(HBĐT) - Luôn tâm niệm nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc phối hợp với các tổ chức và cùng ngành Y tế đẩy mạnh hoạt động bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, những y, bác sỹ - tình nguyện viên Câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ tỉnh đã không ngừng nỗ lực, năng động, nhiệt huyết, vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, vừa trở thành những hạt nhân nhân xung kích trong hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với những nỗ lực và đóng góp, họ thực sự là những tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.


Y, bác sỹ, tình nguyện viên CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi xã Sào Báy (Kim Bôi). 

CLB đã triển khai hiệu quả các phong trào, cuộc vận động (CVĐ) của ngành, của Hội LHTN, tạo môi trường để thầy thuốc trẻ tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu trở thành công dân tốt, sống trung thực, trách nhiệm, nghị lực và cống hiến. CLB đã bám sát các nhiệm vụ chung Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra. Trong đó, thực hiện hiệu quả phong trào "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” và 3 chương trình: "Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”, "Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”, "Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”. Cùng với đó, CLB tập trung triển khai công tác củng cố và phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thầy thuốc trẻ với phương châm linh hoạt, hiệu quả, trên cơ sở giữ vững tôn chỉ, mục đích của Hội và vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Việt Nam.

Từ những định hướng, quyết tâm trên, trong 5 năm qua, CLB đã thực hiện tốt vai trò tham mưu, phối hợp với Hội LHTN các cấp, các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa đối với đời sống sức khỏe cộng đồng; vận động các tổ chức CT-XH, công ty dược và nhiều cá nhân ủng hộ tiền, trang thiết bị để tổ chức và hoàn thành một số các chỉ tiêu cơ bản của nhiệm kỳ. Cụ thể như: thành lập CLB thầy thuốc trẻ tại tất cả các huyện; tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” hàng năm với các hoạt động như: khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống bệnh tật; khám, chữa bệnh tình nguyện cho người dân vùng bão lũ, vùng khó khăn (khám, chữa bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 3.000 người dân; phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Việt Nam, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam thăm hỏi, tặng quà cho học sinh, các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng bão lũ, vùng sâu, xa)… 

Hàng năm, các thành viên CLB tham gia tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở về phòng, chống ung thư (khám tầm soát ung thư cho 500 người dân); tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên các trường mầm non, tiểu học tại các huyện; tham gia tổ chức "Ngày hội rửa tay bằng xà phòng” cho trẻ em phòng, chống dịch bệnh. CLB phối hợp với tổ chức GNI Hàn Quốc khám sàng lọc cho gần 20.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh; vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện; phối hợp hỗ trợ tổ chức triển khai chương trình "Tiếp sức người bệnh” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bên cạnh đó, các hội viên còn tham gia hành trình "Theo bước chân những người anh hùng” cụm miền núi Tây Bắc Bộ (đã tặng 100 suất quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng; tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 500 người dân, người có công); cổ vũ thầy thuốc trẻ tham gia nghiên cứu khoa học và làm đề tài nghiên cứu, đẩy mạnh việc ứng dụng những thành tựu y học vào hoạt động khám, chữa bệnh. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp ngành do các thầy thuốc trẻ đảm nhiệm mỗi năm. Trong nhiệm kỳ có 1 đề tài cấp tỉnh và 1 giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 7, năm 2018-2019 do thành viên CLB thực hiện.

                                                                                                               Hùng An

Các tin khác


Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cứu sống bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người

(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.

Băn khoăn nguồn gốc thực phẩm từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tiêu thụ

(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.

Trạm y tế xã Tú Sơn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2019, trạm y tế xã được Tổng hội Y học Việt Nam chọn làm điểm trực tiếp tập huấn điều trị tăng huyết áp của tỉnh.

Hiệu quả triển khai dự án tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Norred) đã mua và cấp cho Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi 40 loại thiết bị hiện đại. Đồng thời, hỗ trợ trung tâm trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh của trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2019, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục