(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.Ngoài nguồn nội tỉnh, Cửa hàng thực phẩm sạch TP Hòa Bình nhập các loại rau, củ, quả chất lượng VietGAP, hữu cơ từ Hà Nội, Sơn La, giúp người tiêu dùng yên tâm, dễ dàng nhận diện, truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Trong 10 tháng qua, thực hiện chương trình lấy mẫu giám sát về an toàn thực phẩm (ATTP), Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã lấy 171 mẫu nông, lâm, thủy sản gửi đi phân tích kiểm nghiệm chất lượng ATTP. Kết quả có 23 mẫu vi phạm các chỉ tiêu về ATTP, chiếm 13,45%, gồm 7 mẫu quả, 5 mẫu thủy sản tươi, 2 mẫu rau, 1 mẫu thịt lợn, 8 mẫu giò chả.

Đáng lưu ý, nguồn thực phẩm được nhập từ tỉnh lân cận vào tiêu thụ tại tỉnh có số vi phạm tăng đáng kể. Cụ thể, có tới 19/23 mẫu vi phạm các chỉ tiêu về ATTP được ghi nhận tại nguồn thực phẩm này. Các sản phẩm vi phạm có tỷ lệ cao như 5/16 mẫu giò chả chứa chất cấm hàn the và chất bảo quản Natribenzoat, 2/22 mẫu rau nhiễm dư lượng thuốc BVTV Permethrin, 7/7 mẫu quả nhiễm kim loại nặng (chì) vượt mức cho phép, 4/24 mẫu cá tồn dư kháng sinh cấm Enrofloxacin, Melachitegreen, 1 mẫu thịt lợn chứa kháng sinh cấm Chloramphenicol.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, mỗi ngày, phương tiện vận chuyển đưa rau, cá từ các vùng ngoài như Thạch Thất, Ứng Hòa (Hà Nội), thịt gia súc, gia cầm từ mạn Phú Thọ vào trung tâm TP Hòa Bình tiêu thụ khoảng 50 - 60 xe tải, chưa kể phương tiện xe máy. Từ đây, lượng thực phẩm được giao cho các tiểu thương bán lẻ ở các chợ như Phương Lâm, Thái Bình... Qua lấy mẫu giám sát ở các hộ kinh doanh nhỏ lẻ để phát hiện vi phạm và truy xuất nguồn gốc theo quy định của pháp luật thì rau, cá được lấy từ chợ cá Yên Sở và một số vùng chăn nuôi thủy sản của Hà Nội. Lực lượng chức năng đã xử phạt 2 hộ kinh doanh với tổng số tiền phạt 7 triệu đồng do vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ. Với mẫu giò chả vi phạm được phát hiện tại địa phận giáp ranh giữa huyện Lạc Thủy và huyện Nho Quan (Ninh Bình), quá trình truy xuất nguồn gốc, hộ kinh doanh khai nhận nhập giò chả từ tỉnh bạn vào. Mẫu thịt có kháng sinh cấm sau truy xuất cũng chứng minh được nguồn gốc từ tỉnh ngoài. Riêng 7/7 mẫu quả có chì vượt mức cho phép, các tiểu thương không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết: Đối với mẫu sản phẩm từ vùng sản xuất trong tỉnh, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền kết hợp việc xử lý vi phạm hành chính nên việc dùng kháng sinh cấm Enrofloxacin trên vùng hồ sông Đà đã giảm hẳn so với cùng kỳ năm 2018. Trên địa bàn chưa phát hiện người chăn nuôi sử dụng chất cấm tạo nạc nhóm Beta Agonist và chất Cysteamine trong các mẫu thịt lợn, mẫu nước tiểu và mẫu thức ăn cho lợn, chất vàng O trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Tỷ lệ vi phạm đối với các mẫu lấy tại vùng sản xuất nông sản trên địa bàn tỉnh và cơ sở chế biến đến nay chỉ còn 4/171 mẫu, chiếm 2,33%, gồm 1 mẫu thủy sản và 3 mẫu giò chả. Qua chương trình giám sát đã kết hợp tuyên truyền, thiết lập và lưu trữ hồ sơ phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Trước thực tế hiện nay nguồn thực phẩm nhập từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tỉnh khá dồi dào, người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn mua thực phẩm tại cơ sở có địa chỉ, rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục cho phép đối với sức khỏe, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến thực phẩm trong đảm bảo thực phẩm chất lượng, an toàn vì sự phát triển bền vững.


Bùi Minh


Các tin khác


Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đột xuất cho 11 tập thể, cá nhân thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/11, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, động viên, chúc mừng và tặng bằng khen đột xuất của UBND tỉnh cho 5 tập thể và 6 cá nhân thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác khám, chữa bệnh. Cụ thể là cứu sống thành công bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người.

Tháng 11 là đỉnh dịch của sốt xuất huyết, làm sao để không mắc bệnh?

Các chuyên gia cho biết, tháng 11 thường là thời điểm sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, bước vào chu kỳ đỉnh dịch. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác, thực hiện mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh.

Dự án Norred góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ năm 2013 đến nay, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ (Norred) đã hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc 40 loại trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn với tổng trị giá gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án đã tiến hành đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mới, khó cho đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm. Nhờ vậy mà từ năm 2018, Trung tâm đã bắt đầu triển khai được kỹ thuật phẫu thuật nội soi, chất lượng chuyên môn của Trung tâm được nâng lên rõ rệt.

Bệnh nhân nhập viện tăng khi thời tiết giao mùa

(HBĐT) - Trong thời điểm giao mùa từ thu sang đông, thời tiết thay đổi thất thường. Theo Đài khí tượng thủy văn Hòa Bình, khu vực tỉnh nền nhiệt dao động mạnh từ 15 - 29, 30oC. Buổi sáng và đêm thường lạnh, buổi trưa lại nóng, có lúc có mưa. Đây là điều kiện cho các vi rút, vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe con người, nhất là trẻ em, người già.

Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cứu sống bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người

(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục