(HBĐT) - Ốm đau, hoạn nạn là điều không ai mong muốn, không ai biết trước nó sẽ đến lúc nào. Người bị bệnh khi đi khám, chữa bệnh lo lắng về tình trạng bệnh, chi phí điều trị một thì những người bệnh nhiễm HIV nỗi lo lắng đó nhân lân gấp bội phần.


Cán bộ trạm y tế xã Mai Hạ (Mai Châu) tư vấn cho bệnh nhân có HIV.

Theo cơ quan chức năng, một bệnh nhân điều trị ARV theo phác đồ bậc 1 mỗi tháng chi phí khoảng 200.000 đồng tiền thuốc, bệnh nhân điều trị theo phác đồ bậc 2 khoảng 1.600.000 đồng/tháng. Nếu như bệnh nhân có thêm bệnh khác sẽ được chuyển sang các chuyên khoa để được tiếp tục điều trị. Bên cạnh việc họ được cấp thuốc ARV còn được cấp thêm thuốc nhiễm trùng cơ hội với số tiền khoảng 2 triệu đồng/tháng…, đó là còn chưa kể đến chi phí cho việc khám, siêu âm, xét nghiệm… Có thể nói, đó là một số tiền lớn đối với người nhiễm HIV, bởi trong thực tế, sức khỏe, sức đề kháng của họ không được tốt như những người bình thường, dẫn đến việc ốm đau, bệnh tật sẽ xảy ra thường xuyên hơn, kinh tế gia đình bị giảm sút... Nếu như các bệnh nhân không có thẻ BHYT thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

     Được sự hỗ trợ của UBND tỉnh, năm 2017, có 321 người nhiễm HIV trong toàn tỉnh được cấp thẻ BHYT miễn phí. Năm 2018 có 460 người và tính đến ngày 30/6/2019, có tổng số 888 người được cấp thẻ BHYT, trong đó, số bệnh nhân được nhận thẻ đang khám, điều trị tại Phòng khám ngoại trú Bệnh viện Đa khoa tỉnh 543 người; Phòng khám nhi 34 trẻ; Phòng khám huyện Lạc Sơn 156 người; Phòng khám huyện Mai Châu 90 người; Phòng khám huyện Kim Bôi 40 người và huyện Lương Sơn 25 người. Điều đáng nói số tiền mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV được tính bằng mức lương cơ sở hiện hành. Cụ thể, năm 2018, mỗi thẻ BHYT dành cho 1 bệnh nhân là 1.390.000 đồng/thẻ, đến ngày 1/7/2019, giá mỗi thẻ BHYT là 1.490.000 đồng. 

     Số lượng người nhiễm HIV được cấp thẻ BHYT miễn phí ngày càng tăng. Đây là một việc làm rất quan trọng và ý nghĩa. Nhờ có thẻ BHYT trong tay, những người nhiễm HIV giảm bớt được gánh nặng lớn về kinh tế. Đa phần người nhiễm HIV có điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều người ở vùng sâu, xa, đường sá và phương tiện giao thông đi lại không dễ dàng. Giờ đây, họ vừa được cấp thẻ BHYT miễn phí, lại có thể khám và lấy thuốc điều trị ngay tại địa phương nơi sinh sống. Do đó, tình trạng sức khỏe của người bệnh ngày càng được nâng lên. Đây cũng là một trong những cách hiệu quả giúp cho người bệnh không còn quá mặc cảm về bản thân, sự phân biệt, kỳ thị của xã hội cũng không còn nặng nề như nhiều năm về trước.

          Chúng tôi có dịp gặp bệnh nhân Ngần Thị Nh. và con gái đang đi khám bệnh tại trạm y tế xã Mai Hạ (Mai Châu). Phút ban đầu gặp mẹ con chị, chúng tôi chỉ nghĩ đây là 1 bệnh nhân như bao bệnh nhân khác đến đây để được khám, chữa bệnh. Với nụ cười luôn tươi tắn trên môi, cùng với khuôn mặt trẻ trung, xinh đẹp của chị và con gái, sự giao tiếp cởi mở, dễ gần khiến chúng tôi không thể nhận ra trong ánh mắt của chị có nỗi buồn hay sự mặc cảm nào về căn bệnh HIV mà chị và con gái đang mang trong mình.

          Chị Nh. tâm sự: "Trước đây, hàng tháng tôi phải xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh để được khám và lấy thuốc ARV, nhưng giờ đây khi được hỗ trợ mua thẻ BHYT và được khám, lấy thuốc ngay tại huyện Mai Châu, tôi đã không còn khó khăn nhiều như trước nữa".

          Được nhận miễn phí thẻ BHYT, người nhiễm HIV nhận thấy bản thân luôn có được sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự tận tâm của cán bộ y tế khi đi khám, chữa bệnh, giúp họ có động lực hơn để vươn lên trong cuộc sống - đó chính là một chính sách ưu việt mà UBND tỉnh đã dành cho họ.Bài, ảnh: Minh Thủy 
(Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục