(HBĐT) - Từ năm 2013 đến nay, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ (Norred) đã hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc 40 loại trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn với tổng trị giá gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án đã tiến hành đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mới, khó cho đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm. Nhờ vậy mà từ năm 2018, Trung tâm đã bắt đầu triển khai được kỹ thuật phẫu thuật nội soi, chất lượng chuyên môn của Trung tâm được nâng lên rõ rệt.Dự án Norred trang bị cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc hệ thống máy móc hiện đại.

Trung bình mỗi ngày, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc khám, chữa bệnh cho khoảng 240 bệnh nhân. Đây là một con số khá lớn ở Trung tâm Y tế tuyến huyện. Do đó, vấn đề cơ sở vật chất, trang thiết bị là yêu cầu quan trọng, hàng đầu đặt ra đối với đơn vị. Đã có những giai đoạn, Trung tâm Y tế huyện, trước là Bệnh viện Đa khoa huyện loay hoay, gặp khó với việc cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu và yếu. Vì vậy, khi Dự án Norred trang bị cho Trung tâm hàng loạt thiết bị, máy móc hiện đại đã thực sự tạo được đòn bẩy mạnh mẽ cho hoạt động của Trung tâm. Các thiết bị như: máy nội soi cổ tử cung, máy nội soi tiêu hóa, máy xét nghiệm sinh hóa máu… được dự án trang bị đã góp phần quan trọng giúp đội ngũ bác sỹ của Trung tâm có căn cứ chính xác, khoa học để chẩn đoán, điều trị một cách kịp thời, chính xác, hiệu quả.

Cùng với việc trang bị hệ thống thiết bị hiện đại, đạt chuẩn, Dự án Norred còn hỗ trợ Trung tâm việc đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ bác sỹ theo từng chuyên khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức… Sau khi đào tạo, các bác sỹ được kiểm tra tay nghề để chuyển giao thực hiện kỹ thuật mới tại các bệnh viện.

 Nhờ có hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo bài bản, nâng cao tay nghề mà chất lượng hoạt động của Trung tâm Y tế huyện ngày càng được nâng lên. Trong 10 tháng năm nay, Trung tâm đã khám và điều trị cho 72.181 lượt bệnh nhân (đạt 120% kế hoạch năm). Trung bình mỗi tháng, Trung tâm tiến hành khoảng 70 ca nội soi dạ dày, khoảng 1.000 lần siêu âm, hơn 1.500 xét nghiệm sinh hóa máu…

 Đặc biệt, từ năm 2015, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu được đào tạo các nội dung cải tiến chất lượng và đào tạo chuyển giao kỹ thuật với sự hỗ trợ của dự án Norred. Đến nay, đã có 22 kỹ thuật mới được triển khai tại đơn vị. Từ ngày 1/1 - 5/11 đã triển khai được 243 lượt kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Các kỹ thuật phẫu thuật nội soi được triển khai tại đơn vị gồm: cắt ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, gỡ dính ruột, khâu thủng ruột non, u nang buồng trứng, bóc u xơ tử cung, cắt khối chửa ngoài tử cung…

Bác sỹ Bùi Văn Nới, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện khẳng định: Chất lượng hoạt động chuyên môn đã từng bước được nâng lên, đáp ứng tốt yêu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Trung bình mỗi năm, tổng lượt khám, điều trị bệnh của Trung tâm tăng từ 5 - 10%. Trung tâm luôn nằm trong top đầu khối thi đua các bệnh viện, Trung tâm Y tế của tỉnh. Đặc biệt, uy tín của Trung tâm được nâng lên, không chỉ người dân trên địa bàn huyện mà bệnh nhân các xã lân cận thuộc huyện Lạc Sơn, Cao Phong… cũng đến khám và điều trị tại Trung tâm. Trong bước tiến của Trung tâm có đóng góp lớn của Dự án Norred.


Dương Liễu


Các tin khác


Đối phó chứng mất ngủ

Mất ngủ được đặc trưng bởi không có khả năng có được một giấc ngủ đủ để nghỉ ngơi.

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp, điều trị sớm các bệnh tật, rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường. Đồng thời tránh được hậu quả nặng nề về thể chất, trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Huyện Tân Lạc tăng cường phòng bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng DS-KHHGĐ huyện Tân Lạc, hiện nay, toàn huyện có 90 người bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS). Một số xã có nhiều bệnh nhân mắc bệnh TMBS như: Phú Cường (10 người), Đông Lai (10 người), Mãn Đức (10 người)...; duy nhất xã Ngổ Luông không có trường hợp nào mắc bệnh.

Ô nhiễm không khí và các bệnh lý đường hô hấp

Ô nhiễm không khí cùng với biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề hết sức cấp bách và đáng báo động trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp hóa, đô thị hóa và phát triển kinh tế làm cho tình hình ô nhiễm không khí ngày càng tăng nhanh và trở thành mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đột xuất cho 11 tập thể, cá nhân thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/11, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, động viên, chúc mừng và tặng bằng khen đột xuất của UBND tỉnh cho 5 tập thể và 6 cá nhân thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác khám, chữa bệnh. Cụ thể là cứu sống thành công bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người.

Tháng 11 là đỉnh dịch của sốt xuất huyết, làm sao để không mắc bệnh?

Các chuyên gia cho biết, tháng 11 thường là thời điểm sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, bước vào chu kỳ đỉnh dịch. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác, thực hiện mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục