Ngày 14-11, cơ quan chức năng TP Bắc Kinh, Trung Quốc xác nhận hai trường hợp người dân nước này nhiễm dịch hạch thể phổi, đồng thời khẳng định đang triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.


Trung Quốc xác nhận hai ca nhiễm dịch hạch

Bệnh nhân nhiễm dịch được điều trị cách ly. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo thông báo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Bắc Kinh, thành phố này đang điều trị hai bệnh nhân được xác định nhiễm bệnh dịch hạch thể phổi đến từ Khu tự trị Nội Mông Cổ ở phía bắc Trung Quốc; trong đó một trường hợp người bệnh trong trạng thái ổn định, một trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch.

Nhà chức trách Trung Quốc đã lập tức kích hoạt cơ chế ứng phó tình huống khẩn cấp về y tế công cộng, tập trung cứu chữa cho hai người bệnh. Theo quy định của Trung Quốc, bệnh dịch hạch được xếp vào loại bệnh truyền nhiễm loại A, người bệnh và những người có tiếp xúc gần với người bệnh phải được cách ly để điều trị và theo dõi.

Để ngăn ngừa khả năng bùng phát dịch, cơ quan chức năng đã triển khai nhiều công tác về điều trị cách ly, quản lý và tiêu độc khử trùng khu vực cách ly, theo dõi người tiếp xúc trực tiếp, dùng thuốc phòng ngừa, tuyên truyền về dịch bệnh…

Hai bệnh nhân nói trên được chuyển bằng xe cấp cứu từ Nội Mông Cổ đến điều trị tại một cơ sở y tế thuộc quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh. Theo báo cáo, đến thời điểm hiện nay, những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh chưa có biểu hiện gì bất thường liên quan đến căn bệnh này.

Được biết, bệnh dịch hạch thể phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra, có nguy cơ lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Trong quá khứ, các địa phương như Tứ Xuyên, Thanh Hải, Nội Mông Cổ ở Trung Quốc đã từng ghi nhận các ca nhiễm và tử vong bởi căn bệnh nguy hiểm này.


              Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục