(HBĐT) - Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Dự án Norred) được triển khai và đi vào hoạt động từ năm 2013. Dự án được triển khai với 3 hợp phần, trong đó, hợp phần I bao gồm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý bệnh viện; đào tạo chuyển giao kỹ thuật. Một trong những nội dung quan trọng của hợp phần này là cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại cho các cơ sở y tế.


Dự án Norred trang bị hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT Scaner 32 lát cắt trị giá 6,8 tỷ đồng cho 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Bác sỹ Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cho biết: Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, Trung tâm khám, điều trị cho khoảng 72.000 lượt bệnh nhân, tương đương khoảng 200 bệnh nhân/ngày. Do đó, yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại rất lớn để có thể đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Trước đây, cơ sở vật chất của trung tâm có thể nói là thiếu và yếu. Nhưng thời gian qua, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Dự án Norred đã trang bị cho Trung tâm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Nổi bật như máy xét nghiệm sinh hóa tự động AU480, Monitor theo dõi bệnh nhân… Qua đó, giúp Trung tâm cải thiện chất lượng bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Cùng với Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, trên địa bàn tỉnh còn có 4 đơn vị khác là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện: Lương Sơn, Tân Lạc, Mai Châu cũng đã được dự án cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại, mang lại hiệu quả tốt. Bao gồm các trang thiết bị như: xét nghiệm; tim mạch, cấp cứu hồi sức; chuyên khoa sản - nhi; phòng mổ, ngoại khoa; nội soi và phẫu thuật nội soi - chẩn đoán hình ảnh… Trong đó có những trang thiết bị hiện đại, đắt tiền như: hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT Scaner 32 lát cắt, trị giá trên 6,8 tỷ đồng; hệ thống phẫu thuật nội soi phụ khoa và bộ dụng cụ trị giá gần 2 tỷ đồng. Tổng chi phí các trang thiết bị y tế do dự án mua sắm và bàn giao cho các đơn vị thụ hưởng trên địa bàn toàn tỉnh là 67,6 tỷ đồng.

Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Diệu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Các trang thiết bị do Dự án Norred hỗ trợ đã góp phần nâng cao và từng bước hoàn thiện hệ thống trang thiết bị cho các bệnh viện. Giúp các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc khám và điều trị. Việc khám và chẩn đoán tình trạng bệnh cũng sẽ chính xác hơn để từ đó có phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả. Chất lượng điều trị được nâng lên giúp người bệnh tin tưởng bệnh viện, yên tâm điều trị, giảm bớt tình trạng chuyển tuyến, giảm tải áp lực cho bệnh viện tuyến trên.


Tiến Quân


Các tin khác


Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, tính đến tháng 2, toàn tỉnh có 1.176 cơ sở thức ăn đường phố. Việc kinh doanh thức ăn đường phố hầu hết là nhỏ lẻ, thời vụ, không có giấy phép kinh doanh; một số cửa hàng kinh doanh mang tính chất lưu động, không có địa điểm cố định; điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế, khó đáp ứng được các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP)… Nhiều khó khăn, trở ngại đặt ra, khiến việc quản lý ATTP đối với thức ăn đường phố chưa thực sự hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ mất mất vệ sinh ATTP.

Trung Quốc ghi nhận 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch COVID-19

Theo số liệu cập nhật của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tính đến hết ngày 23/2, đã có 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc.

Việt Nam ghép chi thể lấy từ người cho sống lần đầu tiên trên thế giới

Sau bốn năm bị mất bàn tay do tai nạn lao động, một nam bệnh nhân 31 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ghép chi thể từ người cho sống. Đây là ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Tuổi trẻ huyện Tân Lạc chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên, tặng khẩu trang y tế, tham gia phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch là những hành động thiết thực của tuổi trẻ huyện Tân Lạc trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Hướng dẫn phòng chống Covid-19 đối với trung tâm thương mại, khu du lịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với khu dịch vụ, áp dụng cho trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục