH đã tuyên truyền, vận động người dân tham gia nhưng nhiều người thờ ơ, khi bị bệnh mới mua BHYT. Vừa rồi, có một trường hợp ở xóm Liên Sơn, xã Khoan Dụ nhiều năm tham gia BHYT hộ gia đình. Tuy nhiên, chưa năm nào phải đi khám và điều trị bệnh. Thấy tiếc tiền, năm 2019, gia đình không tham gia, sau đó bị tai nạn giao thông phải điều trị dài ngày ở bệnh viện tuyến trên. Chi phí thuốc, điều trị cao gia đình phải vay mượn người thân để chi trả...

Ông Nguyên Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chia sẻ: Từ trước năm 2015, 70% bà con dân tộc thiểu số của xã được Nhà nước hỗ trợ, cấp phát thẻ BHYT. Từ năm 2015 trở đi, theo quy định,nhiều xóm của xã không thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ hoặc cấp phát thẻ BHYT. Do vậy, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã giảm nhiều. Mấy năm gần đây, cấp ủy, chính quyền đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ Nhà nước hỗ trợ cấp phát thẻ. Một vài người khi nằm viện mới tìm mua BHYT hoặc lên UBND xã nhờ giúp mua thẻ ngay để được hưởng bảo hiểm.

Tham gia BHYT là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia,nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Đây là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, bệnh tật. Do đó, đóng tiền mua thẻ BHYT là cách "đóng góp khi lành, để dành khi ốm". BHYT chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người bệnh. Thực hiện khám, chữa bệnh BHYT giúp người nghèo,cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau.

                                                 Việt Lâm

Các tin khác


Cách chặn 5 bệnh hô hấp dễ mắc

Thời tiết thay đổi cũng là thời cơ để các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp gia tăng, trong đó phải kể đến viêm họng và các bệnh phổi - phế quản.

Xã Hợp Đồng tích cực tuyên truyền phòng bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy chính quyền xã Hợp Đồng (Kim Bôi) đã thực hiện nhiều giải pháp để phòng bệnh tan máu bẩm sinh như tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân về bệnh tan máu bẩm sinh; cách phòng bệnh; lợi ích của việc sàng lọc trước sinh. Ngoài ra, xã thành lập câu lạc bộ (CLB) tiền hôn nhân để vận động phụ nữ tích cực tham gia tuyên truyền phòng bệnh tan máu bẩm sinh.

Nghiên cứu khám phá tế bào giành giải Nobel Y sinh 2019

Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) trao giải Nobel 2019 cho ba nhà khoa học trong đó có hai người Mỹ và một người Anh, là các tác giả nghiên cứu về cách tế bào cảm nhận và thích ứng với mức độ oxy sẵn có.

Hiệu quả việc hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các cơ sở khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Dự án Norred) được triển khai và đi vào hoạt động từ năm 2013. Dự án được triển khai với 3 hợp phần, trong đó, hợp phần I bao gồm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý bệnh viện; đào tạo chuyển giao kỹ thuật. Một trong những nội dung quan trọng của hợp phần này là cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại cho các cơ sở y tế.

Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật nội soi đầu tiên

(HBĐT) - Ngày 3/10, Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật nội soi cho 2 bệnh nhân u nang buồng trứng. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật mổ nội soi được triển khai thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi.

Giải mã thông tin và quyền lợi được hưởng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Theo báo cáo tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ BHXH, BHYT của BHXH tỉnh, tính đến ngày 30/6/2019, số người tham gia BHYT toàn tỉnh là 815.117 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 95,6% dân số, tăng 6.121 người (0,8%) so với cùng kỳ năm 2018. Nhờ có thẻ BHYT, mỗi lần đi khám chữa bệnh (KCB), người dân đã giảm được phần lớn gánh nặng chi phí. Tuy vậy, không phải ai tham gia cũng biết mức hưởng của mình hay của người thân là bao nhiêu. Chỉ cần nhìn các ký hiệu trên tấm thẻ, người dân có thể biết được mức hưởng BHYT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục