(HBĐT) - Ngày 6/8, Sở NN&PTNT đã thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại TP Hòa Bình.


Đoàn kiểm tra Sở NN&PTNT nắm bắt tình hình DTLCP tại thành phố Hòa Bình. 

Đến nay, DTLCP có diễn biến lắng xuống trên phạm vi toàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác chống DTLCP trong thời gian tiếp theo đòi hỏi phải liên tục, kiên trì. Tại TP Hòa Bình, 13 xã, phường đã công bố dịch, 31 xóm, tổ với 63 hộ có lợn bị tiêu hủy bệnh DTLCP. Tổng số lợn ốm, chết buộc phải tiêu hủy 763 con với tổng trọng lượng trên 39,3 tấn.

Trong buổi làm việc, TP Hòa Bình đã nêu một số khó khăn trong công tác phòng, chống DTLCP hiện nay như: việc xử lý tiêu hủy tại nhiều địa bàn bị vướng do không có quỹ đất công làm địa điểm chôn lấp lợn bệnh. Hộ chăn nuôi bị thiệt hại vẫn đang chờ được hỗ trợ...

Đoàn kiểm tra đã nắm bắt tình hình, ghi nhận các đề xuất, kiến nghị, đồng thời đưa ra một số nội dung TP Hòa Bình cần thực hiện gồm: ưu tiên tập trung triển khai biện pháp tuyên truyền, vận động người dân, đi đôi với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền trong tuân thủ thực hiện các văn bản hướng dẫn chỉ đạo mới của Trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống DTLCP. Làm tốt khâu lưu thông, giết mổ, tiêu hủy và đôn đốc, có văn bản hướng dẫn người chăn nuôi tái đàn. Lưu ý không tái đàn ở những nơi đang có dịch. Những cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh thú y được phép tái đàn với điều kiện phải kiểm soát tốt khâu kiểm dịch.         

                                                                             Bùi Minh

Các tin khác


Thuốc giống nhau nhầm lẫn, hệ lụy và cách khắc phục

Phải nói ngay rằng, không có sự hoàn hảo ở mọi lĩnh vực, nhưng trong y học, sự nhầm lẫn đôi khi chứa đựng cả chủ quan lẫn khách quan. Đó là hiện tượng kê đơn, dùng thuốc sai do thuốc giống nhau cả bao bì, màu sắc lẫn tên gọi.

Cập nhật, điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm nhi khoa

(HBĐT) - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Lớp tập huấn "Cập nhật, điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm nhi khoa”. Giảng viên là TS Đỗ Thiện Hải, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em và các cộng sự Bệnh viện Nhi Trung ương. Tham dự có hơn 70 học viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983

Nhiều người đã không tiếc tiền mua thuốc này về mà không cần phải suy nghĩ bởi họ cho rằng thuốc Đông y thì không có gì độc hại, nếu uống vào chẳng "bổ dọc thì cũng bổ ngang, không thể hại như thuốc tây y”…Thế nhưng, câu chuyện dưới đây sẽ khiến nhiều người giật mình về các loại thuốc Đông y được quảng cáo và rao bán tràn lan trên mạng. Tưởng mua được thuốc Đông y thần dược, không ngờ có thành phần thuốc cấm

Quyết tâm thực hiện chương trình hành động về dinh dưỡng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của ngành GD&ĐT, kết thúc năm học 2018 - 2019, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân tuổi nhà trẻ chiếm 3,3%, tuổi mẫu giáo chiếm 3,5%; trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi tuổi nhà trẻ là 4,3%, tuổi mẫu giáo là 3,9%. Kết quả đó cho thấy, ngành GD&ĐT đã có những giải pháp quyết liệt, tích cực để giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe và thể trạng cho trẻ.

1 huyện, 53 xã ra khỏi danh sách địa bàn có dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Tính đến ngày 19/8, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 113 xã, phường, thị trấn thuộc 11/11 huyện, thành phố trong tỉnh. Trong đó, 53 xã, phường, thị trấn đã có Quyết định công bố hết dịch; 70 xã có DTLCP đã qua 30 ngày đang làm thủ tục và đề nghị công bố hết dịch. Riêng huyện Kim Bôi đã ra khỏi danh sách địa bàn có DTLCP với 7/7 xã đã công bố hết dịch và hiện không phát sinh ổ dịch mới.

Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế

(HBĐT) - Ngày 16/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới, các bộ, ngành liên quan và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục