(HBĐT) - Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Dự án Norred) được triển khai và đi vào hoạt động từ năm 2013. Dự án được triển khai với 3 hợp phần, trong đó, hợp phần I bao gồm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý bệnh viện; đào tạo chuyển giao kỹ thuật. Một trong những nội dung quan trọng của hợp phần này là cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại cho các cơ sở y tế.


Dự án Norred trang bị hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT Scaner 32 lát cắt trị giá 6,8 tỷ đồng cho 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Bác sỹ Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cho biết: Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, Trung tâm khám, điều trị cho khoảng 72.000 lượt bệnh nhân, tương đương khoảng 200 bệnh nhân/ngày. Do đó, yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại rất lớn để có thể đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Trước đây, cơ sở vật chất của trung tâm có thể nói là thiếu và yếu. Nhưng thời gian qua, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Dự án Norred đã trang bị cho Trung tâm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Nổi bật như máy xét nghiệm sinh hóa tự động AU480, Monitor theo dõi bệnh nhân… Qua đó, giúp Trung tâm cải thiện chất lượng bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Cùng với Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, trên địa bàn tỉnh còn có 4 đơn vị khác là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện: Lương Sơn, Tân Lạc, Mai Châu cũng đã được dự án cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại, mang lại hiệu quả tốt. Bao gồm các trang thiết bị như: xét nghiệm; tim mạch, cấp cứu hồi sức; chuyên khoa sản - nhi; phòng mổ, ngoại khoa; nội soi và phẫu thuật nội soi - chẩn đoán hình ảnh… Trong đó có những trang thiết bị hiện đại, đắt tiền như: hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT Scaner 32 lát cắt, trị giá trên 6,8 tỷ đồng; hệ thống phẫu thuật nội soi phụ khoa và bộ dụng cụ trị giá gần 2 tỷ đồng. Tổng chi phí các trang thiết bị y tế do dự án mua sắm và bàn giao cho các đơn vị thụ hưởng trên địa bàn toàn tỉnh là 67,6 tỷ đồng.

Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Diệu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Các trang thiết bị do Dự án Norred hỗ trợ đã góp phần nâng cao và từng bước hoàn thiện hệ thống trang thiết bị cho các bệnh viện. Giúp các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc khám và điều trị. Việc khám và chẩn đoán tình trạng bệnh cũng sẽ chính xác hơn để từ đó có phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả. Chất lượng điều trị được nâng lên giúp người bệnh tin tưởng bệnh viện, yên tâm điều trị, giảm bớt tình trạng chuyển tuyến, giảm tải áp lực cho bệnh viện tuyến trên.


Tiến Quân


Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục