(HBĐT) - Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Dự án Norred) được triển khai và đi vào hoạt động từ năm 2013. Dự án được triển khai với 3 hợp phần, trong đó, hợp phần I bao gồm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý bệnh viện; đào tạo chuyển giao kỹ thuật. Một trong những nội dung quan trọng của hợp phần này là cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại cho các cơ sở y tế.


Dự án Norred trang bị hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT Scaner 32 lát cắt trị giá 6,8 tỷ đồng cho 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Bác sỹ Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cho biết: Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, Trung tâm khám, điều trị cho khoảng 72.000 lượt bệnh nhân, tương đương khoảng 200 bệnh nhân/ngày. Do đó, yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại rất lớn để có thể đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Trước đây, cơ sở vật chất của trung tâm có thể nói là thiếu và yếu. Nhưng thời gian qua, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Dự án Norred đã trang bị cho Trung tâm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Nổi bật như máy xét nghiệm sinh hóa tự động AU480, Monitor theo dõi bệnh nhân… Qua đó, giúp Trung tâm cải thiện chất lượng bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Cùng với Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, trên địa bàn tỉnh còn có 4 đơn vị khác là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện: Lương Sơn, Tân Lạc, Mai Châu cũng đã được dự án cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại, mang lại hiệu quả tốt. Bao gồm các trang thiết bị như: xét nghiệm; tim mạch, cấp cứu hồi sức; chuyên khoa sản - nhi; phòng mổ, ngoại khoa; nội soi và phẫu thuật nội soi - chẩn đoán hình ảnh… Trong đó có những trang thiết bị hiện đại, đắt tiền như: hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT Scaner 32 lát cắt, trị giá trên 6,8 tỷ đồng; hệ thống phẫu thuật nội soi phụ khoa và bộ dụng cụ trị giá gần 2 tỷ đồng. Tổng chi phí các trang thiết bị y tế do dự án mua sắm và bàn giao cho các đơn vị thụ hưởng trên địa bàn toàn tỉnh là 67,6 tỷ đồng.

Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Diệu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Các trang thiết bị do Dự án Norred hỗ trợ đã góp phần nâng cao và từng bước hoàn thiện hệ thống trang thiết bị cho các bệnh viện. Giúp các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc khám và điều trị. Việc khám và chẩn đoán tình trạng bệnh cũng sẽ chính xác hơn để từ đó có phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả. Chất lượng điều trị được nâng lên giúp người bệnh tin tưởng bệnh viện, yên tâm điều trị, giảm bớt tình trạng chuyển tuyến, giảm tải áp lực cho bệnh viện tuyến trên.


Tiến Quân


Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đưa vào sử dụng phòng cách ly áp lực âm 

(HBĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt phòng cách ly áp lực âm. Đồng thời, đào tạo bài bản cho đội ngũ cán bộ y tế đảm nhận nhiệm vụ tại phòng cách ly. Ngày 7/4, phòng cách ly áp lực âm chính thức được đưa vào hoạt động.

Cập nhật dịch COVID-19 sáng 10-4: Thêm 14 người khỏi bệnh, không có bệnh nhân mới

Bản tin sáng 10-4 cập nhật dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết sáng nay không ghi nhận bệnh nhân mới, dự kiến trong hôm nay có thêm 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Người có các yếu tố nguy cơ cần quan tâm và chăm sóc để phòng tránh mắc COVID-19

PGSTS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu ban điều trị cho biết, Cục quản lý Khám, chữa bệnh cùng các Hội đồng chuyên môn ban hành một loạt tài liệu hướng dẫn chăm sóc và điều trị cho người bệnh COVID-19.

Cuối ngày 9/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19

Tính đến cuối ngày 9/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 255 trường hợp.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19

(HBĐT) - Trước diễn biến khó lường, phức tạp, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 ngày 9/4, Sở Y tế đã ban hành văn bản số 827/SYT- NVY về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 gửi các Bệnh viện trong tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố yêu cầu tập trung triển khai ngay một số nội dung cấp bách sau:

Xã Yên Phú: Tích cực truyền thông phòng ngừa, kiểm soát các loại dịch bệnh

(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp và khó kiểm soát. Các loại dịch bệnh truyền nhiễm khác như cúm, dị ứng, đau mắt đỏ... đã bước vào mùa. Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân tại cơ sở, trạm y tế xã Yên Phú (Lạc Sơn) đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn cách phòng ngừa dịch bệnh, kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm soát nguy cơ xảy ra dịch bệnh tại cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục