Ngày 14-11, cơ quan chức năng TP Bắc Kinh, Trung Quốc xác nhận hai trường hợp người dân nước này nhiễm dịch hạch thể phổi, đồng thời khẳng định đang triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.


Trung Quốc xác nhận hai ca nhiễm dịch hạch

Bệnh nhân nhiễm dịch được điều trị cách ly. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo thông báo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Bắc Kinh, thành phố này đang điều trị hai bệnh nhân được xác định nhiễm bệnh dịch hạch thể phổi đến từ Khu tự trị Nội Mông Cổ ở phía bắc Trung Quốc; trong đó một trường hợp người bệnh trong trạng thái ổn định, một trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch.

Nhà chức trách Trung Quốc đã lập tức kích hoạt cơ chế ứng phó tình huống khẩn cấp về y tế công cộng, tập trung cứu chữa cho hai người bệnh. Theo quy định của Trung Quốc, bệnh dịch hạch được xếp vào loại bệnh truyền nhiễm loại A, người bệnh và những người có tiếp xúc gần với người bệnh phải được cách ly để điều trị và theo dõi.

Để ngăn ngừa khả năng bùng phát dịch, cơ quan chức năng đã triển khai nhiều công tác về điều trị cách ly, quản lý và tiêu độc khử trùng khu vực cách ly, theo dõi người tiếp xúc trực tiếp, dùng thuốc phòng ngừa, tuyên truyền về dịch bệnh…

Hai bệnh nhân nói trên được chuyển bằng xe cấp cứu từ Nội Mông Cổ đến điều trị tại một cơ sở y tế thuộc quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh. Theo báo cáo, đến thời điểm hiện nay, những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh chưa có biểu hiện gì bất thường liên quan đến căn bệnh này.

Được biết, bệnh dịch hạch thể phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra, có nguy cơ lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Trong quá khứ, các địa phương như Tứ Xuyên, Thanh Hải, Nội Mông Cổ ở Trung Quốc đã từng ghi nhận các ca nhiễm và tử vong bởi căn bệnh nguy hiểm này.


              Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục