(HBĐT) - Từ năm 2013 đến nay, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ (Norred) đã hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc 40 loại trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn với tổng trị giá gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án đã tiến hành đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mới, khó cho đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm. Nhờ vậy mà từ năm 2018, Trung tâm đã bắt đầu triển khai được kỹ thuật phẫu thuật nội soi, chất lượng chuyên môn của Trung tâm được nâng lên rõ rệt.Dự án Norred trang bị cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc hệ thống máy móc hiện đại.

Trung bình mỗi ngày, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc khám, chữa bệnh cho khoảng 240 bệnh nhân. Đây là một con số khá lớn ở Trung tâm Y tế tuyến huyện. Do đó, vấn đề cơ sở vật chất, trang thiết bị là yêu cầu quan trọng, hàng đầu đặt ra đối với đơn vị. Đã có những giai đoạn, Trung tâm Y tế huyện, trước là Bệnh viện Đa khoa huyện loay hoay, gặp khó với việc cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu và yếu. Vì vậy, khi Dự án Norred trang bị cho Trung tâm hàng loạt thiết bị, máy móc hiện đại đã thực sự tạo được đòn bẩy mạnh mẽ cho hoạt động của Trung tâm. Các thiết bị như: máy nội soi cổ tử cung, máy nội soi tiêu hóa, máy xét nghiệm sinh hóa máu… được dự án trang bị đã góp phần quan trọng giúp đội ngũ bác sỹ của Trung tâm có căn cứ chính xác, khoa học để chẩn đoán, điều trị một cách kịp thời, chính xác, hiệu quả.

Cùng với việc trang bị hệ thống thiết bị hiện đại, đạt chuẩn, Dự án Norred còn hỗ trợ Trung tâm việc đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ bác sỹ theo từng chuyên khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức… Sau khi đào tạo, các bác sỹ được kiểm tra tay nghề để chuyển giao thực hiện kỹ thuật mới tại các bệnh viện.

 Nhờ có hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo bài bản, nâng cao tay nghề mà chất lượng hoạt động của Trung tâm Y tế huyện ngày càng được nâng lên. Trong 10 tháng năm nay, Trung tâm đã khám và điều trị cho 72.181 lượt bệnh nhân (đạt 120% kế hoạch năm). Trung bình mỗi tháng, Trung tâm tiến hành khoảng 70 ca nội soi dạ dày, khoảng 1.000 lần siêu âm, hơn 1.500 xét nghiệm sinh hóa máu…

 Đặc biệt, từ năm 2015, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu được đào tạo các nội dung cải tiến chất lượng và đào tạo chuyển giao kỹ thuật với sự hỗ trợ của dự án Norred. Đến nay, đã có 22 kỹ thuật mới được triển khai tại đơn vị. Từ ngày 1/1 - 5/11 đã triển khai được 243 lượt kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Các kỹ thuật phẫu thuật nội soi được triển khai tại đơn vị gồm: cắt ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, gỡ dính ruột, khâu thủng ruột non, u nang buồng trứng, bóc u xơ tử cung, cắt khối chửa ngoài tử cung…

Bác sỹ Bùi Văn Nới, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện khẳng định: Chất lượng hoạt động chuyên môn đã từng bước được nâng lên, đáp ứng tốt yêu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Trung bình mỗi năm, tổng lượt khám, điều trị bệnh của Trung tâm tăng từ 5 - 10%. Trung tâm luôn nằm trong top đầu khối thi đua các bệnh viện, Trung tâm Y tế của tỉnh. Đặc biệt, uy tín của Trung tâm được nâng lên, không chỉ người dân trên địa bàn huyện mà bệnh nhân các xã lân cận thuộc huyện Lạc Sơn, Cao Phong… cũng đến khám và điều trị tại Trung tâm. Trong bước tiến của Trung tâm có đóng góp lớn của Dự án Norred.


Dương Liễu


Các tin khác


Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Ngày 17/2, đoàn giám sát của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh gồm lãnh đạo Đài PT-TH tỉnh, Báo Hòa Bình, Sở GD&ĐT, Sở Y tế đã kiểm tra tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh tại huyện Yên Thủy.

Số người mắc Covid-19 trên thế giới vượt quá 71 nghìn

Số liệu cập nhật đến 6 giờ ngày 17-2, cho thấy, thế giới có 71.223 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 1.770 người tử vong.

Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh do Covid-19

(HBĐT) - Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú để phòng, chống bệnh Covid-19. Theo đó, người được cách ly là người không có các triệu trứng như: ho, sốt, khó thở nhưng sống cùng trong một nhà, nơi lưu trú, cùng làm việc, cùng đi du lịch, công tác vui chơi với người nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh, có tiếp xúc gần trong vòng 2m, ngồi cùng hàng hoặc trước sau 2 hàng ghế, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc. Cụ thể việc cách ly được thực hiện như sau:

WHO: Việt Nam đã xử lý dịch Covid – 19 rất tốt

WHO cho biết, Việt Nam đã có những biện pháp xử lý dịch rất tốt, tuy nhiên cần tiếp tục cảnh giác, bởi dịch bệnh Covid -19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp.

Khoanh vùng cách ly phải ổn định cộng đồng

Ngày 15-2, đoàn công tác của Bộ Y tế, do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) gây ra, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhanh và sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Lạc Sơn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra. Tuy nhiên, huyện có 36 trường hợp từ Trung Quốc về quê ăn Tết có thể là nguy cơ gây bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục