(HBĐT) - Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Dự án Norred) được triển khai và đi vào hoạt động từ năm 2013. Dự án được triển khai với 3 hợp phần, trong đó, hợp phần I bao gồm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý bệnh viện; đào tạo chuyển giao kỹ thuật. Một trong những nội dung quan trọng của hợp phần này là cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại cho các cơ sở y tế.


Dự án Norred trang bị hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT Scaner 32 lát cắt trị giá 6,8 tỷ đồng cho 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Bác sỹ Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cho biết: Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, Trung tâm khám, điều trị cho khoảng 72.000 lượt bệnh nhân, tương đương khoảng 200 bệnh nhân/ngày. Do đó, yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại rất lớn để có thể đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Trước đây, cơ sở vật chất của trung tâm có thể nói là thiếu và yếu. Nhưng thời gian qua, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Dự án Norred đã trang bị cho Trung tâm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Nổi bật như máy xét nghiệm sinh hóa tự động AU480, Monitor theo dõi bệnh nhân… Qua đó, giúp Trung tâm cải thiện chất lượng bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Cùng với Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, trên địa bàn tỉnh còn có 4 đơn vị khác là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện: Lương Sơn, Tân Lạc, Mai Châu cũng đã được dự án cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại, mang lại hiệu quả tốt. Bao gồm các trang thiết bị như: xét nghiệm; tim mạch, cấp cứu hồi sức; chuyên khoa sản - nhi; phòng mổ, ngoại khoa; nội soi và phẫu thuật nội soi - chẩn đoán hình ảnh… Trong đó có những trang thiết bị hiện đại, đắt tiền như: hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT Scaner 32 lát cắt, trị giá trên 6,8 tỷ đồng; hệ thống phẫu thuật nội soi phụ khoa và bộ dụng cụ trị giá gần 2 tỷ đồng. Tổng chi phí các trang thiết bị y tế do dự án mua sắm và bàn giao cho các đơn vị thụ hưởng trên địa bàn toàn tỉnh là 67,6 tỷ đồng.

Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Diệu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Các trang thiết bị do Dự án Norred hỗ trợ đã góp phần nâng cao và từng bước hoàn thiện hệ thống trang thiết bị cho các bệnh viện. Giúp các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc khám và điều trị. Việc khám và chẩn đoán tình trạng bệnh cũng sẽ chính xác hơn để từ đó có phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả. Chất lượng điều trị được nâng lên giúp người bệnh tin tưởng bệnh viện, yên tâm điều trị, giảm bớt tình trạng chuyển tuyến, giảm tải áp lực cho bệnh viện tuyến trên.


Tiến Quân


Các tin khác


Hội thi cán bộ nữ công giỏi ngành y tế năm 2019

(HBĐT) - Công đoàn ngành Y tế vừa tổ chức Hội thi cán bộ nữ công giỏi ngành Y tế năm 2019. Tham dự hội thi có 19 đơn vị trực thuộc ngành.

Cậu bé tỉnh dậy sau 2 năm hôn mê

Sống thực vật suốt 2 năm do viêm não Nhật Bản, cậu bé tỉnh dậy, có thể nhắm mở mắt theo hướng dẫn của bác sĩ và cười tươi.

95,5% dân số toàn tỉnh tham gia bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tích cực đổi mới phương thức phục vụ, chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tổ chức dịch vụ công của Nhà nước, qua hệ thống ATM nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp và thuận lợi cho người dân. Tăng cường việc kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các cơ sở khám, chữa bệnh. Đồng thời, BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin…

Chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi góp phần nâng cao chất lượng y tế cơ sở

(HBĐT) - Gần đây, bệnh nhân Bùi Kim O., 26 tuổi, trú tại xóm Bưa Cầu, xã Nật Sơn (Kim Bôi) xuất hiện triệu chứng đau bất thường ở vùng bụng, rối loạn, đi tiểu bất thường, cảm giác khó chịu trong tử cung… Qua thăm khám tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, bệnh nhân O. được chẩn đoán bị u nang buồng trứng trái, cần được phẫu thuật cắt u nang. Trò chuyện với chúng tôi, bệnh nhân O. chia sẻ: Tôi thực sự rất lo lắng khi bác sỹ chẩn đoán bị u nang cần phải phẫu thuật. Nhà neo người, kinh tế khó khăn, nếu phải lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thì khá vất vả. Do đó, khi được bác sỹ tư vấn, tôi đã quyết định phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi. Ca mổ thành công, tôi đang phục hồi tốt, cơ thể thấy khỏe mạnh.

BHXH Huyện Lạc Thủy: Xây dựng mạng lưới và đại lý bán thẻ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lạc Thủy đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các hộ cận nghèo trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Đồng thời, xây dựng mạng lưới, đại lý bán thẻ BHYT tại các xã, thị trấn. Vì vậy, số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện hàng năm đều tăng.

Kiểm tra công tác cai nghiện ma túy tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Sáng 17/10, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình điều trị methadone tỉnh cùng lãnh đạo các sở: Y tế, LĐ-TB&XH, Công an tỉnh đã kiểm tra công tác cai nghiện ma túy và công tác điều trị methadone thay thế chất gây nghiện dạng thuốc phiện tại huyện Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục